Biểu tượng của niềm tự hào và lòng tri ân

Tên tuổi các chiến sĩ, ngày tham gia cách mạng, ngày hy sinh... được trang trọng ghi tại các nhà bia ghi danh liệt sĩ. Đó là sự ghi nhớ của lịch sử quê hương đối với những người con ưu tú mãi bất tử; là sự tri ân, niềm tự hào để các thế hệ hôm nay và mai sau vững vàng tiếp bước theo truyền thống cha ông.

Đoàn viên, thanh niên xã Hòa Mỹ (huyện Cái Nước) thắp hương tri ân tại Nhà bia ghi danh liệt sĩ của xã.

Cùng với các công trình tri ân anh hùng liệt sĩ, như: Nghĩa trang liệt sĩ, bia kỷ niệm, đài tưởng niệm, bia căm thù... các địa phương quan tâm xây dựng Nhà bia ghi danh liệt sĩ, từ huyện, xã đến xóm, ấp. Đặc biệt, ở nhiều nơi, nhân dân cùng các hội, đoàn thể chung tay đóng góp kinh phí, ngày công, làm nên công trình mang ý nghĩa nhân văn này.

Nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển) được xây dựng bên cạnh Di tích lịch sử Cây me Rạch Gốc, tạo nên quần thể kiến trúc nghiêm trang.

Buổi giáo dục truyền thống của cựu chiến binh xã Hiệp Tùng (huyện Năm Căn), tại Nhà bia ghi danh liệt sĩ trận Bến Dựa.

Nhiều năm nay, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hòa Mỹ, tích cực vận động xây dựng Nhà bia tại các ấp.

Công trình nhà bia ghi danh liệt sĩ thường được chọn xây dựng bên cạnh địa điểm di tích lịch sử cách mạng, các đài tưởng niệm, hay trong khuôn viên khu hành chính xã, trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp... Tất cả đã tạo nên quần thể kiến trúc nghiêm trang, và được thường xuyên trùng tu, tôn tạo, xứng tầm là biểu tượng của niềm tự hào và lòng tri ân, đồng thời là địa chỉ giáo dục truyền thống hiệu quả cho thế hệ trẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn