Bữa cơm đình ấm lòng đời nghệ sĩ!

Lâu lắm rồi, Đoàn Cải lương Hương Tràm của tỉnh Cà Mau mới có dịp trở lại tỉnh Bến Tre, quê hương Đồng Khởi, cùng Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre giao lưu kết nghĩa, biểu diễn hai đêm phục vụ bà con tại xã Tân Thủy, huyện Ba Tri và TP. Bến Tre.

Gặp nhau ở điểm tương đồng

Các anh em nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Cải lương Hương Tràm và Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre có một điểm chung là luôn “máu lửa” và nhiệt huyết gìn giữ bộ môn nghệ thuật cải lương truyền thống của đất Nam Bộ. Hai đoàn cải lương còn có sự tương đồng về xuất phát điểm, đó là cùng có truyền thống cách mạng.

Đoàn Cải lương Hương Tràm tiền thân là Đoàn Văn công Giải phóng tỉnh Cà Mau. Thời kháng chiến, cán bộ, diễn viên, nhạc công Đoàn Văn công Giải phóng tỉnh Cà Mau làm công tác chính trị chủ yếu dùng loa phóng thanh tuyên truyền, phát động phong trào cách mạng trong quần chúng nhân dân vùng nông thôn và vùng địch kìm kẹp; phóng thanh vào đồn bót giặc kêu gọi binh sĩ phản biến, phản chiến ôm súng trở về với nhân dân. Đến ngày 30/4/1975, đoàn luôn sát cánh cùng bộ đội trong chiến đấu, bao vây đồn địch với phương châm “tay súng - tay đàn”. Nghệ sĩ của đoàn vừa là đội quân xung kích đi đầu trên mặt trận chính trị - tư tưởng - văn hóa, vừa là lực lượng vũ trang cầm súng, cán bộ binh vận kiên cường chiến đấu bằng ba mũi giáp công. Năm 1974, Đoàn Văn công Giải phóng tỉnh Cà Mau đổi tên thành Đoàn Cải lương Hương Tràm. Với bề dày truyền thống phục vụ cách mạng, năm 2012 đoàn được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Diễn viên Đoàn Cải lương Hương Tràm hóa thân thành những chiến sĩ hải quân trong trích đoạn cải lương “Chớp biển”. Diễn viên Đoàn Cải lương Hương Tràm hóa thân thành những chiến sĩ hải quân trong trích đoạn cải lương “Chớp biển”.

Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre cũng thế, tiền thân là Đoàn Văn công Giải phóng tỉnh Bến Tre. Ngược dòng lịch sử, rạng ngày 17/1/1960, ngọn lửa Đồng Khởi bùng lên ở 3 xã: Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh (huyện Mỏ Cày), lan nhanh ra các xã, rồi các huyện trong cả tỉnh. Hàng ngàn, rồi hàng vạn nhân dân đã vùng lên đập nát ách kìm kẹp của kẻ thù để tự giải phóng mình. Hàng loạt đồn bót địch bị tấn công, san bằng, hoặc phải rút bỏ. Vùng giải phóng của tỉnh hình thành và từng bước được mở rộng. Một nhu cầu mới được đặt ra: Bà con ta khao khát được hưởng, được thưởng thức văn nghệ cách mạng. Hơn nữa, cuộc đấu tranh chính trị đang tiếp diễn cần có sự hỗ trợ có hiệu lực hơn của những hoạt động văn hóa, văn nghệ cách mạng... Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, đêm 25/6/1962, đoàn Văn công Giải phóng tỉnh Bến Tre được thành lập, và cũng từ đây, đoàn hoạt động như một binh chủng thực sự, khi tập trung, khi phân tán thành đơn vị nhỏ, khi thọc sâu vào vùng xung yếu, khi phục vụ bộ đội, dân công, thương bệnh binh, tham gia chống càn... Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre có mặt với tư cách là một mũi xung kích. Nhiều anh chị em của đoàn đã ngã xuống trên đường làm nhiệm vụ với tư thế của người chiến sĩ... Đoàn Văn công Giải phóng tỉnh Bến Tre đã được tặng thưởng Huân chương Giải phóng hạng Nhất.

Cất cao giọng hát sau bữa cơm đình

Trở lại vùng đất Ba Tri, xứ dừa Cù Lao Bảo nằm giữa hai con sông Hàm Luông và Ba Lai, nơi có nhiều di tích văn hóa - lịch sử cấp Quốc gia: Lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu, Khu di tích Cây Da Đôi, đình Phú Lễ, Khu mộ Nhà giáo Võ Trường Toản... nhân dịp hoạt động chào mừng Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre (ngày 1/7), Đoàn Cải lương Hương Tràm kết hợp cùng Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre có một đêm diễn duy nhất tại Nhà văn hóa Tân Thủy. Khi được thông tin đoàn về phục vụ, chiều hôm đó, Ban Quản lý đình Tân Hòa cùng bà con trong xóm đã tề tựu về đình, họ tự nguyện gom góp thực phẩm “cây nhà, lá vườn” phục vụ miễn phí cho hơn 50 nghệ sĩ, cán bộ nhân viên của hai đoàn cải lương.

Ngồi ăn bữa cơm chiều ấm áp trong không gian ngôi đình, NSƯT Lịch Sử - Phó Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm, bộc bạch: “Đời nghệ sĩ lăn lóc gió sương, vất vả vì yêu nghệ thuật, cái nghiệp cầm ca là như vậy, mà vui. Bữa cơm đình ấm áp để đào, kép hai đoàn có dịp ngồi bên nhau, thưởng thức hương vị ẩm thực Ba Tri thật ấm lòng đời nghệ sĩ. Có lẽ bữa cơm ấm tình nghĩa của bà con xóm đình là động lực giúp cho anh em nghệ sĩ cất cao tiếng hát”.

Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre hùng hồn với trích đoạn lịch sử “Bạch Đằng giang dậy sóng”.Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre hùng hồn với trích đoạn lịch sử “Bạch Đằng giang dậy sóng”.

Đêm diễn, bà con đến kín sân, theo dõi. Trước khi vào chương trình cải lương, nghệ sĩ hai đoàn phối hợp song ca những bài hát ca ngợi về quê hương Cà Mau - Bến Tre hôm nay và trích đoạn ca ngợi tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Trong đó, Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre với lực lượng nghệ sĩ nhiều tuổi đời lẫn tuổi nghề, hùng hồn với trích đoạn lịch sử “Bạch Đằng giang dậy sóng”; nghệ sĩ Đoàn Cải lương Hương Tràm hóa thân thành những chiến sĩ hải quân trong trích đoạn cải lương “Chớp biển” (soạn giả Ngô Hồng Khanh), tái hiện hình ảnh những chiến sĩ Đoàn tàu Không Số - đường Hồ Chí Minh trên biển vận chuyển vũ khí từ miền Bắc chi viện cho miền Nam, tạo nên nhiều cảm xúc cho khán giả Bến Tre.

Nghệ sĩ Thế Sơn (Đoàn Cải lương Hương Tràm) chia sẻ: “Bà con Ba Tri nói riêng, khán giả Bến Tre nói chung rất yêu thích loại hình nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Đêm diễn trên đất Tân Thủy - Ba Tri, bà con xóm đình Tân Hòa cùng nhau ngồi xem trọn vẹn chương trình biểu diễn của hai đơn vị. Những tràng vỗ tay tán thưởng, khích lệ nghệ sĩ trong từng câu vọng cổ và những giọt nước mắt tuôn trào đầy xúc cảm khi xem “Chớp biển” những lúc cao trào, làm cho nghệ sĩ chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc trước tình cảm của bà con Bến Tre dành cho nghệ thuật cải lương”.

Minh Vương, nghệ sĩ trẻ của Đoàn Cải lương Hương Tràm, là người con của quê hương Chợ Lách (Bến Tre), xúc động: “Lần đầu tiên đứng trên đất Bến Tre biểu diễn, được hát trên quê hương, phục vụ cho bà con quê mình, được khán giả dành những tình cảm chân tình, đó là niềm vinh hạnh rất lớn cho tôi trong bước đường nghệ thuật”.

Giao lưu nghệ thuật là dịp để nghệ sĩ học hỏi thêm kinh nghiệm trong lời ca, diễn xuất. Nghệ sĩ Thị Trí (Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre) bộc bạch: “Cuộc hội ngộ nghệ thuật cải lương Cà Mau và quê hương xứ dừa Bến Tre qua hai suất diễn, nghệ sĩ của đoàn Bến Tre có dịp trao đổi, học hỏi cùng đồng nghiệp nhiều điều hữu ích trong kỹ thuật biểu diễn sân khấu, qua đó nâng cao kỹ năng diễn xuất, góp phần đưa nghệ thuật cải lương gần gũi với công chúng và với giới mộ điệu gần xa”.

Nghệ sĩ Quốc Tín, Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm, cho biết: “Cuộc hội ngộ trên đất Bến Tre lần này nhằm thắt chặt tình cảm giữa hai đoàn nghệ thuật, để giữa hai tỉnh Bến Tre - Cà Mau có sự gắn kết lâu dài. Chúng tôi cũng mong muốn Đoàn nghệ thuật Cải lương Bến Tre sẽ đến tỉnh Cà Mau để phục vụ cho bà con đất mũi trong thời gian gần nhất”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn