Diễn tập xử lý tình huống có ca nhiễm Covid-19

Chiều ngày 17/2, Trung tâm Y tế huyện U Minh tổ chức Diễn tập xử lý và cách ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19, với 2 tình huống khẩn cấp.

Tham dự buổi diễn tập có Tổ công tác của Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống, dịch Covid-19 huyện; lãnh đạo các ban, ngành huyện; chủ tịch UBND các xã, thị trấn; trưởng trạm, phòng khám đa khoa khu vực. Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sự phù hợp, hiệu quả của kế hoạch cơ chế tình huống khi có dịch xảy ra; đánh giá khả năng sử dụng các phương tiện kỹ thuật, nhân lực khi có dịch, giảm nguy cơ, kiểm soát hậu quả dịch bệnh gây ra…

Tình huống giả định thứ nhất là vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 17/2, Khoa Cấp cứu nhận thông tin bệnh nhân Nguyễn Văn A ở xã Khánh An có triệu chứng sốt, khó thở. Bệnh nhân vừa đi thăm người thân từ tỉnh X về U Minh dưới 14 ngày, nghi ngờ nhiễm Covid-19 . Đội phản ứng nhanh được lệnh, mặc đồ phòng hộ, đem theo vali ngoại viện đến tận xã đón bệnh nhân, vận chuyển về khu vực điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện. 

Thăm khám bệnh nhân ở phòng cách ly tại trạm y tế xã.Thăm khám bệnh nhân ở phòng cách ly tại trạm y tế xã.

Theo quy trình, trong thời gian nhanh nhất, Đội phản ứng nhanh phải thay xong trang phục, đem đầy đủ dụng cụ lên xe cấp cứu để xuất phát. Kết quả diễn tập, chỉ mất một thời gian ngắn sau cuộc gọi báo động, xe đã kịp thời đến đón bệnh nhân. Sau khi chuyển bệnh nhân về Trung tâm Y tế huyện, Đội phản ứng nhanh của huyện cùng với Tổ phản ứng nhanh của xã phun hóa chất tẩy trùng phòng khám cách ly của trạm y tế xã và khu vực bệnh nhân đã lưu hành trong trạm.

Tiến hành khử khuẩn xe và khu vực đón bệnh nhân. Tiến hành khử khuẩn xe và khu vực đón bệnh nhân.

Tình huống thứ hai là một bệnh nhân có yếu tố dịch tễ và có các triệu chứng nhiễm Covid-19 được khám sàng lọc. Tại khu vực phân loại bệnh là gian phòng kín có thêm 2 buồng riêng bên trong, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly tạm thời, hỏi thông tin, khám. Tại đây, bệnh nhân được kiểm tra phổi ban đầu, sau đó được vận chuyển theo lối đi quy định sẵn đến khoa Nhiễm, khu vực cách ly để nhập viện. Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn phải tiến hành khử khuẩn xe, khu vực lân cận, khu cách ly để tránh tình trạng lây nhiễm.

Nhân viên y tế được chọn tham gia các đội phản ứng nhanh và tham gia quy trình tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 là người không có bệnh mãn tính, không có thai và không đang nuôi con nhỏ.

Sau buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện và các đại biểu tham dự đã đánh giá, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn