Nông thôn yên bình chốn tâm linh, tín ngưỡng

Đình, chùa, miễu, nhà thờ... trên khắp các miền quê Cà Mau đã tồn tại bao đời cùng với những thăng trầm của lịch sử quê hương. Nơi đây được xem như “trung tâm” của xóm, ấp, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia sinh hoạt tín ngưỡng, tạo nên giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp nơi làng quê.

Quá trình xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo, Cà Mau luôn quan tâm đến phát triển văn hóa. Ngoài phát huy giá trị của di tích lịch sử, văn hóa, địa phương tạo điều kiện cho người dân thực hành đời sống tâm linh, tín ngưỡng. Các địa điểm tâm linh được nâng cấp, xây dựng uy nghiêm (chủ yếu từ nguồn xã hội hóa), điểm tô nét đẹp yên bình ở nông thôn.

Đã có không ít những cây cầu, con rạch, xóm làng... được đặt tên gắn liền với nơi có mặt của đình, chùa, miếu. Đi qua mỗi làng quê, lòng người phấn chấn với biết bao đổi thay của quê hương và nhẹ nhàng trải lòng với chốn tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc.

Khung cảnh yên bình trên quê hương Tân Lộc (huyện Thới Bình).

Đối với Phật giáo Nam tông Khmer, chùa không chỉ là nơi tín ngưỡng mà còn là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Các tôn giáo luôn đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, nhất là công tác từ thiện xã hội, tiếp động lực cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Ông Lê Văn Bảnh (bìa trái) và ông Lê Minh Hùng (bìa phải) là thế hệ thứ 3 giữ và thắp hương tại miễu Ông Vua, tọa lạc bên bờ sông Bạch Ngưu, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình.

Xã nông thôn mới An Xuyên (TP. Cà Mau) thêm điểm nhấn của kiến trúc tôn giáo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn