Xã Tân Trung sẽ không đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch

Với các tiêu chí cần nguồn đầu tư lớn: Điện, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhưng nguồn lực triển khai xây dựng còn hạn chế, khả năng năm nay xã Tân Trung sẽ không đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) theo kế hoạch, ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi thông tin đến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi và các thành viên trong đoàn công công tác của UBND tỉnh về làm việc với huyện, ngày 30/10.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi (bìa trái) cùng lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Đầm Dơi.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi (bìa trái) cùng lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Đầm Dơi.

Để tập trung xây dựng xã đạt chuẩn NTM năm 2018 theo kế hoạch, tỉnh đầu tư 3 tỷ đồng, huyện đầu tư thêm 6 tỷ đồng để tập trung xây dựng hệ thống giao thông nông thôn tại xã Tân Trung. Tuy nhiên, qua khảo sát thì vẫn chưa đạt chuẩn theo yêu cầu.

Về trụ sở Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, huyện cũng đã “xé rào” đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng công trình này, nhưng trên thực tế nguồn tài chính này chưa được ghi vốn, vì đây là nguồn theo kế hoạch vốn của năm 2019.

Qua đánh giá, hiện xã Tân Trung đạt 14/18 tiêu chí (không thực hiện tiêu cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), nhưng mới đây, tiêu chí số 18 (hệ thống chính trị) trước đây được đánh giá đạt chuẩn, hiện sẽ không đạt, do Bí thư Đảng ủy và Phó Bí thư Đảng ủy xã vừa bị kỷ luật. 

Là địa phương có số lượng đơn vị hành chính cơ sở khá lớn, với 15 xã và một thị trấn, nhưng tỷ lệ đạt chuẩn NTM hiện chỉ khoảng 20%, với 3 xã, gồm: Tân Dân, Tạ An Khương và Tạ An Khương Nam. Còn 2 xã có tiêu chí đạt rất thấp, chỉ từ  8 - 9 tiêu chí. Quyết tâm thông qua nhiều hình thức, hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện có nhiều chuyển biến tích cực.

Với chiều hướng này, đến cuối năm nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn sẽ giảm khoảng 3,3%, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 6,79%, ông Nguyễn Chí Thuần phấn khởi thông tin, đồng thời cho biết huyện không còn hộ nghèo là gia đình chính sách, người có công.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện cam kết đến cuối năm nay sẽ hoàn thành tuyến đường ô tô về trung tâm xã Tân Thuận.

Hiện đây là địa phương cuối cùng của tỉnh chưa có đường ô tô về trung tâm xã. Hiện trên tuyến này còn vướng cầu Chúa Biện, khả năng đường hoàn thành mà chưa thể thông tuyến theo như cam kết trên.

Trước buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi và các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh đã có chuyến kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng đường ô tô về trung tâm xã Tân Thuận, kè khu dân cư xã Tân Thuận, lộ Đông - Tây nằm trên địa bàn huyện; duy tu, sửa chữa tuyến đường ô tô về trung tâm xã Thanh Tùng.

Ngày mai (31/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi và các thành viên trong đoàn công tác UBND tỉnh sẽ có chuyến khảo sát tiến độ xây dựng các công trình trên địa bàn và làm việc với UBND huyện Cái Nước.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn