Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng lần thứ XIII - 2018: Bừng sáng thiết chế văn hóa cơ sở

Với chủ đề “Giai điệu Mũi đất phương Nam”, Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng lần thứ XIII - 2018 diễn ra trong tuần qua tại Nhà hàng khách sạn Ozon (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn), do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 3 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng phối hợp tổ chức. Năm Căn là huyện vinh dự được tỉnh Cà Mau chọn làm điểm tổ chức liên hoan.

Ban Tổ chức trao cờ luân lưu cho các đơn vị tham gia.Ban Tổ chức trao cờ luân lưu cho các đơn vị tham gia.

Đến hẹn lại lên, như lời giao ước của 3 tỉnh: Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng, mỗi năm sẽ có một tỉnh đăng cai liên hoan. Liên hoan lần này là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 - 13/12/2018).

Những nghệ sĩ lớn tuổi mang đến những lời ca ngọt ngào, sâu lắng, nghĩa tình.Những nghệ sĩ lớn tuổi mang đến những lời ca ngọt ngào, sâu lắng, nghĩa tình.

Liên hoan năm nay có 4 đội thi, Trung tâm văn hóa: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau). Các tiết mục biểu diễn ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay của các tỉnh.

Đây là dịp để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, là ngày hội của những người yêu ngón đờn, giọng ca điêu luyện… và là dịp giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các câu lạc bộ ĐCTT của 3 tỉnh trong khu vực.

Ban Tổ chức trao 4 giải thí sinh nhỏ tuổi, 2 giải thí sinh lớn tuổi.Ban Tổ chức trao 4 giải thí sinh nhỏ tuổi, 2 giải thí sinh lớn tuổi.

Nghệ sĩ ưu tú, Thạc sĩ Huỳnh Khải, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, đánh giá: Qua hai đêm diễn ra liên hoan, với sự tham gia hết mình của các nghệ nhân, tài tử đờn, ca thuộc nhiều ngành nghề, nhiều độ tuổi khác nhau, theo đó là các tiết mục được đầu tư, chăm chút, đúng chủ đề đã cho thấy sức sống lan tỏa và chất lượng của loại hình nghệ thuật quý giá này trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau, ông Tạ Hoàng Hiện tặng hoa cảm ơn Ban Giám khảo.Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau, ông Tạ Hoàng Hiện tặng hoa cảm ơn Ban Giám khảo.

Với 24 tiết mục dự thi, Ban Tổ chức đã trao 12 giải A, 12 giải B, 4 giải thí sinh nhỏ tuổi, 2 giải thí sinh lớn tuổi được Ban Tổ chức trao cho các tập thể, cá nhân.

Ban Tổ chức đã trao 12 giải A, 12 giải B cho các đơn vị tham gia.Ban Tổ chức đã trao 12 giải A, 12 giải B cho các đơn vị tham gia.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động lần này, thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Cà Mau giai đoạn 2015 - 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau đã xét tặng danh hiệu nghệ nhân tiêu biểu, câu lạc bộ ĐCTT tiêu biểu cho 43 nghệ nhân và 14 câu lạc bộ; nhằm ghi nhận những đóng góp quý báu của các tập thể, cá nhân trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật ĐCTT. Có 15 tác phẩm mới từ cuộc thi sáng tác bài bản mới của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ.

Liên hoan khép lại với những dấu ấn tốt đẹp về tình đất, tình người, tình nghệ sĩ của người Cà Mau. Liên hoan lần sau sẽ do tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn