Động lực cho người nghệ sĩ hết mình với sân khấu

Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch) hàng năm là dịp để giới nghệ sĩ tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền sân khấu nghệ thuật. Ở mảnh đất cực Nam, ngày giỗ Tổ còn mang ý nghĩa báo công những thanh quả đạt được sau một năm cống hiến; để thêm động lực, tin tưởng vào nghệ thuật sân khấu sẽ mãi tươi đẹp, song hành với thời cuộc...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (phải), Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải tặng hoa chúc mừng hai nghệ sĩ ưu tú Lệ Minh và Trường Giang. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (phải), Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải tặng hoa chúc mừng hai nghệ sĩ ưu tú Lệ Minh và Trường Giang.

Sự công nhận xứng đáng

Giỗ Tổ sân khấu năm nay, giới hoạt động nghệ thuat tỉnh Cà Mau càng thêm phấn khởi, tự hào khi có 2 nghệ sĩ vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) là nghệ sĩ Lệ Minh và Đệ nhị danh cầm Trường Giang. Đây không chỉ là phần thưởng cao quý, sự công nhận xứng đáng dành cho những tài năng, cống hiến lớn lao của người nghệ sĩ đối với nền nghệ thuật mà còn là động lực phấn đấu cho thế hệ nghệ sĩ tiếp sau”, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vui mừng.

Trước đây, khi xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, NSƯT phải căn cứ vào thành tích, huy chương của diễn viên. Nhưng những lần xét gần đây có sự thay đổi, có xét đặc cách, vì vậy đã mang lại niềm phấn khởi rất lớn đối với đông đảo nghệ sĩ mà phần lớn cuộc đời phục vụ văn nghệ kháng chiến.

Từ năm 1960 - 1975, hầu hết các anh em nghệ sĩ Đoàn Văn công giải phóng tỉnh Cà Mau chỉ biết thực hiện nhiệm vụ phục vụ chiến trường, phục vụ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ ở nông thôn. Các tỉnh phía Nam giai đoạn này hầu như không tổ chức hội diễn sân khấu. Sau này khi tuổi đã lớn, lời ca tiếng hát cũng giảm đi nên khó khăn trong việc tham gia hội diễn và đạt được những huy chương. 

Hơn 70 năm cuộc đời, hơn 50 năm gắn bó với sân khấu cải lương, gắn bó với những bước thăng trầm của Văn công Cà Mau - tiền thân của Đoàn Cải lương Hương Tràm, nghệ sĩ Lệ Minh (tên thật là Lê Thị Lệ Minh, sinh năm 1947, quê xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) đã cống hiến tuổi thanh xuân qua từng lời ca, vở diễn, luôn cháy hết mình cho sự nghiệp sân khấu cải lương. Khi không còn đứng trên sân khấu, nghệ sĩ Lệ Minh lại trở thành người thầy dìu dắt những thế hệ tiếp sau tiếp tục trưởng thành, cống hiến...

Đối với nghệ sĩ Trường Giang (tên thật là Huỳnh Viết Văn, sinh năm 1958, quê xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu), xuất thân là tài tử hoạt động văn nghệ quần chúng, tham gia nghệ thuật chuyên nghiệp từ năm 1980, tại Đoàn Cải lương Hương Tràm. Cả cuộc đời miệt mài với phím đờn, nghệ sĩ Trường Giang gặt hái nhiều thành tích nổi bật: 3 HCV, 3 HCB tại hội diễn sân khấu, danh hiệu “Đệ nhị danh cầm” trong cuộc thi Danh cầm toàn quốc khu vực 3 năm 1992, tại Cần Thơ. Ông trực tiếp giảng dạy cho rất nhiều thế hệ nghệ sĩ, nhạc công, tài tử. Chỉ tính riêng những tài tử của tỉnh, nhờ sự chỉ dạy của danh cầm Trường Giang đã mang về trên dưới 40 HCV, HCB tại các cuộc liên hoan đờn ca tài tử cấp khu vực và toàn quốc (trong đó nhiều học trò của ông đến nay đã trở thành NSƯT).

Đến bây giờ, họ vẫn lặng thầm theo dõi, chỉ bảo, truyền nghề cho lớp đàn em thêm tài năng và đạo đức nghề nghiệp...

Những người hoạt động nghệ thuật thành kính thắp hương lên Tổ nghiệp, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng sân khấu sẽ mãi sáng đèn.Những người hoạt động nghệ thuật thành kính thắp hương lên Tổ nghiệp, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng sân khấu sẽ mãi sáng đèn.

Thêm niềm tin để phấn đấu, noi gương

Đến nay, tỉnh có 13 gương mặt NSƯT, tiếp tục dìu dắt cho thế hệ nghệ sĩ trẻ gặt hái thành công trên con đường nghệ thuật, xứng danh với truyền thống văn công tỉnh. Đóng góp vào thành tựu chung ấy là những cái tên đã khắc sâu vào lòng người yêu cải lương: NSƯT Minh Đương, NSƯT Minh Sang, NSƯT Minh Hoàng... và sau này là NSƯT Lịch Sử, NSƯT Hoa Phượng...

Hàng năm, Đoàn Cải lương Hương Tràm phục vụ theo chỉ tiêu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (120 suất diễn) và các chương trình giao lưu với các đoàn nghệ thuật cả nước. Lực lượng diễn viên của Đoàn năng động và nhiệt huyết, không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn và đổi mới hình thức để thu hút khán giả. Đoàn đạt nhiều thành tích cao qua các mùa Liên hoan sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc, giải Trần Hữu Trang, giải tài năng trẻ sân khấu... Uy tín và tiếng vang của Đoàn Cải lương Hương Tràm phát triển mạnh mẽ qua từng năm.

Song hành phát triển của sân khấu cả nước, vùng đất Cà Mau có nhiều giọng ca xuất sắc, đạt thành tích cao qua các mùa Liên hoan, hội diễn.Song hành phát triển của sân khấu cả nước, vùng đất Cà Mau có nhiều giọng ca xuất sắc, đạt thành tích cao qua các mùa Liên hoan, hội diễn.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh năm 2016, nghệ sĩ trẻ Hùng Vương chọn Đoàn Cải lương Hương Tràm để làm nghề và sống với nghề. Tại Hội thi Tài năng trẻ cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017, nghệ sĩ Hùng Vương xuất sắc giành HCV với vai diễn Lê Quyết trong trích đoạn “Trời Nam”. Nghệ sĩ Hùng Vương bày tỏ: “Hay tin thầy Giang được công nhận NSƯT, anh em trong đoàn vui lây cùng thầy, bởi đó là phần thưởng xứng đáng. Chúng tôi xem đó là động lực để càng sống tốt hơn với nghề, tận tâm với nghề, để không thẹn với tổ nghiệp và phụ lòng các bậc tiền bối”.

Ông Nguyễn Quốc Tín - Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm, điểm ba hồi trống khai lễ giỗ Tổ. Màn đầu chương trình “Cung tơ hòa điệu” là tiết mục đặc sắc của những tài năng nhí, là con của cán bộ, diễn viên, nghệ sĩ của Đoàn. Giới mộ điệu tỏ ra hài lòng, phấn chấn, bởi tin rằng nghệ thuật sân khấu Cà Mau đã có hậu duệ là những “con nhà nòi” với máu cải lương cháy bỏng, để tiếp nối truyền thống Văn công - Hương Tràm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn