358 triệu USD thực hiện dự án thích ứng biển đổi khí hậu tại ĐBSCL

* Cà Mau và Kiên Giang được hỗ trợ trên 100 triệu USD

Nguồn lực còn hạn chế, song Cà Mau vẫn ưu tiên xây dựng kè bảo vệ đê biển, trồng rừng lấn biển nhằm bảo vệ sản xuất, hệ sinh thái tự nhiên, hướng đến phát triển ổn định và bền vững vùng ven biển.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi, hiện Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đang hướng đến thực hiện Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và Sinh kế bền vững Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long”, với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý và thích ứng với Biến đổi khí hậu, bằng cách cải thiện quy hoạch, thúc đẩy sinh kế nông thôn bền vững và xây dựng hạ tầng thông minh.

Dự án trực tiếp và gián tiếp đem lại lợi ích cho hơn 1 triệu người sống trong ba tiểu vùng: Thượng nguồn đồng bằng, bán đảo Cà Mau và các cửa sông ven biển.

Dự án sẽ bao gồm sự kết hợp đầu tư công trình và phi công trình trong thời gian 6 năm (2016 - 2021), với tổng nguồn vốn 358 triệu USD. Trong đó, 300 triệu USD được tài trợ bởi Tổ chức Hiệp hội phát triển Quốc tế - IDA.

Theo đó, Cà Mau và Kiên Giang nằm trong hợp phần: Bảo vệ vùng ven biển ở bán đảo Đồng bằng với ước tính sẽ được nhận mức đầu tư trên 100 triệu USD.

Đây là hợp phần giải quyết những thách thức liên quan đến xói lở bờ biển, quản lý nước ngầm, nuôi trồng thủy sản bền vững, cải thiện sinh kế cho người dân ở khu vực ven biển và cửa sông. Sẽ có 5 nhóm hoạt động được thực hiện, trong đó tập trung cho việc khôi phục rừng ngập mặn và xây dựng, cải tạo các tuyến đê ven biển.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn