Góp sức giữ gìn di sản văn hóa

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm trong chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở, thời gian qua, phong trào đờn ca tài tử (ĐCTT) ở huyện Cái Nước không ngừng phát triển, tạo ra sân chơi lành mạnh, tạo động lực để các nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca giữ lửa đam mê.

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Cái Nước sinh hoạt với câu lạc bộ đờn ca tài tử các xã, thị trấn, nhân Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài câu lạc bộ (CLB) của huyện do Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện làm nòng cốt, hiện nay, 93 ấp, khóm trong huyện đều thành lập CLB ĐCTT. Mỗi CLB có từ 15 - 25 thành viên tham gia, chơi được từ 2 - 3 nhạc cụ. Với phương châm “Người biết chỉ dạy cho người chưa biết”, “Thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau”, từ đó loại hình ĐCTT ở huyện Cái Nước cứ thế mà phát triển. Nhiều gương mặt còn rất trẻ nhưng đã thể hiện tốt các bài bản tổ. Em Trần Thị Hồng Mơ, cháu nội ông Trần Tấn Triệu (ở ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng), cả ba đời đều đam mê ĐCTT. Mới 12 tuổi nhưng Hồng Mơ đã hai lần đoạt giải Khuyến khích Liên hoan ĐCTT và Hội thi Tiếng hát ba thế hệ do huyện Cái Nước tổ chức.

Nhằm tạo sân chơi và ươm mầm cho những giọng ca trẻ phát triển, có điều kiện thể hiện tài năng, ngoài các hoạt động hội thi, hội diễn cấp huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cái Nước còn chủ động tổ chức hoạt động liên hoan ĐCTT truyền thống, được tổ chức định kỳ hai năm/lần. Qua 5 lần tổ chức, liên hoan ĐCTT cho thấy phong trào ĐCTT của huyện ngày càng phát triển với số lượng và chất lượng ngày một vượt trội.

Tuy không phải là cái nôi của phong trào ĐCTT, nhưng với niềm đam mê ca hát, các thế hệ ở huyện Cái Nước không phân biệt thành phần, lứa tuổi, họ tự giác luyện tập, trau chuốt từng ngón đờn, điệu thức, lời ca, để giao lưu sinh hoạt những lúc rảnh rỗi hay những buổi liên hoan, cưới, hỏi… Từ đó, ĐCTT trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Tiết mục hòa đờn của Ban nhạc Đờn ca tài tử xã Tân Hưng Đông, tại Liên hoan Đờn ca tài tử huyện Cái Nước lần thứ V.

Ông Trần Tấn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Chủ nhiệm CLB ĐCTT huyện Cái Nước: Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Cái Nước về việc thực hiện Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Cà Mau giai đoạn 2015 - 2020”, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện và các xã thị trấn, đã và đang tiến hành củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB ĐCTT. Theo đó, ngoài sinh hoạt định kỳ, hàng tháng CLB ĐCTT của huyện phối hợp với các xã tổ chức giao lưu định kỳ. Đây là nền tảng để Cái Nước quy tụ thêm nhiều gương mặt mới, chuẩn bị cho Liên hoan ĐCTT huyện Cái Nước lần thứ VI dự kiến sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 9/2018. Qua đó, tạo điều kiện cho các nghệ nhân và những người đam mê ĐCTT có điều kiện giao lưu, học hỏi, trau dồi kỹ năng, nâng cao chất lượng phong trào ĐCTT tại các địa phương, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Ông Trang Hoàng Lâm, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cái Nước, cho biết: Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là thông qua liên hoan ĐCTT tạo ra sân chơi lành mạnh, để các ban nhạc, các CLB ĐCTT, những người yêu thích, đam mê loại hình này có điều kiện thể hiện tài năng, cùng rèn luyện ngón đờn, điệu thức, lời ca, để không ngừng hoàn thiện bản thân, thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng không ngừng phát triển. Qua đó, góp một phần công sức nhỏ bé cùng gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn