Chắp cánh đam mê!

Dân miền Tây, hầu như ai cũng có thể ngân nga một vài câu vọng cổ. Biết ca, đam mê, và được chắp cánh qua những cuộc thi tài năng, vùng đất, tình người nơi đây đã góp sức giữ gìn, phát triển loại hình nghệ thuật cải lương truyền thống của dân tộc.

Cuộc thi Tiếng hát Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) giọng ca cải lương “Giải Bông Tràm” do Đài PT-TH Cà Mau phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức 2 năm một lần, đã tạo điều kiện cho nhiều bạn trẻ được thể hiện đam mê và khẳng định tài năng. Năm nay là lần thứ 7 cuộc thi được diễn ra, với chất lượng và quy mô đổi mới, nâng cao. Qua sơ tuyển, cuộc thi đã có 43 thí sinh thi tài ở vòng bán kết, tranh tài sôi nổi, công bằng, 6 gương mặt xuất sắc bước vào vòng chung kết xếp hạng. Ở vòng này, thí sinh thể hiện một bài vọng cổ và khả năng diễn xuất qua trích đoạn cải lương tự chọn.

Qua mỗi mùa “Bông Tràm”, mỗi thí sinh có một quyết tâm, hướng đi khác nhau, song điểm chung ở họ là niềm đam mê vọng cổ cải lương. Bởi thế, từ “cái nôi” Bông Tràm đã có nhiều giọng hát hay, những tài năng trẻ sống cùng nghệ thuật cải lương, mang cái hồn hậu của đất và người Cà Mau, miền Tây hòa quyện vào ngôi nhà cải lương chuyên nghiệp. Minh chứng cho thành công của giải, ngay từ lần tổ chức đầu tiên năm 2005 đến nay, đã có nhiều thí sinh trở thành nghệ sĩ tài năng, “đóng đinh” tên tuổi trên những sân khấu lớn. Như nghệ sĩ Như Huỳnh, chuông vàng vọng cổ 2015 Nguyễn Thanh Toàn, nghệ sĩ Lương Phương Nhũ…

Những gương mặt thí sinh xuất sắc tranh tài tại vòng chung kết xếp hạng.

Giàn nhạc cổ, hỗ trợ nâng tiếng hát thí sinh qua các vòng thi.

Thí sinh Trần Thị Ni (huyện U Minh) ngọt ngào qua bài vọng cổ “Yêu lắm Cà Mau”, sáng tác Lê Thanh Tịnh.

Thí sinh Trần Chí Tâm (tỉnh Hậu Giang), chất giọng mạnh mẽ qua bài “Cây bàng Côn Đảo”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn