Thể thao cơ sở - nền tảng cho đại hội cấp tỉnh

Qua hơn một tuần thi đấu, Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau lần V/2018 đã diễn ra sôi nổi với thành tích của các cá nhân tiêu biểu và những tập thể đoàn kết. Qua đó chứng tỏ phong trào TDTT ở cơ sở ngày càng lớn mạnh và là nền tảng vững chắc cho phong trào TDTT tỉnh phát triển.

Bảng tổng sắp huy chương hơn tuần qua cho thấy “phong độ” của đơn vị TP. Cà Mau được giữ vững và các đơn vị: Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình… cũng đã có những thành tích đáng kể. Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, TP. Cà Mau luôn tiên phong trong các phong trào thi đua, trong đó có phong trào TDTT quần chúng đang từng bước phát triển lan rộng trong các xã, phường và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân thành phố.

Phong trào thể dục - thể thao của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, trường học và đoàn thể cũng là những nhân tố tích cực để tuyển chọn thành đội tuyển, dự nguồn cho các giải đấu lớn trong và ngoài tỉnh.

Triển khai thực hiện sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ thể thao, hiện tại, trên địa bàn thành phố có trên 40 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, nhiều nhà tập luyện cầu lông, bóng bàn và thụ hưởng hàng chục sân quần vợt, bóng chuyền, hồ bơi… do tỉnh đầu tư, cũng như các doanh nghiệp tự đầu tư phục vụ nội bộ. Hệ thống sân bãi cơ bản đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân địa phương, từ đó duy trì hoạt động thường xuyên của trên 230 câu lạc bộ (CLB) thể thao, góp phần phát triển phong trào TDTT quần chúng ngày càng lớn mạnh.

Thể thao học đường đã giúp tỉnh dự nguồn vận động viên tiềm năng cho những giải đấu lớn.

Năm 2017, trên địa bàn thành phố, tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 33%, gia đình thể thao đạt 42%. Số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên và gia đình thể thao đều tăng.

Nâng cao chất lượng chuyên môn, ngoài việc vận động xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất thể thao, năm 2017, Trung tâm TDTT thành phố kết hợp với các phòng, ban, ngành tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao và tích cực tham gia các giải thể thao do tỉnh tổ chức. Qua đó, các đoàn vận động viên thành phố đã mang về hơn 90 huy chương các loại, trong đó có 43 huy chương vàng.

Phong trào thể thao cơ sở đã thật sự tạo nền tảng cho thể thao thành tích cao tỉnh Cà Mau.

Một môn thi đấu hứa hẹn mang về thành tích cho thể thao thành phố nữa là môn thể thao vua - bóng đá. Trong hơn 260 CLB thể thao ở TP. Cà Mau thì CLB bóng đá có nguồn vận động xã hội hóa lớn nhất và phát triển mạnh nhất so với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Không chỉ ủng hộ về vật chất, một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm… còn đứng ra thành lập CLB bóng đá.

Ông Phan Văn Chiểu, Giám đốc Trung tâm TDTT TP. Cà Mau: “Thời gian qua, phong trào TDTT quần chúng ở TP. Cà Mau, tuy có sự phát triển ổn định nhưng thực tế điều kiện sân bãi tập trung luyện tập ở nhiều đơn vị vẫn còn những hạn chế nhất định. Thế nên trong năm 2018, ngành thể thao thành phố sẽ tích cực tham mưu cho UBND thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố và các trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã, phường”.

TP. Cà Mau đã phát huy tốt điều kiện về sân bãi, tổ chức nhiều giải đấu có chất lượng, chọn lựa ra nguồn vận động viên tốt cho tỉnh.

Điều kiện tập luyện thuận lợi, nguồn xã hội hóa đa dạng, thể thao thành phố sẽ tiếp tục phát huy thành tích, giữ vững danh hiệu “lá cờ đầu” của phong trào TDTT tỉnh Cà Mau. Song song đó, phong trào TDTT của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, trường học và đoàn thể cũng là những nhân tố tích cực để chúng ta tuyển chọn thành đội tuyển, dự nguồn cho các giải đấu lớn trong và ngoài tỉnh.

Cũng trong Đại hội TDTT lần này, các đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty TNHH Phân bón Dầu khí Cà Mau, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau là những đơn vị có phong độ tốt và góp phần rất lớn vào thành tích chung của Đại hội. Trường Đại học Bình Dương - Phân hiệu Cà Mau cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong phong trào TDTT. Hàng năm, nhà trường đã tổ chức ít nhất 5 hội thao cho cán bộ, nhân viên, sinh viên của phân hiệu. Qua đó, ngoài việc rèn luyện thể chất, nâng cao trí tuệ còn thắt chặt thêm mối quan hệ giữa các lớp, các phòng, ban trong phân hiệu; góp phần thúc đẩy phong trào TDTT tỉnh nâng lên một tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Thi đấu TDTT tỉnh Cà Mau - Đỗ Đăng Khoa phấn khởi: “Qua những phong trào thể thao cơ sở thì chất và lượng của phong trào tỉnh được nâng lên; đây là những cơ sở hết sức quan trọng cho thể thao thành tích cao tỉnh Cà Mau”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn