Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử

Ngày 30/9, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2015 - 2020”. Đề án nhằm góp phần bảo tồn và phát huy tích cực những nét nổi bật của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ nói chung và của Cà Mau nói riêng, cũng như tiếp tục khẳng định giá trị nghệ thuật to lớn của loại hình nghệ thuật được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ảnh: MỘNG THƯỜNG

Bên cạnh đó, thông qua Đề án, có thêm cơ hội tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ văn nghệ sĩ, nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trau dồi nghề nghiệp; từng bước nâng cao chất lượng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào ĐCTT ở các địa phương, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.

Một số mục tiêu cụ thể của Đề án: Tổ chức Liên hoan ĐCTT 1 năm/lần đối với cấp xã; 2 năm/lần đối với cấp huyện và 3 năm/lần đối với cấp tỉnh; hoàn thành công tác sưu tầm, kiểm kê, phân loại phục vụ cho việc bảo vệ nghệ thuật ĐCTT trên địa bàn tỉnh; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ ĐCTT; tham gia xây dựng, đề xuất việc xây dựng cơ chế, chính sách (ưu đãi đặc thù) đối với những người có công trong việc bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT…

Cà Mau là tỉnh có phong trào ĐCTT khá phát triển trong khu vực ĐBSCL. Hiện nay, phong trào ĐCTT phát triển rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh, với hơn 6.000 người biết thực hành; trên 600 câu lạc bộ, đội, nhóm ĐCTT.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn