“Hôm nay anh, chị có sốt không ?”

“Mời anh vào khai báo thông tin y tế”; “Hôm nay anh, chị có bị sốt không?”, hay “Anh vui lòng đeo khẩu trang y tế vào”… là những câu quen thuộc với người dân khi di chuyển trên các phương tiện giao thông đường bộ huyết mạch vào địa bàn tỉnh Cà Mau của nhân viên y tế và các lực lượng liên ngành trong những ngày căng mình chống dịch COVID-19 này. Bất kể ngày hay đêm, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng gay gắt hiện nay; không quản ngại khó khăn, họ làm việc quên mình, nhằm thực hiện nhiệm vụ hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh đối với người dân.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt tài xế.Nhân viên y tế đo thân nhiệt tài xế.

Tại ranh giới của các tuyến giao thông đường bộ vào địa bàn tỉnh, Cà Mau có 4 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tạm thời được thành lập, gồm: Chốt số 1 (Quốc lộ 1A) tại xã Định Bình, TP.Cà Mau; chốt số 2 (Quản Lộ - Phụng Hiệp) tại xã Tân Thành, TP. Cà Mau; chốt số 3 (đường Xuyên Á) tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình; chốt số 4 (Quốc lộ 63) tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình. Mỗi chốt được chia làm 3 ca trực, mỗi ca trực gồm các lực lượng: Công an tỉnh, huyện, nhân viên y tế và Quân sự tỉnh. Bốn chốt này hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ).

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng (bên phải) ân cần hỏi thăm tình hình hoạt động tại các chốt trong một chuyến kiểm tra gần đây. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng (bên phải) ân cần hỏi thăm tình hình hoạt động tại các chốt trong một chuyến kiểm tra gần đây.

Hoạt động của các chốt theo quy định cụ thể: Lực lượng cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng phương tiện, phối hợp lực lượng kiểm soát quân sự bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc. Nhân viên y tế thu thập, tổng hợp thông tin khai báo y tế đối với tất cả người trên phương tiện đến địa phương từ vùng có dịch; đo thân nhiệt đối với các trường hợp có hiện tượng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Chốt số 1 (Quốc lộ 1A) tại xã Định Bình, TP. Cà Mau, có tính chất rất quan trọng vì là cửa ngõ đi vào trung tâm thành phố và các huyện trong tỉnh.Chốt số 1 (Quốc lộ 1A) tại xã Định Bình, TP. Cà Mau, có tính chất rất quan trọng vì là cửa ngõ đi vào trung tâm thành phố và các huyện trong tỉnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thì tổ trưởng báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo tỉnh (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh); lực lượng cảnh sát giao thông, kiểm soát quân sự điều phương tiện và tất cả người trên phương tiện về Trường Quân sự địa phương để cách ly theo quy định. Riêng lực lượng cảnh sát giao thông, trong quá trình kiểm soát cũng phải kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Việc khai báo y tế từng người ngồi trên xe có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.Việc khai báo y tế từng người ngồi trên xe có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.Những món quà thiết thực, sự động viên tinh thần ý nghĩa từ hậu phương dành cho lực lượng làm việc tại các chốt. Những món quà thiết thực, sự động viên tinh thần ý nghĩa từ hậu phương dành cho lực lượng làm việc tại các chốt.

Là người đứng đầu ngành Y tế tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Văn Dũng rất lo lắng, trong chuyến kiểm tra gần đây nhất, ông ân cần hỏi thăm tình hình hoạt động của các chốt; xem từng quyển nhật ký ghi chép và nhắc nhở các nhân viên y tế phải cẩn trọng từng chi tiết, vì đây sẽ là cơ sở quan trọng nếu phát hiện bệnh; đồng thời chỉ đạo gấp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mua và trang bị ngay ghế ngồi cho người dân, dù và phương tiện che nắng để lực lượng chức năng ngồi làm việc.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Cà Mau thông tin, trong những ngày này có rất nhiều tổ chức, cá nhân liên hệ hỗ trợ khẩu trang y tế, gel rửa tay diệt khuẩn và các nhu yếu phẩm: Mì gói, cà phê sữa, nón tai bèo, Vitamin C, các loại trái cây như cam, quýt… Đến từng chốt, trao từng món quà, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau, xúc động: “Trong thời tiết khắc nghiệt như thế này mà anh em làm nhiệm vụ ở đây cực quá”, đồng thời gởi lời động viên tinh thần anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh, phần hậu cần sẽ kêu gọi doanh nghiệp cùng chung tay chống dịch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn