Thới Bình chủ động phòng chống dịch COVID-19

Huyện Thới Bình có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (đường Xuyên Á) và Quốc lộ 63 đi qua, nối liền đến huyện An Minh và Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang; lưu lượng người dân đi lại nhiều, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ ngoài tỉnh vào rất cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện Thới Bình đã tăng cường các biện pháp nhằm phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 63 (xã Trí Phải, huyện Thới Bình). Ảnh: MINH LUÂNLực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 63 (xã Trí Phải, huyện Thới Bình). Ảnh: MINH LUÂN

Đã qua, UBND huyện Thới Bình thành lập ban chỉ đạo từ huyện đến các xã/thị trấn, tổ chức triển khai thực hiện các văn bản của trên và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện người nghi nhiễm bệnh. Nhưng qua điều tra, toàn huyện có 1.039 gia đình có người thân ở các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và một số các nước khác; nhiều người đã trở về địa phương từ các nước này. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, tính đến ngày 20/3, toàn huyện có 157 trường hợp theo dõi giám sát, theo đó cách ly tại nhà 36 trường hợp, cách ly tại cơ sở tập trung là 7 trường hợp và có 3 người từ Hàn Quốc về địa phương được cách ly tại cơ sở cách ly của tỉnh. Qua thăm khám và theo dõi hàng ngày, các trường hợp trên sức khỏe ổn định.

Để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan đơn vị phối hợp với các xã, thị trấn triển khai hiệu quả kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị khu cách ly, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, bố trí nhân lực sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên địa bàn xã Trí Phải, huyện Thới Bình. Ảnh: MINH LUÂNGiám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên địa bàn xã Trí Phải, huyện Thới Bình. Ảnh: MINH LUÂN

Ông Trần Văn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: “Đơn vị cũng thành lập đội phản ứng nhanh để sẵn sàng xử lý các tình huống phòng, chống dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo huyện và thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng đợt 3 tại 7 điểm bến tàu xe, 183 điểm trường học. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Nhìn chung, các trường hợp này hợp tác tốt với ngành chức năng và được nhân viên y tế đến theo dõi, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Đến nay, có một số người đã qua 14 ngày theo dõi, sức khỏe ổn định. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giám sát các trường hợp mới đến, đặc biệt là những người về từ vùng dịch. Vì vậy, rất cần sự tự giác của mỗi người dân khi phải cách ly tại nhà, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng”.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ (ấp Xóm Mới, xã Biển Bạch Đông) cho biết: “Thời gian qua, người dân trên địa bàn ấp rất quan tâm đến tình hình dịch bệnh COVID-19. Do đó, bản thân hay nhiều người dân trên địa bàn nếu phát hiện có người từ nước ngoài về nơi cư trú đi lại, sinh hoạt trên địa bàn, sẽ gọi điện báo cho ngành chức năng xã đến vận động cách ly”.

Bà Nguyễn Thị Gọn (ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông) chia sẻ: “Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung người dân trong vùng nông thôn vẫn bình tĩnh, không hoang mang, lo sợ. Trong ấp không có đối tượng trở về từ nước ngoài, nhưng có các cháu đi làm việc tại các khu công nghiệp thuộc các tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh trở về sinh sống, nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi được biết họ về quê trước khi có dịch bệnh bùng phát nên không có yếu tố nguy cơ. Hơn nữa, khi biết rõ tình hình của những người đi lao động về quê, mọi người đều an tâm, sinh hoạt bình thường. Riêng cán bộ ấp cùng ngành chức năng xã, huyện và trên các kênh thông tin truyền thông đã phát thường ngày nhiều thông tin phòng, chống dịch bệnh, người dân vùng nông thôn này cũng đã hiểu biết nhiều để chủ động phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng”.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Bí thư Chi bộ ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch, cho biết: “Là địa phương tiếp giáp với ấp Ngã Bát (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), cả về đường bộ lẫn đường sông, dân cư qua lại hằng ngày nhiều, trong ấp có gần 300 hộ gia đình. Vì vậy, khi tiếp thu chỉ đạo của trên về công tác tập trung phòng chống dịch, chi bộ họp để triển khai đến từng hộ dân, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ ấp phải là một tuyên truyền viên tích cực; thông báo diễn biến dịch bệnh cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng tránh dịch. Chi bộ ấp cũng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người qua lại địa phương vùng giáp ranh. Nhờ vậy, mà ý thức phòng chống dịch bệnh của bà con nơi đây rất tốt”. 

Ông Nguyễn Trang Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông, cho biết: “Toàn xã có 12 ấp, mỗi chi bộ ấp phải là “điểm tựa” vững chắc cho người dân trong công tác phòng chống dịch, không để người dân hoang mang. Để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, Đảng ủy xã đã phối hợp với ngành chức năng huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 cho các bí thư chi bộ, trưởng ấp, tổ an ninh tự quản, ban công tác mặt trận, trưởng các ngành, đoàn thể phối hợp với ngành chức năng huyện thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng, sát khuẩn các khu đông dân cư và trường học trên địa bàn”.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, huyện Thới Bình đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tạm thời tại đường Xuyên Á, thuộc địa bàn xã Biển Bạch, tiếp giáp huyện An Minh và tại Quốc lộ 63, thuộc xã Trí Phải, tiếp giáp với huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang). Tại cuộc họp trực tuyến với các xã, các ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19, lưu ý với các cấp, các ngành giám sát một số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú một cách nghiêm túc, hạn chế đi ra ngoài, tiếp xúc với những người xung quanh. Đơn vị nào thực hiện không tốt sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Tạo điều kiện, động viên, giúp đỡ người được cách ly an tâm thực hiện việc cách ly, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của địa phương để người được cách ly liên hệ khi cần thiết. Ngành Y tế, công an các xã, thị trấn, ấp, khóm có trách nhiệm quản lý tất cả những người thuộc diện cách ly, khi phát hiện người được cách ly bị sốt, ho, khó thở… phải báo cáo với UBND xã, thị trấn và báo cáo tình hình người được cách ly không tuân thủ quy định về cách ly để có hướng xử lý...

Hiện nay, trên địa bàn các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã vùng giáp ranh đều làm tốt công tác phòng dịch, mọi công tác ứng phó với dịch bệnh cơ bản hoàn tất, nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn