Đoàn kết cùng nhau chống dịch COVID-19

Mặc dù trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện các ca nhiễm bệnh khiến người dân lo lắng. Tại Cà Mau tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca nhiễm nào, người dân vẫn giữ tinh thần chủ động, bình tĩnh, tin tưởng và có nhiều đóng góp tích cực cùng chính quyền địa phương nỗ lực triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức lễ phát động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn đã có nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ.Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức lễ phát động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn đã có nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ.

Cùng chung tay chống dịch bệnh

Trước khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, rất nhiều người dân, bằng tấm lòng của mình, đã có những đóng góp thiết thực cho việc phòng, chống dịch COVID-19.

Từ những bạn trẻ bỏ tiền túi mua khẩu trang phát miễn phí cho người cần dùng, đến những bác sĩ, giảng viên làm ra nước khử trùng tay phát miễn phí, rồi đến những cô giáo hay những phụ nữ thôn quê hết sức bình dị đã tự tay mình may những chiếc khẩu trang vải để trao đến tận tay người dân từ thành thị đến nông thôn xa xôi. Mới đây, các cô giáo trong Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Phường 9, TP. Cà Mau lại cùng nhau may những chiếc khẩu trang vải miễn phí để tặng cho Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Cô Diệp Thanh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Xét thấy nhu cầu về khẩu trang cần có để phòng, chống với dịch COVID-19, nhưng hiện nay khẩu trang y tế đang khan hiếm hàng nên tôi quyết định bàn bạc với các giáo viên trong trường về việc may khẩu trang vải miễn phí tặng cho giáo viên, học sinh khi trở lại trường và tặng cho Bệnh viện Sản  - Nhi tỉnh. Mặc dù ngày đầu còn nhiều sơ xuất, nhưng sau đó chúng tôi đã tham khảo mẫu và tiêu chuẩn vệ sinh, tiệt trùng nên khẩu trang làm ra ngày càng được cải thiện về chất lượng hơn”.

Nhóm khoảng 20 người, chia ra thực hiện nhiều khâu khác nhau: Chọn vải, cắt, may vắt sổ, giặt và phơi. Ngày đầu nhà trường chi tiền ra mua 20m vải, sau đó biết được việc làm ý nghĩa của các cô cho nên Công ty xe khách Tuấn Hưng chi nhánh Cà Mau đã tài trợ thêm 50m vải. Trung bình cứ 1m vải là may được 50 cái khẩu trang, 20m vải là may được 1.000 cái. Chiếc khẩu trang được may rất khéo léo, không quá dày cũng không quá mỏng. Sau khi thành phẩm, khẩu trang được mang đi giặt thật sạch, thật kỹ và được vô trùng. “Đây là loại khẩu trang kháng khuẩn bằng vải mà người dùng có thể giặt và sử dụng được nhiều lần, bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm. Nhất định món quà ý nghĩa này sẽ được trao tận tay các em học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường khi các em đi học trở lại. Sau khi chuẩn bị đủ cho giáo viên và học sinh thì may được bao nhiêu là tặng hết bấy nhiêu. Chúng tôi mong sẽ góp phần giảm được nỗi lo về bệnh dịch hiện nay”. Cô Diệp Thanh Tâm vui mừng cho biết.

Các tổ chức Công giáo, Phật giáo cũng đã tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.Các tổ chức Công giáo, Phật giáo cũng đã tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Không chỉ tặng vải cho các cô Trường Tiểu học Lê Qúy Đôn may khẩu trang, Công ty xe khách Tuấn Hưng chi nhánh Cà Mau còn có nhiều việc làm thiết thực góp phần phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Chị Tiết Bích Lệ, Giám đốc Công ty xe khách Tuấn Hưng chi nhánh Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi đã trang bị dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay và khẩu trang tại các phòng chờ cho nhân viên nhà xe và hành khách. Trước khi lên xe, hành khách sẽ được nhân viên nhà xe đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang, chúng tôi nghĩ đây là một trong những cách đảm bảo sức khỏe cho những người ngồi trong xe và góp phần phòng, chống dịch COVID-19”.

Làm từ thiện thì ở đâu cũng có thể làm được miễn là mình có tấm lòng và việc mình làm có ý nghĩa. Đó là suy nghĩ của chị Trần Hồng Ni, Ấp 4, xã Khánh Lâm, huyện U Minh. Đã nhiều tuần nay, người dân trên địa bàn xã Khánh Lâm, huyện U Minh ai cũng vui mừng bởi nhận được những chiếc khẩu trang miễn phí để phòng, chống dịch COVID-19 từ tay chị Ni trao tặng. Vì thấy bà con trong xóm gặp khó khăn trong việc tìm mua khẩu trang, thậm chí không mua được để phòng, chống dịch bệnh chị Ni đã bắt tay vào việc may khẩu trang vải để tặng bà con. “May khẩu trang để tặng mọi người có thể phòng, chống dịch bệnh trong lòng tôi cảm thấy rất vui. Động lực để tôi có thể thực hiện công việc này là vì tôi nghĩ việc mình đang làm không chỉ giúp ích cho mọi người mà còn giúp cho bản thân mình, vì người ta không bệnh thì sẽ không lây nhiễm cho mình”. Khi biết được việc làm tốt và có ý nghĩa của chị Ni, nhiều chị em trong xóm đã cùng đến tham gia, tính đến nay chị Ni đã may và phát cho người dân trong, ngoài tỉnh khoảng 5.000 cái khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, những món quà “vô giá” như thế này dành tặng người dân thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết của dân tộc Việt Nam, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn trong cộng đồng để mọi người cùng chung tay phòng, chống dịch.

Tin tưởng vào chính quyền

Trái ngược với hình ảnh người dân hoang mang, lo lắng đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương thực trong những ngày đầu có thông tin cả nước đang tăng số lượng người nhiễm COVID-19, thì đến nay đa số người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Cà Mau đã bình tĩnh, chủ động tuân thủ các quy định, khuyến cáo về y tế để phòng, chống dịch. Chị Nguyễn Ngọc An, Phường 9, TP. Cà Mau chia sẻ: “Các biện pháp chống dịch đang được chính quyền địa phương triển khai khiến tôi thấy yên tâm, tôi ủng hộ các biện pháp đó. Tôi nghĩ giờ chính là lúc mỗi người cần nâng cao ý thức, đoàn kết, tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn và ủng hộ cơ quan chức năng. Cá nhân tôi đã nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Các địa điểm như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng... đều chuẩn bị các loại xà phòng, dung dịch sát khuẩn, điều đó khiến chúng tôi an tâm”.

Các cô giáo Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Phường 9, TP. Cà Mau may khẩu trang vải tặng cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.Các cô giáo Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Phường 9, TP. Cà Mau may khẩu trang vải tặng cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Anh Trần Văn Thành, xã An Xuyên, TP. Cà Mau, cho rằng việc cần thiết vào lúc này là mỗi người nên giữ bình tĩnh, không hoang mang, hốt hoảng bởi điều này chỉ gây thêm trở ngại cho các hoạt động phòng dịch. Thay vào đó, mọi người hãy cùng nhau chung tay tuân thủ các quy định để chống lại dịch COVID-19.

Em Lê Thảo Minh, quê xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, là một trong ba du học sinh trở về từ Hàn Quốc đã tự nguyện xin vào khu cách ly tập trung. Chia sẻ về thời gian 14 ngày sống trong khu cách ly: “Ở đây tụi em được chăm sóc và giúp đỡ tận tình. Ngoài việc được cung cấp đầy đủ suất ăn, nhu yếu phẩm, chúng em còn được nhắc nhở đo thân nhiệt 2 lần/ngày và hướng dẫn cách phòng bệnh”.

Đối với người dân Cà Mau, cơ bản họ đều tin tưởng vào chính quyền và luôn chấp hành các khuyến cáo của chính quyền cũng như Bộ Y tế. Anh Trần Văn Thành cho biết thêm anh thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin truyền thông. Để phòng bệnh cho bản thân và gia đình, anh đã hạn chế đi ra ngoài, không tụ tập đông người, gia đình anh chú ý hơn tới chế độ ăn để tăng sức đề kháng. Đặc biệt anh cho biết cá nhân anh không đồng tình với việc người dân đổ xô tích trữ lương thực. “Tôi tin tưởng chính quyền các cấp sẽ luôn bảo đảm cung cấp hàng hóa thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Đây là lúc chúng ta cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng mà hãy sáng suốt, tiếp nhận thông tin có chọn lọc, làm theo chỉ dẫn của các cơ quan chức năng và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đó cũng cách để góp sức ngăn chặn và phòng, chống dịch lây lan, tôi tin Cà Mau có thể kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh chỉ cần người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương” - anh Thành chia sẻ.

Sự tin tưởng đó của người dân không phải không có cơ sở, bởi lẽ cho đến nay tỉnh Cà Mau chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào và trước đó tỉnh Cà Mau đã triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo quốc gia và các khuyến cáo của Bộ Y tế. Và đặc biệt, là ý thức và sự hợp tác của người dân cùng với chính quyền trong việc phòng, chống dịch bệnh. Với sự tin tưởng, chung tay chống dịch, tin rằng Cà Mau sẽ chiến thắng được dịch bệnh nguy hiểm này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn