Lời kêu gọi phòng, chống dịch COVID-19 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí trong tỉnh!

Trong thời gian vừa qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân, được nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta, tính đến sáng ngày 30/3/2020 đã có 194 ca nhiễm COVID-19. Nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân thực hiện 7 việc sau:

1. Hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

2. Ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

3. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân.

4. Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng.

5. Cần thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm bệnh.

6. Nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

7. Thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 27/3/2020 để chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh thực hiện các biện pháp nêu trên. Theo đó, tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động của phương tiện giao thông công cộng, đồng thời tổ chức các chốt kiểm soát 24/24, có đo thân nhiệt tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Cà Mau; bên cạnh đó còn lắp đặt một máy đo thân nhiệt cho tất cả các hành khách ra vào tại Bến xe Cà Mau, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và kết quả khá tích cực.

Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự địa phương tỉnh.Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự địa phương tỉnh.

Tuy tỉnh Cà Mau hiện nay chưa phát hiện có ca nhiễm COVID-19, nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là hay chủ quan trong công tác phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh. Trong khoảng thời gian này cũng là thời điểm trùng với các sự kiện như: Giỗ Tổ Hùng Vương, Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer, Tiết Thanh minh; cũng trong dịp này, các sinh viên, học sinh, công nhân ở một số thành phố lớn được nghỉ để phòng tránh dịch đang quay về thăm nhà...

Để tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh COVID-19, thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, tôi kêu gọi mọi người dân cùng đồng lòng thực hiện các giải pháp phòng tránh, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thay đổi mạnh mẽ thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể như:

1. Đối với gia đình đã có kế hoạch tổ chức tiệc cưới/hỏi, có thể thay đổi hình thức như ngoài việc thực hiện việc đăng ký kết hôn đúng quy định, nên làm lễ gia tiên trong phạm vi gia đình theo phong tục truyền thống, không tập trung quá 10 người, không tổ chức đãi tiệc trong thời điểm dịch bệnh hiện nay; có thể dùng hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời đối với tiệc cưới đã ấn định thời gian.

2. Đối với gia đình có việc tang, nên rút ngắn thời gian quàn linh cữu, hạn chế tập trung đông người và những thủ tục không cần thiết như tổ chức nhạc lễ tang, cầu siêu; có giải pháp chia tách nhóm nhỏ trong gia đình, thân tộc, thân hữu để giãn số lượng người đến viếng; viếng người đã khuất một cách có trật tự, không tổ chức ăn uống, đãi khách; thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay khử khuẩn…

3. Trong Tiết Thanh minh: Bà con nhân dân không tập trung đến tảo mộ trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ, nghĩa trang từ trần, nghĩa trang nhân dân, nghĩa địa của bà con giáo dân, nghĩa địa cộng đồng các dân tộc… Đối với những nơi có đông phần mộ nêu trên, tỉnh sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương kết hợp với Ban quản trang tổ chức lễ cúng chung trang nghiêm, đúng theo phong tục tập quán, không tập trung đông người viếng. Đối với nhà thờ họ tộc trong nhân dân, phần mộ riêng lẻ tại gia đình, đề nghị bà con nhân dân cúng viếng trong phạm vi ít người, không tập trung đông thân nhân và không tổ chức ăn uống tại nơi tảo mộ.

4. Việc tổ chức Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay: Đề nghị bà con không thực hiện các nghi lễ tại các chùa, Salatel, điểm sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc Khmer; không đi chúc tết lẫn nhau, không tổ chức tiệc mừng; khuyến khích các hoạt động Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay tại gia đình trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

5. Các cơ sở tôn giáo, đồng bào có đạo tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương; các cơ sở tôn giáo không tổ chức các nghi lễ tôn giáo.

6. Đối với công nhân làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, các khu công nghiệp và một số cơ sở sản xuất có đông người lao động: Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu người lao động khai báo y tế 100% số người làm việc và thường xuyên cập nhật khai báo lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên có tiếp xúc người ngoài nhà máy, xí nghiệp, người nghi ngờ và có biểu hiện của triệu chứng nhiễm COVID-19 (nếu có) hàng ngày. Thực hiện nghiêm chỉnh quy định tiêu độc, khử trùng trong và khu vực khuôn viên nhà máy, xí nghiệp; thực hiện nghiêm vệ sinh cá nhân khi vào nhà máy, xí nghiệp; cơ sở sản xuất. Yêu cầu tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh bật chế độ định vị để thuận tiện trong công tác khoanh vùng, kiểm soát, phòng tránh hạn chế sự lây lan của dịch bệnh (nếu có).

7. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm thời đóng cửa đến hết ngày 15/4/2020: Đề nghị chủ các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về việc tạm dừng kinh doanh dịch vụ, hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, góp phần chung tay cộng đồng trách nhiệm cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho chính mình và nhân dân.

8. Bà con nhân dân tích cực thực hiện việc tự giác khai báo y tế toàn dân theo khuyến cáo và hướng dẫn của ngành Y tế. Không đăng tải, tương tác, chia sẻ, lan truyền những thông tin không chính xác có liên quan đến tình hình dịch bệnh trên các trang tin điện tử, mạng xã hội. Không mua sắm, tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình quá mức cần thiết, tạo tâm lý găm hàng sốt giá, khan hiếm hàng hóa nhất thời, gây bất ổn thị trường. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm cam kết công khai bán hàng đúng giá theo quy định và bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân, như nhà máy sản xuất, kinh doanh gạo Thuận Xương tại Phường 7, TP. Cà Mau (cầu Huỳnh Thúc Kháng), cơ sở Co.op Mart Cà Mau.

9. Khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình. Khuyến khích tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính sử dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thông qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà. Đối với những thủ tục hành chính chưa thật sự cần thiết, đề nghị tổ chức, cá nhân hạn chế đến Bộ phận Một cửa các cấp, tránh việc tập trung đông người. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính, liên hệ số điện thoại (0290) 222.0066 - (0290) 222.0077 để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích.

10. Đề nghị cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai, minh bạch tình hình dịch COVID-19 để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ về các chủ trương, chính sách của Nhà nước, bảo đảm ổn định xã hội. Trong đó, chú trọng thông tin về cách phòng tránh, cảnh giác đối với dịch bệnh; tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh.

Trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, các ngành, các cấp đã có sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao sự đồng lòng chung tay của các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19 thời gian qua, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế, Công an, Quân sự, những lực lượng đã tích cực thực hiện với tinh thần đầy trách nhiệm.

Một lần nữa, tôi kêu gọi toàn thể bà con nhân dân hãy chấp hành nghiêm và tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19.

Xin kính chúc bà con nhân dân và các đồng chí luôn được mạnh khỏe, chúc công cuộc phòng tránh dịch bệnh COVID-19 của chúng ta sẽ hiệu quả và thành công!

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn