Xử lý ô nhiễm môi trường phải cộng đồng trách nhiệm

Trước sự quan tâm của cử tri về ô nhiễm môi trường đã và đang diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố, trong buổi tiếp xúc cử tri diễn ra vào sáng 18/7, tại xã Định Bình (TP. Cà Mau), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Vấn đề này cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, phải cộng đồng trách nhiệm, trong đó vai trò giám sát của nhân dân là vô cùng quan trọng.

Đối với thực trạng này, địa phương xác định giải quyết vấn đề môi trường là trách nhiệm của các cơ quan trong hệ thống chính trị, từng cấp từng ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân.

Một cán bộ kiểm soát hết một địa bàn rộng, hai ba công nhân lao động đi vớt rác mà nhiều người vứt rác xuống sông thì không thể nào tốt nổi.

Chính vì thế, đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từ lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các ngành, Mặt trận, đoàn thể đến cộng đồng doanh ngiệp và toàn thể nhân dân. Mỗi người phải có ý thức bảo vệ môi trường và khắc phục ô nhiễm khi xảy ra.

Chính vì vậy đây và vấn đề phải được giải quyết ngay từ cơ sở. Trung ương, tỉnh thì ban hành những văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch rồi kiểm tra giám sát. Dù thế nào thì vai trò của đoàn thể, nhân dân là rất quan trọng.

Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tại các tuyến sông trên địa bàn thành phố.

Trước trả lời của chính quyền địa phương sẽ cử cán bộ tăng cường kiểm tra, giám sát vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đúng nhưng chưa đủ, có thể nói làm làm không nổi, trong khi lực lượng mỏng như hiện nay.

Trước hết, từng hộ dân phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. Từ đó tăng cường vai trò giám sát để kịp thời phát hiện những hộ nào không làm tốt, hộ nào vứt rác bừa bãi thì phê bình, nhắc nhở. Nhắc nhở không nghe thì họp tổ dân phố, họp khu dân cư phê bình nhắc nhở tiếp. Nếu không khắc phục được thì kiểm điểm trước dân. Nếu cố tình vi phạm nữa thì xử phạt hành chính.

Đối với doanh nghiệp có hành động xả thải thì người dân cùng tổ, khóm, ấp cũng được quyền lập biên bản hành vi, sau đó trình cơ quan chức năng tiến hành xử lý... Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Theo UBND tỉnh, hiện tại các tuyến sông nội ô TP. Cà Mau thường xuyên bị ô nhiễm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản của thành phố, mà còn ảnh hưởng đến sản xuất của các huyện lân cận.

Nguyên nhân do mật độ tập trung cao của nhà ở ven sông, chợ và các cơ sở sản xuất nằm ven sông, hoạt động mua bán của các phương tiện thủy... đã tạo nguồn thải lớn vào sông, rạch, đặc biệt là rác thải trôi nổi trên sông và không phân hủy như thùng xốp, túi nhựa…

Thêm vào đó, hầu hết các tuyến sông, rạch nội ô thành phố đều bị bồi lắng nhiều, khả năng thoát nước kém, nên các chất ô nhiễm tích lũy ngày càng nhiều.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn