Gặp gỡ tài năng trẻ Cà Mau

Vào giữa tháng 12, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II, tại Thủ đô Hà Nội, với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay xây dựng đất nước”, hội tụ hơn 360 tài năng trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực, ngành nghề ở mọi miền đất nước. Cà Mau có 3 gương mặt tham dự Đại hội. Không riêng ý nghĩa với cá nhân, đây là vinh dự chung của tuổi trẻ tỉnh nhà. Trước thềm năm mới, cùng gặp gỡ 3 gương mặt tài năng trẻ Cà Mau.

“HẾT GIỜ CHỨ KHÔNG HẾT VIỆC”

Đó là phương châm làm việc của Đại úy Lê Trung Nghĩa, Phòng Công tác Đảng và Công tác quần chúng (Công an tỉnh). Vừa làm tốt công tác chuyên môn, Đại úy Nghĩa luôn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, gương mẫu trên các mặt công tác, đi đầu trong các phong trào tình nguyện.

Đại úy Lê Trung Nghĩa tặng quà gia đình chính sách tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, dịp Kỷ niệm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam năm 2015.

Khi tiếp xúc với Đại úy Nghĩa, chúng tôi cảm nhận ở anh tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngại khó khăn, vất vả. Trong công việc, anh luôn thể hiện tính chủ động cao, làm việc có chương trình, kế hoạch cụ thể, phân công, giao việc rõ ràng. Nhằm đảm bảo sự hoạt động bình thường, thống nhất, đúng pháp luật của các cơ quan; phát hiện, ngăn ngừa, đấu tranh chống bọn tội phạm lợi dụng con dấu để hoạt động phạm pháp, Đại úy Nghĩa đã ứng dụng thành công đề tài Nâng cao hiệu quả công tác đăng ký, quản lý con dấu của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh, từ năm 2013 đến nay, hiệu quả mang lại rất cao.

Bên cạnh đó, với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đại úy Nghĩa luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên trong ngành; quan tâm đến cán bộ cấp dưới trong việc thực hiện nhiệm vụ, kịp thời hướng dẫn, định hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm và bạo lực học đường; vận động, tham gia đóng góp xây dựng Nhà nghĩa tình, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người già neo đơn, học bổng cho học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn… Từ những việc làm cụ thể, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia, đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp chiến sĩ công an nhân dân.

Với nỗ lực trong công tác và sự cống hiến đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên Công an tỉnh, 4 năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 lần nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 đến năm 2012.

CHÀNG KỸ SƯ MÊ SÁNG CHẾ

Sống là để học tập, lao động, để xứng đáng là người công dân tốt. Chúng tôi là thế hệ trẻ luôn mong muốn làm nhiều điều hữu ích, thực hiện khát vọng cống hiến sức mình cho sự phát triển của quê hương”. Đó là tâm sự của kỹ sư xây dựng Nguyễn Văn Khải, Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh.Anh Nguyễn Văn Khải viếng Lăng Bác trong dịp dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II năm 2015.


Năm 2011, Ban Quản lý dự án văn hóa - xã hội (nay là Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh) được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhận thấy hướng tiếp cận bệnh viện của bệnh nhân chủ yếu là đường thủy, khoảng cách từ cầu tàu lên đến các khoa khám và lưu bệnh khá xa, các ca bệnh rất khó khăn, bất tiện trong việc chuyển bệnh, trong khi phương tiện hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu vận chuyển bệnh nặng nên việc nghiên cứu chế tạo xe điện cải tiến nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của bệnh nhân là hết sức cần thiết; điều này cũng là tình trạng chung của Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình và các bệnh viện tuyến huyện; từ đó, Ban Giám đốc đã chỉ đạo Chi đoàn nghiên cứu, chế tạo xe điện cải tiến tặng cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước và Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình, phục vụ công tác chuyển bệnh. Qua khảo sát thực tế và tình hình cơ sở vật chất tại các bệnh viện, anh Khải cùng với một đồng nghiệp đã sáng chế thành công mẫu xe máy điện. Xe phù hợp với việc chuyển bệnh, có thể áp dụng rộng rãi với chi phí đầu tư, chi phí vận hành thấp, không gây ô nhiễm môi trường, dễ vận hành, ít hư hỏng và sửa chữa đơn giản. Đặc biệt, kiểu dáng, kích thước xe có thể chạy vào thang máy và tới cả phòng bệnh, giảm gánh nặng cho thân nhân cũng như đội ngũ y, bác sĩ. Sau khi đưa vào sử dụng, xe điện chuyển bệnh đã phát huy được hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân.

Hơn 7 năm cống hiến trong ngành Xây dựng, anh Khải hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác; được Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong việc hoàn thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không chỉ là một kỹ sư giỏi, anh Khải còn là thủ lĩnh thanh niên bản lĩnh, được Tỉnh Đoàn tặng danh hiệu “Cán bộ Đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2011”; được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi, thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện các hoạt động Năm Thanh niên tình nguyện 2014.

LIÊN ĐỘI TRƯỞNG HỌC GIỎI

Em Trần Gia Hảo, lớp 9E, Trường THPT Hồ Thị Kỷ, TP. Cà Mau, được thầy cô, bạn bè biết đến với thành tích học tập đáng nể và sự năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động ngoại khóa. Với thái độ học tập tự giác và chịu khó, suốt 8 năm liền, Gia Hảo đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Ngoài ra, em còn “rinh” về cho mình nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; vinh dự và tự hào hơn khi Gia Hảo là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm 2015.

Em Trần Gia Hảo là tấm gương sáng cho các bạn cùng trang lứa học tập và noi theo.

Những năm qua, với thành tích trong học tập và tham gia công tác xã hội, Gia Hảo được chọn tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc, nhiều Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc. Riêng năm vừa qua, em nhận được giải thưởng Kim Đồng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng; 3 lần được giải “Cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Mới đây em đoạt giải Khuyến khích vòng quốc gia cuộc thi “Em yêu lịch sử”.

Gia Hảo cho biết, em không có bí quyết nào ngoài tự học và niềm đam mê. Để đạt được kết quả cao trong học tập thì phải biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ngoài giờ học trên lớp, khi về nhà phải chăm chỉ học bài, làm bài tập trong sách giáo khoa, chuẩn bị bài học mới và làm thêm bài tập nâng cao. Bên cạnh đó, em còn tham khảo thêm các kiến thức trên Internet.

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, giúp bạn cùng tiến, Gia Hảo còn là Liên Đội trưởng năng động, nhiệt tình và trách nhiệm; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do trường, Liên đội, Chi đội tổ chức và thường xuyên nhắc nhở đội viên tích cực học tập, giữ gìn nền nếp trường lớp, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn