Xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là chất lượng

Đó là một trong những ý kiến nằm trong nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) Lê Văn Sử trong cuộc họp thống nhất nội dung thẩm định 7 xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh năm 2016 vào chiều ngày 27/10.

Thành viên hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới đóng góp ý kiến tại cuộc họp.

Thông tin từ Văn phòng Điều phối NTM mới tỉnh, 7 xã nằm trong kế hoạch về đích trong năm nay là: Trần Hợi, Khánh Lộc, Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời), Phú Mỹ (huyện Phú Tân), Tân Lộc, Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình) và Tạ An Khương (huyện Đầm Dơi) đã đủ điều kiện về hồ sơ, hoàn thành các tiêu chí NTM.

Tuy nhiên, sau khi rà soát tỷ lệ hộ nghèo (đa chiều), thì có có 5 xã đủ điều kiện, gồm: Phú Mỹ, Khánh Bình, Trần Hợi, Khánh Lộc, Biển Bạch Đông; 2 xã Tạ An Khương, Tân Lộc không đạt.

Các thành viên của Hội đồng cũng đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, đa phần các thành viên bày tỏ băn khoăn: Tiêu chí hộ nghèo đạt đã khó, cái khó là giải pháp để giảm nghèo bền vững, góp phần duy trì và nâng chất tiêu chí này.

Tiêu chí giao thông đòi hỏi vốn đầu tư lớn, song do địa hình và ý thức bảo quản trong dân còn hạn chế, không loại trừ yếu tố chất lượng thi công của nhà thầu ảnh hưởng đến chất lượng.

Tiêu chí về y tế có nhiều địa phương chưa đạt; tiêu chí trường học, cơ sở vật chất văn hóa với kinh phí đầu tư lớn, một số đơn vị còn đang thi công, chưa hoàn thiện… nên khi thẩm định, thành viên Hội đồng lưu ý, không miễn cưỡng chấp nhận tiêu chí đạt “non” hoặc “trả nợ”… Hội đồng cũng đã thông tin một số nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều vào Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đánh giá cao sự phấn đấu của các địa phương, sở, ngành đã hoàn thành các hồ sơ cho các xã để có thể thẩm định chuẩn bị công nhận xã NTM theo kế hoạch đã đề ra.

Đồng thời, đề nghị Hội đồng Thẩm định làm việc công tâm, khách quan, phải thận trọng khi đánh giá, quyết định các tiêu chí đạt chuẩn, lưu ý phải đặt chất lượng xây dựng NTM lên trên, không nên chạy theo thành tích làm ảnh hưởng đến chất lượng xã NTM”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn