Cần hiểu đúng về cách ly toàn xã hội

Sau Chỉ thị mới đây của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày mai 1/4 để phòng, chống dịch COVID-19, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để tích trữ trong gia đình.

Ghi nhận tại Chợ nông sản thực phẩm Phường 7, TP. Cà Mau lúc 17 giờ chiều nay 31/3, có rất đông người dân đến đây để tìm mua các mặt hàng thiết yếu về sử dụng và dự trữ, mua số lượng nhiều là các mặt hàng đông lạnh, mì gói, muối, dầu ăn, thịt, trứng...

Nhiều người không hiểu đúng về cách ly toàn xã hội, đã đổ xô đi mua hàng hóa thiết yếu để dự trữ trong những ngày tới. Nhiều người không hiểu đúng về cách ly toàn xã hội, đã đổ xô đi mua hàng hóa thiết yếu để dự trữ trong những ngày tới. Chợ Nông sản thực phẩm Phường 7 xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, do một lượng lớn người dân đổ xô đến đây mua hàng.Chợ Nông sản thực phẩm Phường 7 xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, do một lượng lớn người dân đổ xô đến đây mua hàng.

Đa phần người mua cho biết là để dự phòng, yên tâm hơn trong thời gian tới, đặc biệt là trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội; dù chính quyền đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ nhân dân.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, Hệ thống siêu thị Coopmart đã phát đi thông báo: "Đã chuẩn bị lượng hàng hóa lớn và vẫn mở cửa hoạt động bình thường sau ngày 1/4".

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chỉ thị 16 của Thủ tướng với nội dung cách ly toàn xã hội là biện pháp cao hơn, để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, nhưng đây không phải là yêu cầu phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã và đang làm.

Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết: "Các cửa hàng bán đồ thiết yếu vẫn hoạt động. Các nhà máy vẫn sản xuất nhưng phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động. Xe cá nhân vẫn đi từ Hà Nội về các tỉnh lân cận nhưng phải thật cần thiết, nếu không, người dân không nên rời khỏi nhà, nơi đang cư trú. Những nhu cầu đi lại này, Chỉ thị không cấm, nhưng nên hết sức hạn chế”.

Theo ông Dũng, Thủ tướng chỉ thị như vậy là muốn làm gắt để giảm tiếp xúc cộng đồng, tụ tập. Như vậy mới giảm được nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nếu không sẽ mất thời cơ vàng. Cách ly là biện pháp quan trọng để chống lây chéo, lây lan trong cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn