Góp nhặt yêu thương từ văn hóa đọc

Sống hết mình với tuổi trẻ, đeo đuổi những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng… đó là những điều chúng ta mong muốn. Và những quyển sách được góp nhặt từ các bạn trẻ có thể làm nên nhiều điều kỳ diệu đến từ trái tim - hội những bạn trẻ yêu sách ở TP. Cà Mau mang tên Liti Book được ra đời.

Sẻ là những viên gạch nung nấu ý chí những người trẻ

“Điều tôi muốn nói ở đây cũng như các bạn trẻ yêu sách, đó là làm sao để tập hợp các bạn lại, thành lập một cộng đồng đọc sách”, chị Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Đoàn Thanh niên Phường 1, hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Liti Book luôn trăn trở điều đó. Bản thân là người ham đọc sách, yêu sách, đối với chị Thúy Hằng, những quyển sách sẽ là những viên gạch nung nấu ý chí của những người trẻ, những người sống hết mình vì đam mê. Và đó cũng là ước mơ chị ấp ủ từ lâu.

Các bạn trẻ có thể đọc sách miễn phí và chia sẻ cho nhau.

Trong trang facebook cá nhân của chị Thúy Hằng (có tên là Bông Sen), chị kêu gọi những bạn trẻ yêu sách trên mạng xã hội, thành lập một cộng đồng đọc sách, kết nối với nhau, họ có thể tặng sách cho nhau và chia sẻ sách không vì lợi ích cá nhân. Qua 2 tháng, đến ngày 20/5/2018, một buổi offline của CLB Liti Book đã được khởi động tại quán cà phê Nhà (Phường 5, TP. Cà Mau), đây là địa điểm đầu tiên trong 5 nơi mà chị Thúy Hằng tập hợp sách.

Chị Thúy Hằng thông tin, những quyển sách đó được gởi về từ đơn vị thân thương là Đạm Cà Mau, những bạn trẻ yêu sách, những người ở xa chúng ta, không quen biết, nhưng cùng chung lý tưởng sống, cùng chia sẻ yêu thương. Đến nay đã được trên 300 đầu sách và con số đó có thể tăng lên trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Triều Tân (Chủ quán cà phê Nhà) đã tạo điều kiện cho Câu lạc bộ Liti Book hoạt động và trưng bày sách.

Chị Thúy Hằng chia sẻ: “Tôi mong muốn văn hóa đọc sẽ ngày càng được nâng cao hơn đối với các bạn trẻ hiện nay. Theo thống kê, số lượng các bạn trẻ Việt Nam đọc sách so với thế giới chỉ chiếm 0,3%, điều đó cũng có thể là đất nước chúng ta kém phát triển hơn so với nước khác: Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha…”.

Bước đầu thực hiện, sức lan tỏa của CLB Liti Book đã có hiệu ứng rất tốt, chỉ mới 15 thành viên, các bạn đều là học sinh, sinh viên, những bạn trẻ yêu sách; có một điểm chung là luôn cháy với đam mê, cùng chia sẻ những gì học tập được từ việc đọc sách… Mỗi nơi sẽ là 1 tủ với khoảng 100 đầu sách.

Sau quán cà phê Nhà, kệ sách tiếp theo sẽ đặt tại Trường THCS Ngô Quyền, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (Phường 1), quán cà phê Phương Linh (Phường 2) và quán Cà Phê 1984 (Phường 5). Với thông điệp “Lấy một quyển sách, hãy để lại một quyển khác cho người đến sau”, sách được đọc thoải mái, từ đó lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Nói về những lợi ích của việc đọc sách, anh Nguyễn Thanh Huy, dược sĩ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Liti Book, cho rằng, mỗi quyển sách được viết nên từ một tác giả, cho ra một quyển sách là cả một hành trình về những kinh nghiệm, từng trải từ cuộc sống, đường đời của họ đã đi… Vì thế, khi đọc hết một quyển sách, mình có thể rút ngắn thời gian lại và hiểu biết nhiều hơn.

“Hiện tại có rất nhiều bạn yêu sách, các bạn yêu sách “ngầm”, đọc rất nhiều sách nhưng các bạn không phô trương, từ đó chúng tôi tập hợp lại với nhau. Và cảm thấy ở TP. Cà Mau, vấn đề về văn hóa đọc sách rất ít”, anh Huy cho biết.

Bên cạnh đó, diễn đàn về CLB, các nhóm, hội, hoạt động rất ít, vì vậy khi một bạn trẻ muốn tìm một quyển sách nào đó thì sẽ liên hệ với cộng đồng, CLB ở xa, nên việc tìm sách dần trở nên khó khăn hơn. Việc hình thành CLB yêu sách như thế này sẽ giúp sách có thể đến gần hơn với các bạn.

Hơn 7 năm tìm hiểu và đam mê việc đọc sách, đối với anh Huy, sách là người bạn đồng hành, vừa là ân nhân trong cuộc sống. Ngay từ sau đại học, anh Huy đã tìm đến sách để có được vốn sống và những kiến thức trong chuyên môn. Anh đọc rất nhiều sách, từ tâm lý, đời thường, sách viết về cuộc phiêu lưu của những người trẻ, các kiến thức trong công việc… Quyển sách mang tên Nhà Giã Kim, một tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Paulo Coelho, là quyển anh Huy tâm đắc. Sách chia sẻ những trải nghiệm trong cuộc phiêu lưu theo đuổi vận mệnh đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người. Anh Huy kể lại những bài học mà mình rút ra được từ quyển sách đó, theo anh, đây được xem là quyển sách đầu tiên cho những bạn bắt đầu đọc sách, những bạn trẻ muốn theo đuổi lý tưởng sống, chân lý sống cho bản thân, những điều hạnh phúc… Quyển sách làm cho người đọc có cảm hứng khi thực hiện một việc gì đó, sẽ theo đuổi đến cùng. Khi bạn làm một việc gì đó thì tất cả những gì xung quanh bạn sẽ ủng hộ bạn, đồng hành với bạn; bạn cứ theo đuổi đam mê, những trải nghiệm từ những vùng đất mới sẽ là điều xứng đáng đối với bạn. Anh Huy tâm đắc: “Sách giúp tôi rất nhiều trong khả năng làm việc, tư duy trong cuộc sống, khi mà đọc được nhiều cuốn sách nói về kỹ năng làm việc, thì bản thân mình sẽ nhìn nhận một sự việc hợp lý nhất và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Những người yêu sách ở TP. Cà Mau, thuộc Câu lạc bộ Liti Book.

Mong muốn sách sẽ đến được vùng sâu, vùng xa

CLB Liti Book còn kết nối được với CLB tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, đó là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bạn Phan Kiều Anh, Phó Chủ nhiệm CLB, cho biết, qua 8 tháng hoạt động, với 30 thành viên, mỗi lần sinh hoạt là một lần các bạn giới thiệu sách cho nhau, trao đổi những kiến thức từ sách, từ đó tăng thêm sức đoàn kết của các bạn. Trong quyển “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả trẻ Rosie Nguyễn, có câu: “Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông nhưng kỳ thực lại rất hữu hạn và ngắn ngủi. Nên nếu bạn còn trẻ, hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn thành vô giá”. Đây là quyển mà bạn Kiều Anh gởi gắm, đặt nhiều tâm huyết đến các bạn trẻ phải đọc qua nó, xem đó là những nấc thang đầu tiên trong hành trình của mình: “Mỗi bạn trẻ nên bắt đầu đọc 1 quyển sách “gối đầu giường” cho mình, quyển sách đó sẽ chỉ đường cho bạn đến những mong muốn và sẽ giúp ta thành công hơn trong tương lai. Vì mình chỉ sống có 1 lần nên đừng để đến năm 30 tuổi mình lại hối tiếc những gì mình đã làm và đã đi qua”.

Cũng như chị Thúy Hằng mong muốn CLB Liti Book sẽ là một phần trong lòng các bạn trẻ yêu sách ở TP. Cà Mau: “Tôi không những triển khai ở 5 địa điểm sách như hiện nay, mà sẽ được luân chuyển ở nội ô TP. Cà Mau và tôi sẽ liên kết ở tuyến huyện. Mong muốn những đầu sách này được đến vùng sâu, vùng xa, những nơi không có điều kiện để các bạn có thể nhận được những kiến thức mà thế giới đã có từ lâu, và hy vọng điều đó sẽ thành hiện thực”.

Tác giả trẻ Rosie Nguyễn trong quyển “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” có viết: “Không phải ai đọc sách cũng thành công. Nhưng lại có một sự thực rõ ràng khác là những người thành công đọc rất nhiều sách”. Góp nhặt những yêu thương từ văn hóa đọc sẽ được gieo mầm, giúp ta chạm đến thành công.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn