Cà Mau: Không cho xe vận chuyển khách du lịch, người ngoài tỉnh hoặc từ vùng dịch vào tỉnh

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vào chiều ngày 31/3 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong cùng ngày.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; ấp, khóm cách ly với ấp, khóm; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn; huyện, TP. Cà Mau cách ly với huyện, TP. Cà Mau.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết và khẩn cấp như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; mua thức ăn, vật tư sản xuất, chăn nuôi; đi làm việc tại cơ sở sản xuất, kinh doanh không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; phải đeo khẩu trang và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh.Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh.

Tạm dừng hoạt động tiếp công dân

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu, thì đến làm việc trực tiếp tại cơ quan, công sở. Mỗi cơ quan, đơn vị phân công 1 lãnh đạo trực xử lý công việc, khi cần thiết hội họp thì chủ yếu họp trực tuyên. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Tạm dừng hoạt động tiếp công dân tại Cơ quan tiếp dân tỉnh, cơ quan tiếp dân của các ngành, các cấp. Tạm dừng tiếp nhận thủ tục hành chính trực tiếp tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các ngành, các cấp trong tỉnh. Thủ trưởng các đơn vị bố trí nhân viên trực, chỉ tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính trực tuyến; xử lý hồ sơ, tổ chức trả kết quả sau ngày 15/4/2020, trừ những trường hợp thật sự cấp thiết thì liên hệ các ngành để được xử lý.

Khai báo y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân

Tạm dừng hoạt động, đóng cửa tất các hàng quán, dịch vụ, kể cả dịch vụ thẩm mỹ, trang điểm, cắt tóc... Trừ những cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm, hàng hóa nhu yếu phẩm, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi.

Giao Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh không đủ điều kiện tiếp nhận, xử lý đối với người nhiễm COVID-19 thì với người đến khám, chữa bệnh có dấu hiệu nghi ngờ, phải hướng dẫn đến cơ sở đủ điều kiện để được khám, chữa bệnh theo quy định. Đối với các bệnh viện, thực hiện các quy trình và kiểm soát chặt chẽ, khai báo y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, mỗi một bệnh nhân chỉ được 1 người chăm sóc bệnh nhân.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác phòng, chống dịch

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng tăng cường chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm lợi dụng tình hình phòng, chống dịch để phạm tội.

Các trạm, chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở các tuyến đường bộ vào tỉnh không cho những xe vận chuyển khách du lịch, vận chuyển người ngoài tỉnh hoặc từ vùng có dịch vào tỉnh để tham quan, du lịch, thăm thân nhân, đi tránh dịch. Hạn chế tối đa các phương tiện vận tải di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác.

Các trạm, chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát.Các trạm, chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát.

Đối với các đối tượng người tâm thần, người nghiện ma túy, người lang thang, cơ nhỡ, giao cho chính quyền các xã, phường, thị trấn quản lý, áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày tại xã, phường, thị trấn.

Các địa phương có cửa biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi vào các cửa biển phải thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng để đo thân nhiệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác phòng, chống dịch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn