Bị phạt 10 triệu đồng vì chia sẻ thông tin “Mua hột vịt trắng luộc lên ăn để ngừa bệnh virus corona”

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau vừa có quyết định xử phạt bà L. H. M., người dùng tài khoản “Dâu Tây” với số tiền 10 triệu đồng, vì chia sẻ thông tin sai sự thật trên Facebook.

Trước đó, vào ngày 08/02/2020, Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện tài khoản Facebook “Dâu Tây” có chia sẻ thông tin với nội dung: “Mua hột vịt trắng luộc lên ăn để ngừa bệnh virus corona”.

Nội dung thông tin chia sẻ: “Chiều nay ở quê tui có 1 cô gái 9 tuổi bé bị câm từ nhỏ tự dưng lúc chiều bé nói được bé kêu mua hột vịt trắng luộc lên ăn để ngừa bệnh virus corona vừa nói xong bé qua đời mọi người mua hột vịt luộc ăn trong đêm nay nha ăn trước 12h”.

Qua xác minh, Sở Thông tin và Truyền thông xác định chủ tài khoản Facebook “Dâu Tây” là bà L. H. M., địa chỉ thường trú ấp Ông Khâm, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Ngày 10/02/2020, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau, Công an xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, mời bà L. H. M., chủ tài khoản Facebook “Dâu Tây” đến làm việc.

Bà L. H. M. trình bày, do bà thấy trên mạng xã hội đăng thông tin trên nên bà chia sẻ, chủ yếu là để người thân, bạn bè thấy và phòng bệnh chứ bà không có ý gì khác.

Bà L. H. M. cũng trình bày thêm, do không biết chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, có nội dung sai sự thật trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật nên mới chia sẻ và bà đã xóa nội dung nêu trên sau khi kết thúc buổi làm việc.

Ngoài bà L. H. M. chia sẻ thông tin nêu trên từ tài khoản Facebook của bà N. N. L., còn có tài khoản khác cùng chia sẻ, đó là T. N. (Trân Em).

Hiện nay, chủ tài khoản N. N. L. và T. N. (Trân Em) không có mặt tại địa phương. Theo xác minh của Công an tỉnh Cà Mau cho biết, chủ của 2 tài khoản này hiện đang tạm trú tại tỉnh Bình Dương.

Công an tỉnh Cà Mau đã đề nghị Công an tỉnh Bình Dương rà soát và xử lý, đồng thời thông báo kết quả để Công an tỉnh Cà Mau nắm.

Được biết, vẫn còn 11 tài khoản khác chưa xác minh được cũng chia sẻ nội dung thông tin nêu trên của bà N. N. L. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau xác minh, xử lý theo quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn