Tôn tạo, trùng tu chùa Phật Tổ

Ngày 3/3 (25 tháng Giêng), Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức lễ Đặt đá xây dựng Hậu tổ Sắc tứ Quan Âm cổ tự (Chánh điện mới chùa Phật Tổ), tại Khóm 3, Phường 4, TP. Cà Mau. Đến dự có ông Đoàn Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Nghi thức khởi công xây dựng chánh điện mới chùa Phật Tổ.

Sắc tứ Quân Âm cổ tự (chùa Phật Tổ) là ngôi chùa cổ đầu tiên được hình thành trên vùng đất Cà Mau, có gần 200 năm tuổi. Trong hai cuộc đấu tranh chống xâm lược, chùa là nơi nuôi giấu cán bộ hoạt động cách mạng.

Là một trong những trung tâm văn hóa tâm linh của tăng ni, phật tử ở Cà Mau, chùa là công trình kiến trúc tôn giáo có giá trị nghệ thuật cao, vào năm 2000 được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Chùa còn là trung tâm của Phật giáo tỉnh và là trụ sở của Tỉnh Hội, nơi diễn ra nhiều sự kiện Phật giáo của tỉnh. Hiện tại, kiến trúc và không gian chật hẹp như hiện nay không đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động Phật sự ngày càng phát triển của Phật giáo tỉnh. Vì vậy, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh đã quyết định xây dựng thêm công trình mới, nằm cách ly hoàn toàn với hạng mục công trình được bảo vệ.

Công trình xây dựng mới gồm 2 hạng mục: Hậu tổ (chánh điện) và tăng xá, mỗi hạng mục được thiết kế 2 tầng, với tổng chi phí xây dựng gần 17 tỷ đồng. Công trình sau khi hoàn thành, không chỉ tạo điều kiện cho tăng ni, phật tử tu tập, sinh hoạt tôn giáo, phụng sự đạo pháp - dân tộc, mà còn tạo thêm sự rực rỡ trang nghiêm cho chùa Phật Tổ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn