Cà Mau triển khai hướng dẫn người dân khai báo y tế tự nguyện

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống dịch COVID-19, tất cả người dân phải thực hiện khai báo y tế. Việc khai báo y tế toàn dân sẽ giúp Ban Chỉ đạo nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân, những người từng đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với những người nghi mắc COVID-19. Đây là việc làm thể hiện trách nhiệm, hành động cụ thể của mọi người chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Theo hướng dẫn, để khai báo sức khỏe, người dân có thể truy cập trang tokhaiyte.vn hoặc suckhoetoandan.vn/khaiyte; cũng có thể tải app NCOVI và điền thông tin theo các bước hướng dẫn.

Các thông tin sẽ rất cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở…).; tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc COVID-19; việc đi/về, nhập cảnh từ vùng có dịch...

Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ (liên quan ca bệnh COVID-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...).

Thông tin khai báo y tế sẽ lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến, là một trong những công cụ giúp kiểm soát các yếu tố liên quan diễn biến dịch. Do đó, ý thức của người dân là vô cùng quan trọng, đặc biệt các thông tin khai báo y tế phải hoàn toàn chính xác.

Ứng dụng này sẽ giúp ngành Y tế phản ứng nhanh hơn với các thông tin do người dân cung cấp. Đây là sự hỗ trợ quan trọng cho ngành Y tế trong phòng chống dịch bệnh.

Với ứng dụng này, thông tin người dân cung cấp được Nhà nước quản lý chặt chẽ và chỉ được sử dụng để chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào các mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư của người dân.

Tại tỉnh Cà Mau, ngay khi có chỉ đạo thực hiện khai báo y tế tự nguyện toàn dân, Sở Y tế đã triển khai đến toàn thể các đơn vị trực thuộc từ tỉnh, trung tâm y tế các huyện, TP. Cà Mau đến trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám đa khoa khu vực và tổ y tế ấp, khóm thực hiện lập tờ khai y tế và hướng dẫn cho người dân trên địa bàn thực hiện tờ khai y tế toàn dân, để tất cả cán bộ, y bác sĩ, người lao động trong ngành Y tế và nhân dân nắm rõ, thực hiện.

“Hiện nay, cán bộ, nhân viên toàn ngành đã hoàn thành việc khai báo y tế tự nguyện. Đối với tình hình thực hiện của người dân thì Sở chưa nắm được số liệu chính xác vì chưa có phần mềm hỗ trợ kiểm tra, đang chờ Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn”, ông Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, thông tin.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn