Mang các loại hình nghệ thuật phi vật thể đến với công chúng

Trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”, tỉnh Cà Mau tổ chức Liên hoan giao lưu nghệ thuật, hội tụ nhiều loại hình nghệ thuật: Dân ca quan họ (Bắc Giang), nghệ thuật hát chèo (Ninh Bình), cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), xiếc - tạp kỹ (Hà Nội)… nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa Cà Mau với các địa phương trên cả nước; đồng thời mang đến chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ khán giả Cà Mau.

Các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Khmer Cà Mau không ngừng tập luyện để cống hiến cho công chúng những điệu múa đặc sắc của dân tộc Khmer.Các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Khmer Cà Mau không ngừng tập luyện để cống hiến cho công chúng những điệu múa đặc sắc của dân tộc Khmer.

Liên hoan được diễn ra từ đêm 11 - 13/12, tỉnh Cà Mau chia ra 3 đơn vị phối hợp với các đoàn nghệ thuật, đảm bảo lưu diễn phục vụ người dân khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Theo đó, Đoàn Cải lương Hương Tràm cùng Nhà hát Chèo Ninh Bình lưu diễn tại Nhà Thiếu nhi huyện Trần Văn Thời, Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) huyện Cái Nước, Khu đô thị Tài Lộc (xã Lý Văn Lâm,                TP. Cà Mau). Đoàn Nghệ thuật Khmer Cà Mau phối hợp Đoàn Nghệ thuật quần chúng Trung tâm Văn hóa  - Điện ảnh Bắc Giang, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc Đắk Lắk, phục vụ tại Trung tâm VH-TT huyện Thới Bình, Trung tâm VH-TT huyện U Minh, Trung tâm VH-TT xã Tắc Vân (TP. Cà Mau). Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh Cà Mau và Nhà hát Nghệ thuật Xiếc - Tạp kỹ Hà Nội biểu diễn tại Trung tâm VH-TT xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), Nhà khách Công đoàn huyện Năm Căn, Trung tâm Văn hóa TP. Cà Mau.

Ca cổ tập thể “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” được Đoàn Cải lương Hương Tràm tập dượt kỹ với sự tham gia của các nam nghệ sĩ tài danh. Ca cổ tập thể “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” được Đoàn Cải lương Hương Tràm tập dượt kỹ với sự tham gia của các nam nghệ sĩ tài danh.

Qua ghi nhận, các đơn vị đều chọn và dựng mới những tiết mục ca múa công phu, phục trang đẹp mắt, ca ngợi sự nghiệp cách mạng, vùng đất giàu tiềm năng, mến khách, con người Cà Mau nghĩa tình, hào sảng… Hiện nghệ sĩ, diễn viên các đơn vị đang trong giai đoạn tập dượt gấp rút. Các đơn vị sẽ tổ chức chạy chương trình phúc khảo, kiểm duyệt trước khi lưu diễn phục vụ. Ông Nguyễn Quốc Tín, Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm, cho biết: “Liên hoan nhằm quảng bá các loại hình nghệ thuật phi vật thể đến với công chúng. Vì thế, có các làn điệu cải lương, trích đoạn tuồng cổ phối hợp cùng hát chèo để phục vụ bà con Cà Mau. Đặc biệt, hai đơn vị còn xây dựng các tiết mục để nghệ sĩ Ninh Bình hát về Cà Mau và Cà Mau hát về Ninh Bình, rất ý nghĩa. Do cách xa địa lý, phải tập dượt trực tuyến qua điện thoại, song anh em nghệ sĩ ai nấy phấn khởi, nôn nao gặp gỡ, được thể hiện phục vụ bà con”.  

Với các loại hình nghệ thuật: Dân ca quan họ, nghệ thuật hát chèo, cồng chiêng Tây Nguyên… khán giả Cà Mau thường chỉ nghe và xem qua các kênh truyền hình, lần này được trực tiếp thưởng thức, chắc hẳn không kém phần phấn khởi. Ông Hữu Trung, Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer Cà Mau, bộc bạch: “Đoàn huy động cả 35 cán bộ, diễn viên, nghệ sĩ đi phục vụ. Chương trình của đoàn gồm 9 tiết mục được chọn kỹ lưỡng, đã đạt các giải thưởng của khu vực và toàn quốc, đặc biệt có tiết mục múa Rô-băm cổ điển “Truyền thuyết sấm sét” thể hiện được nét đặc trưng của nghệ thuật dân tộc Khmer”.

Các tiết mục đờn ca tài tử gần gũi, sâu lắng được các nghệ nhân trau chuốt từng lời ca, phím đàn, sẽ phục vụ bà con tới đây.Các tiết mục đờn ca tài tử gần gũi, sâu lắng được các nghệ nhân trau chuốt từng lời ca, phím đàn, sẽ phục vụ bà con tới đây.

Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh Cà Mau chọn các tiết mục vừa tham gia Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau lần thứ XIV mở rộng 2019 (Đội Đờn ca tài tử Cà Mau đoạt giải B tập thể và 2 giải A cá nhân) và khẩn trương tập các tiết mục mới. “Đờn ca tài tử là loại hình gần gũi, quen thuộc với bà con Cà Mau, chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ từ khán giả”, Đội trưởng Dương Ngọc Cường chia sẻ.

Nếu như các đơn vị tỉnh bạn mang đến những sản phẩm tinh thần đặc trưng thì đơn vị “chủ nhà” Cà Mau cũng “đối ứng” bằng những giá trị không kém phần đặc sắc của làn điệu cải lương ngọt ngào, sâu lắng; của điệu thức đờn ca tài tử chân chất, thắm tình; của điệu múa Rô-băm rực rỡ sắc màu dân tộc… Qua đó, để mỗi nghệ sĩ, diễn viên tự hào hơn với quê hương, ra sức cống hiến cho nghệ thuật tỉnh nhà không ngừng phát triển, sánh vai với cả nước.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn