Trình diễn vở cải lương “Nỗi niềm chim cúm núm”

Sau thời gian chuẩn bị, tối 31/7, tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam ở TP. Cần Thơ, vở cải lương “Nỗi niềm chim cúm núm” chính thức được các nghệ sĩ Đoàn cải lương Hương Tràm trình diễn, được phát sóng trực tiếp trong chương trình “Hòa điệu đất Chín Rồng” trên kênh truyền hình VTV5 và được tiếp sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Cà Mau.

Mở đầu vở cải lương là cảnh Trung Kiên trong lần đi bán chim cúm núm đã gặp lại vợ và con trong sự hận thù vì bị cho là phản bội cách mạng, phản bội đồng chí, đồng đội. Trước đó, Trung kiên và Thảo là đồng đội, hoạt động nội thành. Khi trở về chiến khu thì họ thành hôn. Một năm sau Thảo sinh bé gái đặt tên Hòa Bình. Chưa kịp mừng thôi nôi cho con, Trung Kiên lên đường nhận nhiệm vụ mới. Mấy tháng sau Thảo nhận hung tin “Chồng mất tích”. Gởi con cho một cơ sở nuôi dưỡng. Thảo nhận nhiệm vụ mới.

Vở cải lương “Nỗi niềm chim cúm núm” do soạn giả Đăng Minh biên soạn, đạo diễn - NSƯT Lịch Sử, chỉ đạo nghệ thuật đạo diễn - Nguyễn Quốc Tín.


Nỗi oan của anh Kiên bắt đầu từ năm 1974, trong một cuộc tấn công vào đồn địch. Thảo bắt sống được tham mưu trưởng. Trớ trêu thay, người đó chính là Trung Kiên. Đau đớn tưởng chồng phản bội, cô tha chết cho Kiên nhưng cắt đứt quan hệ. Kiên cố gắng giải thích nhưng Thảo không tin.


Vở cải lương có thời lượng 90 phút nhưng đã tái hiện khá toàn vẹn nỗi niềm của người lính hoạt cách mạng trong lòng địch. Hơn hết là nỗi oan khuất vì bị đồng chí, đồng đội, người thân miệt thị, oán hận cho rằng phản bội cách mạng.

Thời bình, anh sống cùng mẹ ruột là má Năm trong nỗi oan tình.

Hoàng Minh, chồng sau của Thảo, tìm cách xác minh, nhằm giải oan cho Kiên, vì trong chiến khu anh có biết Kiên. Từ ý định ấy, anh Minh đã quyết tâm tìm gặp Kiên để tìm hiểu sự thật.

Vở cải lương có sự góp mặt của các nghệ sĩ: Thế Sơn vai Trung Kiên thời bình; Hoàn Thái Hùng (vai Trung Kiên thời chiến); Hoa Phượng vai Thảo thời bình; Trúc Ly vai Thảo thời chiến; Hoa Biển vai Hòa Bình, con gái anh Kiên; Phi Hải vai Minh; Ngọc Sanh vai má Năm; Kim Hoa vai Thu; Chí Tuân vai chú Tám…

Thu là một phụ nữ sống gần nhà, cảm mến tính tình hiền lành của Kiên nên cô thường sớm hôm chăm sóc cho anh.

Mọi chuyện đã được sáng tỏ khi chú Tám xuất hiện.

Mọi người đến nhà má Năm tìm gặp Kiên nhưng đã quá muộn, trái bom cuối cùng trên mảnh đất oan nghiệt kia nổ tung, cướp đi mạng sống của Kiên.

Vở cải lương để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc trong lòng người xem, bởi những tình tiết lãng mạn, nhân văn và đậm ý chí, sự trung kiên của người lính tình báo.

Báo ảnh Đất Mũi giới thiệu một số hình ảnh đêm diễn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn