Từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, tạm dừng tất cả các hoạt động tụ tập đông người

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, riêng nước ta đang bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch; chiều ngày 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã có Chỉ thị hỏa tốc về các giải pháp quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị, bắt đầu từ từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.

Cấm tập trung từ 10 người trở lên bên ngoài các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện.

Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi, địa điểm công cộng.

Vận động người dân không ra khỏi nhà, khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú không ra khỏi nơi ở, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng.

Tỉnh Cà Mau thực hiện việc cấm tập trung từ 10 người trở lên bên ngoài các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, từ ngày 28/3. (ảnh minh họa)Tỉnh Cà Mau thực hiện việc cấm tập trung từ 10 người trở lên bên ngoài các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, từ ngày 28/3. (Ảnh minh họa).

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: Massage, quán bar, vũ trường, karaoke, bida, phòng tập Gym, phòng tập Yoga, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh nước giải khát, hàng quán có tập trung đông người; trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu cấp thiết cho cuộc sống người dân. 

Hạn chế di chuyển của người dân từ địa phương, khu vực này sang địa phương, khu vực khác.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và các huyện, thành phố có trách nhiệm quản lý những người đi và đến địa phương từ vùng dịch.

Tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng: Xe bus, tàu đò, xe khách nội tỉnh, liên huyện để hạn chế đi lại, tập trung đông người; trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thành lập ngay các đội kiểm tra gồm công an khu vực, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện… để thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tuần tra (24/24 giờ), kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân (cả người dân) vi phạm các quy định nêu trên (nhất là tại các đô thị); xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Đối với Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện và TP.Cà Mau, phải khẩn trương triển khai việc khai báo y tế, cập nhật, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3/2020 đến nay không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng biện pháp cách ly, giám sát theo quy định.

Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các xã, phường, thị trấn; các đoàn thể cấp xã, các ấp, khóm, tổ dân phố… tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. 

Sở Y tế khẩn trương rà soát, chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án, các cơ sở cách ly phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, đầu tư, hoàn thiện phòng xét nghiệm để đưa vào hoạt động, thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhân dân hết sức bình tĩnh, mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tập trung đông người, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền.

Yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân. 

Chỉ thị cũng nêu rõ, sẽ chấp nhận thiệt hại kinh tế tạm thời vì mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là trên hết; quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo đúng sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, không được lơ là, chủ quan mà phải khẩn trương, quyết liệt rà soát, bám sát địa bàn, khu dân cư, khóm, ấp, phối hợp cùng với tổ chức đoàn thể và nhân dân thực hiện các giải pháp sớm phát hiện nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sẽ xử lý nghiêm thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung từ 10 người trở lên ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện.

Các đơn vị theo dõi, phát hiện, xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành các biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định.

Tăng cường tuyên truyền, thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích, hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền địa phương về các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn