Di tích gắn với du lịch: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Bên cạnh thiên nhiên ưu đãi rừng vàng, biển bạc, Cà Mau còn được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử. Mỗi công trình, di tích đều là những mốc son sáng ngời, ghi dấu biết bao sự kiện, chiến công của quân, dân ta trong quá trình khai hoang mở cõi, anh dũng chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Cà Mau đang từng bước thực hiện nền công nghiệp “không khói”, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng và nếu biết cách kết hợp hài hòa giữa di tích với du lịch thì ở tương lai, di tích lịch sử sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Để kết thúc loạt bài “Di tích gắn với du lịch: Tiềm năng còn bỏ ngỏ”, Báo ảnh Đất Mũi phỏng vấn ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Cà Mau, liên quan đến vấn đề trên. Kỳ cuối: Giá trị văn hóa được phát huy, thế hệ trẻ sẽ tự hào về cội nguồn lịch sử dân tộc

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH, TT&DL Cà Mau.


* Thưa ông, Cà Mau đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp “không khói”, bên cạnh phát triển mạnh về du lịch cộng đồng, tỉnh có rất nhiều điểm di tích lịch sử. Dù giàu tiềm năng nhưng những di tích này chưa được phát huy hết giá trị lịch sử, văn hóa. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL Cà Mau: Cà Mau - mảnh đất cực Nam Tổ quốc, từ một vùng đất hoang sơ, đến nay trở thành một trong những địa phương phát triển trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình khẩn hoang mở cõi và phát triển vùng đất Cà Mau luôn gắn với những sự kiện lịch sử, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa. Những di sản văn hóa, di tích lịch sử là điểm tựa tinh thần hết sức quan trọng của người dân Cà Mau trong quá trình khẩn hoang, mở cõi, đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương.

Di tích lịch sử văn hóa là một bộ phận cấu thành di sản văn hóa dân tộc, là nguồn sử liệu sống động, giàu tính thuyết phục, là thông điệp giàu tính nhân văn đã và đang từng ngày, từng giờ góp phần tạo dựng nhân cách, giáo dục truyền thống. Xây dựng, bảo vệ và tôn tạo di tích, di sản văn hóa không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo đức của thế hệ hôm nay và mai sau, nhằm tri ân đối với các bậc tiền nhân đã dày công kiến tạo trong quá trình khai hoang, mở cõi và bảo vệ vùng đất thiêng liêng này. Khi các giá trị văn hóa được phát huy, thế hệ trẻ sẽ có được vốn kiến thức để tự hào về cội nguồn lịch sử dân tộc.

Trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã quan tâm đầu tư lập hồ sơ khoa học, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa và các hoạt động tuyên truyền, quảng bá để đưa di sản văn hóa thành điểm đến trong hành trình du lịch, khám phá, nghiên cứu… Tuy nhiên, khách quan mà nói, ngoại trừ một số di tích danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật, lễ hội truyền thống… luôn thu hút đông đảo khách tham quan thì nhiều di tích lịch sử cách mạng chưa thật sự thu hút khách. Bởi trong việc phát huy giá trị di tích chưa có những hoạt động hấp dẫn, sinh động; phần trưng bày còn thiếu nhiều tư liệu, hiện vật; đội ngũ làm công tác bảo tồn di sản văn hóa còn thiếu và chưa chuyên nghiệp; tính quảng bá, liên kết chuỗi hoạt động bảo tồn phát huy giá trị di tích với du lịch chưa được gắn kết chặt chẽ.

Đình Tân Hưng (xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) là địa chỉ thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên, học sinh đến tìm hiểu về truyền thống cách mạng.

* Theo định hướng phát triển đến năm 2030, tỉnh Cà Mau sẽ phát triển mạnh về du lịch. Để phát huy giá trị di tích, Sở VH,TT&DL có những kế hoạch gì cho việc quảng bá về văn hóa, lịch sử với du khách, cũng như tạo “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh?

Ông Trần Hiếu Hùng: Để phát huy giá trị các di tích phục vụ du lịch, Sở VH,TT&DL tham mưu cho UBND tỉnh Cà Mau ban hành danh mục di sản văn hóa vật thể, phi vật thể để tổ chức điều tra, khảo sát, lập hồ sơ khoa học các di tích đủ điều kiện công nhận xếp hạng di tích cấp Quốc gia và cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý phát huy giá trị các di tích phục vụ khách du lịch theo quy hoạch phát triển du lịch chung của tỉnh. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt kế hoạch trùng tu, tôn tạo di tích giai đoạn 2019 - 2020. Đồng thời xây dựng hoàn thiện sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử, văn hóa tâm linh và khai thác, phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể để phục vụ du lịch; tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho đoàn viên, sinh viên và học sinh; đưa các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, các di sản văn hóa phi vật thể… vào các chương trình tham quan, du lịch.

Hòn Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời). Ảnh: GIA BẢO

Sở VH,TT&DL đã và đang triển khai các hoạt động tu bổ, chỉnh trang các di tích để mỗi di tích là một điểm tham quan có cảnh quan sạch đẹp, hoạt động giáo dục truyền thống đa dạng, hấp dẫn, phù hợp các đối tượng khác nhau. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của di sản văn hóa; phối hợp ngành Giáo dục, Đoàn Thanh niên để tổ chức các hoạt động về nguồn, tìm hiểu lịch sử văn hóa truyền thống của tỉnh nhà; hoàn thiện bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý di sản văn hóa; xây dựng quy hoạch tổng thể bảo vệ và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

* Cảm ơn ông!

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn