Cái tâm của “thầy đồ” trẻ

Từ xưa, người Việt đã có thói quen xin và cho chữ vào những ngày đầu năm mới. Đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa truyền thống, thể hiện việc trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn về một năm mới may mắn, bình an, tài lộc, phúc thọ đầy nhà. Mọi người thường xin chữ An, Phúc cho toàn thể gia đình, con cái; người kinh doanh, buôn bán thì hay xin các chữ: Hưng, Thịnh, Phát, Lộc, Tín; người đi học thường xin chữ Tài, Đăng Khoa, Nhẫn…

Đam mê nghệ thuật thư pháp từ nhỏ, tuy năm nay chỉ mới 25 tuổi, nhưng Trần Thống Nhất (Khóm 4, thị trấn Cái Đôm Vàm, huyện Phú Tân) đã gắn bó với nghệ thuật thư pháp hơn 7 năm, được bạn bè gọi vui là “thầy đồ” bởi những nét thư pháp điêu luyện.

Đến hẹn lại lên, vào đầu tháng Chạp, Nhất bắt đầu bày gian hàng thư pháp tại chợ hoa xuân (TP. Cà Mau).

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, Nhất lại bày một gian hàng ở chợ hoa xuân ở TP. Cà Mau, góp phần cho nét đẹp truyền thống thêm trọn vẹn. Hai năm gần đây, những nét thư pháp của Nhất càng thêm ý nghĩa thông qua việc làm thiện nguyện. Nếu năm 2017 là hoạt động tặng chữ quyên góp từ thiện thì năm nay là hoạt động bán đấu giá chữ từ thiện. Vừa qua, Nhất đã dành toàn bộ số tiền bán đấu giá 2 bức tranh là 4 triệu đồng để hỗ trợ cho gia đình gặp khó khăn ở xã Khánh Hòa, huyện U Minh. Nhất vui vẻ: “Mình muốn những chữ mình viết ra càng có ý nghĩa hơn nữa, khi thiết thực giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn. Với hoàn cảnh lần này, mình quyết tâm vận động để có thể hỗ trợ cho gia đình có căn nhà ấm cúng”.

Hầu hết những bức tranh do Nhất thiết kế, sau khi đấu giá sẽ trao hết khoản tiền thu được cho hộ gia đình nghèo cần giúp đỡ.

Ở mỗi bức thư pháp thể hiện cốt cách của người cầm bút. Riêng ở những bức thư pháp của Trần Thống Nhất, mọi người có thể nhìn thấy một chữ tâm: Thiện tâm của “thầy đồ” trẻ.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn