Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các mặt hàng y tế

Những ngày vừa qua, dịch COVID-19 đã tác động đến tâm lý nhiều người dân trong tỉnh. Trước sự khan hiếm các mặt hàng: Dung dịch sát trùng, khẩu trang y tế..., để góp phần ổn định cung cầu thị trường, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đã triển khai và thực hiện đồng bộ nhiều việc làm cụ thể, không để xảy ra các hiện tượng thu gom, mua vét, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng y tế.

Đội Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong “mùa dịch COVID-19”.Đội Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong “mùa dịch COVID-19”.

Kiểm soát chặt

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Cà Mau chưa ghi nhận trường hợp nhiễm dịch COVID-19, mà chỉ có những trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát chặt chẽ tại các cơ sở y tế và nơi cách ly tập trung của tỉnh; tuy nhiên phần nào cũng đã tác động đến tâm lý người dân. Trước thực trạng này, nhiều người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, nhằm ngăn ngừa phần nào nguy cơ lây lan dịch bệnh. Để tránh các hành vi đầu cơ, tăng giá, găm hàng đối với các loại vật tư, trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế, Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đang triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường thực hiện nghiêm và tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn; kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm các loại vật tư, trang thiết bị y tế nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân. Ngoài ra, các đội quản lý thị trường bố trí nguồn lực hợp lý, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trên địa bàn để nhanh chóng hoàn thành việc xử lý số khẩu trang đang tạm giữ, tịch thu (nếu có), báo cáo với cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhằm nhanh chóng sử dụng số hàng hóa này phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Huỳnh Văn Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có hiện tượng người dân đi đến các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, dược phẩm để mua khẩu trang, nước sát trùng dẫn đến nhu cầu tăng cao. Chính vì thế, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã thành lập Tổ Thường trực và Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo các đội quản lý thị trường thực hiệm nghiêm công tác kiểm tra việc thực hiện mua bán các mặt hàng y tế tại các cơ sở kinh doanh vật tư, trang thiết bị y tế trong điều kiện thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, lực lượng quản lý thị trường tổ chức cho các nhà thuốc, đại lý thuốc tân dược ký cam kết thực hiện việc niêm yết công khai giá bán, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán thiết bị y tế: Khẩu trang, nước sát trùng...; không sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh”.

Các loại dung dịch nước rửa tay khử khuẩn, cồn sát trùng… là mặt hàng y tế được người dân mua nhiều trong “mùa dịch” COVID-19.Các loại dung dịch nước rửa tay khử khuẩn, cồn sát trùng… là mặt hàng y tế được người dân mua nhiều trong “mùa dịch” COVID-19.

Sẽ xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, chủ Nhà thuốc tây số 1 (Phường 2,    TP. Cà Mau), chia sẻ: “Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong “mùa dịch COVID-19”, các mặt hàng thông thường: Thuốc, cồn sát trùng đáp ứng đủ và giá cả không biến động. Riêng chỉ có mặt hàng khẩu trang y tế là thiếu, do không có đầu vào và giá cả thị trường biến động, nên nhà thuốc không mua được giá gốc. Nhà thuốc cũng đã thực hiện đúng việc ký cam kết với Sở Y tế, Quản lý thị trường, với phường, không lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế”.

Còn theo chị V. T. T. H., chủ nhà thuốc tây P.T trên đường Nguyễn Tất Thành (Phường 8, TP. Cà Mau) cho biết: “Nguồn cung cấp khẩu trang y tế báo giá cao quá, nên chúng tôi không lấy hàng. Khách quen có nhu cầu và đồng ý mức giá từ 280.000 đồng đến 300.000 đồng/hộp 50 chiếc thì mới nhận mua giúp, chứ không có sẵn hàng. Giá mỗi hộp khẩu trang y tế hiện nay cao gấp      5 - 6 lần so với trước”.

Liên quan đến nguồn cung khẩu trang y tế, ông Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Không khan hiếm khẩu trang cho ngành Y tế, vẫn có nguồn cung ứng cho các cơ sở y tế nhưng số lượng cung ứng không đảm bảo một lần, mà chia ra thành nhiều đợt theo dự trù của ngành. Khẩu trang y tế hiện nay ưu tiên cho tuyến đầu, các cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên y tế và trường hợp đi công tác tiếp xúc với người nghi bệnh, cho nên các công ty sản xuất và phân phối ưu tiên cho các cơ sở y tế, dẫn đến tình trạng thiếu và khan hiếm tại các cửa hàng, kinh doanh, nhà thuốc trong tỉnh”.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 7/4 đã có 328 cơ sở, nhà thuốc, quầy thuốc ký cam kết thực hiện việc niêm yết công khai giá bán.Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 7/4 đã có 328 cơ sở, nhà thuốc, quầy thuốc ký cam kết thực hiện việc niêm yết công khai giá bán.

Tính đến thời điểm hiện tại, qua kiểm tra của các đội quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh Cà Mau, chưa phát hiện cơ sở vi phạm, chưa phát hiện có hiện tượng tăng giá bán khẩu trang, vụ việc liên quan đến hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để gom mua hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế. Các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có niêm yết giá bán đầy đủ. Đã tổ chức cho 328 cơ sở, nhà thuốc, quầy thuốc ký cam kết thực hiện việc niêm yết công khai giá bán, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế; không sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.

Ông Huỳnh Văn Khoa cho biết thêm: “Việc kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường được tiến hành liên tục. Các đội quản lý thị trường phân công kiểm soát viên tổ chức trực 24/24 giờ, kịp thời bám sát địa bàn, phối hợp kết hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thực hiện báo cáo nhanh theo quy định”.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng trang thiết bị y tế, mặt hàng khẩu trang để phòng bệnh dịch tăng. Cục Quản lý thị trường tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra, xử lý quyết liệt hành vi đầu cơ, găm hàng, tự tăng giá bất hợp pháp để thu lợi nhuận cao và thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cơ sở kinh doanh và người dân hiểu để chấp hành.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn