Ý nghĩa sâu sắc từ một hội thi

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được xác định là “Làm cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong Đảng và trong xã hội về ý thức tu dưỡng, rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội…”. Với ý nghĩa đó, tuần qua, Hội thi Tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng ủy Dân Chính Đảng tổ chức đã để lại nhiều bài học quý giá cho mỗi cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị thuộc Khối.

Tiểu phẩm “Tư đạo văn phong” của đội Trường Đại học Bình Dương - Phân hiệu Cà Mau, phản ánh những bất đồng trong tình làng nghĩa xóm vì sự ích kỷ của bản thân, không nghĩ đến lợi ích, cuộc sống của những người xung quanh.

Ba mươi đội tham gia Hội thi trải qua các phần thi tự giới thiệu, tiểu phẩm và ứng xử trả lời câu hỏi do Ban Tổ chức đặt ra; nội dung về tư tưởng, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng những lời dạy quý báu của Người. Với các tiểu phẩm được dàn dựng công phu, đầu tư chu đáo, các đội thi đã mang đến cho người xem những tiết mục đặc sắc, gần gũi, vốn diễn ra trong các cơ quan, đơn vị: Lề lối làm việc của công chức, viên chức; tác phong phục vụ, tiếp công dân; thái độ phục vụ người bệnh trong các bệnh viện; vấn đề tiêu cực trong thi cử, trong bệnh viện, trong cải cách thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước… Anh Hoàng Duy Thiên, Bí thư Đoàn trường Đại học Bình Dương - Phân hiệu Cà Mau, chia sẻ: “Cuộc thi có ý nghĩa rất thiết thực, giúp cho cán bộ, công chức, viên chức cũng như các đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc những bài học về tấm gương đạo đức của Bác, từ đó vận dụng vào thực tiễn để nâng cao hiệu quả làm việc, xây dựng nhân cách và đạo đức lối sống, xứng đáng là những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh”.


Tiểu phẩm “Cho một tương lai” của đội Trường Cao đẳng Cộng đồng, phản ánh tình trạng các bậc phu huynh vì nuông chiều, mải mê công việc mà quên trách nhiệm giáo dục, rèn luyện con cái, để rồi khi con cái thi rớt, lại chạy vạy lo lót quà cáp, phong bì, thậm chí lạm dụng chức quyền.


Anh Thiên cho biết, thời gian qua Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã có nhiều hoạt động tích cực hưởng ứng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cụ thể, đối với cán bộ, nhân viên thì trường tổ chức các hội thi tìm hiểu tấm gương đạo đức của Bác thông qua các chủ đề về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư..., từ đó đưa ra những bài học kinh nghiệm, áp dụng những sáng kiến mới, góp phần cải tiến và nâng cao hiệu quả làm việc. Đối với sinh viên, xác định giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, để có những thế hệ vừa hồng vừa chuyên, đòi hỏi phải có đức và tài, vì thế ngoài giảng dạy chuyên môn, Phân hiệu còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho sinh viên: Thăm các gia đình chính sách, có công với cách mạng, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn TP. Cà Mau; thăm hỏi, động viên và chăm sóc các em, các cụ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh... Thông qua những hoạt động này đã nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên nhà trường.

Trao giải cho các đội đạt thành tích cao.

Ông Trương Minh Thịnh, Phó Bí thư Đảng ủy Dân Chính Đảng: “Hội thi trở thành một đợt tuyên truyền sinh động trong Đảng và trong xã hội về tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thi có ý nghĩa sâu sắc, tác động rộng lớn, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động, tình cảm của mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân về ý nghĩa của tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó nhắn nhủ mỗi chúng ta tự giác, tự nguyện học tập và làm theo Bác”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn