Rà soát, nắm bắt thông tin đối tượng được giám sát để tránh lây nhiễm trong cộng đồng

“Rà soát, nắm bắt thông tin đối tượng được giám sát để tránh lây nhiễm trong cộng đồng là khâu cực kỳ quan trọng”, ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế, nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), vào sáng nay 11/2.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại buổi họp. Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại buổi họp.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, ngành Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 26 thành viên, thành lập 2 đội đáp ứng nhanh với 24 thành viên và 2 đội phun thuốc với 6 thành viên.

Đã phun thuốc tiêu độc khử trùng 180 điểm bến tàu, bến xe; 44 điểm chợ; 2 điểm nhà máy, xí nghiệp; 6 điểm trường cao đẳng và trường nghề; 15 điểm cộng đồng. Thực hiện tiêu độc khử khuẩn 100% các điểm trường trong toàn tỉnh, một số trường đã phun xịt lần 2, lần 3 và lần 4.

Về trang thiết bị, vật tư y tế, đã nhập về 50 dụng cụ đo thân nhiệt, 1.800kg Clorine; Cloramin B còn 293kg, hóa chất không biến động, khẩu trang N95 còn gần 2.000 cái, còn 670 bộ đồ bảo hộ ở tuyến tỉnh.

Hoạt động giám sát trường hợp đến Cà Mau từ vùng dịch, có 342 người được giám sát, trong đó 140 người đến từ vùng dịch. Số người còn theo dõi 14 ngày có 34 người; 106 người không còn theo dõi.

Để công tác tuyển quân đạt hiệu quả và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona, tại một số địa phương đã được trang bị máy đo thân nhiệt, phun hóa chất và cấp khẩu trang y tế.

Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh tổ chức tập huấn 4 lớp về điều trị và giám sát virus Corona tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trong ngành Giáo dục.

Phía các địa phương cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, như: tiêu độc, khử trùng ở trường học, bến xe, bến tàu, các chợ, nơi công cộng; công tác giám sát người đi và đến từ vùng dịch được triển khai chặt chẽ; chuẩn bị cơ sở vật chất cho khu cách ly khi có bệnh nhân...

Phải quản lý tốt đối tượng nghi ngờ

Khó khăn trong công tác phòng, chống dịch nCoV được đại biểu phản ảnh tại cuộc họp như còn thiếu đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, số lượng máy thở và hóa chất. Đề xuất giao trạm y tế xã thực hiện nhiệm vụ theo dõi hằng ngày các đối tượng được giám sát; theo đó, nếu đối tượng này di chuyển, thay đổi chỗ ở thì y tế xã phải báo cáo với công an địa phương.

Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Dũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế mà ngành Y tế đã và đang gặp phải trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị các địa phương cần phải quán triệt tất cả các văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương; rà soát lại việc tổ chức và phân công trách nhiệm từng cá nhân phụ trách.

Nhấm mạnh việc rà soát, nắm bắt thông tin đối tượng được giám sát để tránh lây nhiễm trong cộng đồng là khâu cực kỳ quan trọng, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo giám đốc trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã phải nắm rõ thông tin và quản lý tốt đối tượng nghi ngờ; thực hiện tiêu độc, khử trùng, diệt khuẩn tại các khoa.

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng lưu ý, phải đẩy mạnh công tác truyền thông để nhân dân hiểu và biết cách phòng bệnh; báo cáo thông tin cần kịp thời, chính xác.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn