5 xã điểm năm 2018 vẫn chưa thể “cán đích” nông thôn mới

Theo kế hoạch, năm 2018 sẽ có 5 xã về đích nông thôn mới (NTM), nhưng đến nay vẫn chưa có xã nào được công nhận đạt chuẩn.

Tiêu chí trường học là một trong những tiêu chí khó, vì cần nguồn vốn đầu tư rất lớn và cần có thời gian thực hiện.Tiêu chí trường học là một trong những tiêu chí khó, vì cần nguồn vốn đầu tư rất lớn và cần có thời gian thực hiện.

Vướng một số tiêu chí

Theo kế hoạch của năm 2018, tỉnh chọn 5 xã làm chỉ đạo điểm để xây dựng NTM, nhưng đã quá niên hạn, chỉ có xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước) vừa được thẩm định, 4 xã còn lại: Xã Hồ Thị Kỷ, Tân Lộc Bắc, Tân Lộc Đông (huyện Thới Bình), Khánh Tiến (huyện U Minh) vẫn chưa có báo cáo về Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh.

Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, ông Hồ Ngọc Tấn cho rằng có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm “cán đích” NTM: “Do chậm trong khâu xác định tiêu chí cần có vốn đầu tư như về lộ giao thông, trường học, nên khi triển khai thực hiện thì vướng yếu tố thời gian. Thứ hai là do nguồn kinh phí phân bổ còn hạn hẹp, đầu tư không đồng đều, mang tính dàn trải”.

Xã Hồ Thị Kỷ hiện chỉ đạt 17/19 tiêu chí, còn vướng 2 tiêu chí: Hệ thống chính trị và trường học. Ông Hồ Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy xã: “Hiện còn một trường tiểu học chưa đạt chuẩn, xã mới triển khai xây dựng. Nguyên nhân là do nguồn kinh phí phân bổ chậm. Theo dự kiến, khoảng cuối Quý III/2019 mới thẩm định được tiêu chí này”. Xã này đến cuối tháng 9 tới mới được thẩm định về xây dựng NTM.

Vừa qua, đoàn các sở liên ngành đã khảo sát thực tế tại xã Khánh Tiến, ghi nhận các tiêu chí về giao thông, vệ sinh môi trường, tiêu chí chuẩn về cán bộ của địa phương chưa đạt. Hiện huyện và xã đang tập trung quyết liệt để hoàn thiện các tiêu chí này, nhất là về cảnh quan môi trường. Dự kiến đến cuối tháng 4 mới được thẩm định. 

Còn với xã Tân Lộc Bắc, hiện cần hoàn thiện tiêu chí môi trường, các hạng mục tiêu chí trường học đến tháng 5 sẽ thẩm định. Với xã Tân Lộc Đông, huyện đang hỗ trợ đầu tư tiêu chí lộ giao thông và trường học; tiêu chí hệ thống chính trị về chuẩn cán bộ thì đang triển khai bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình chuyên viên; dự kiến đến cuối tháng 6 mới được thẩm định. Theo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, với 5 xã chỉ đạo điểm của tỉnh năm 2018, kế hoạch sẽ có 4 xã được công nhận trong Quý II và Quý III/2019. Riêng xã Hồ Thị Kỷ sẽ thẩm định vào Quý IV cùng với các xã chỉ đạo điểm của tỉnh năm 2019.

Xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân không ngừng khởi sắc.Xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân không ngừng khởi sắc.

“Sắp tới, với lộ trình phù hợp, giải pháp thiết thực hơn, tỉnh quyết tâm phấn đấu cuối năm 2019 đạt bình quân khoảng 14,5 tiêu chí/xã, hoàn thành các nội dung, điều kiện, tạo tiền đề xây dựng huyện Thới Bình đạt chuẩn NTM vào năm 2020 theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đề ra. Đó cũng là tiền đề cho tỉnh sớm đạt 50% số xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, tất cả đều phải trên cơ sở chất lượng và sự hài lòng của người dân”, ông Hồ Ngọc Tấn nhấn mạnh.

Làm tới đâu phải chắc tới đó

Với lộ trình sẽ đạt tỷ lệ 50% số xã NTM vào năm 2020, mỗi năm sẽ có 6 xã được công nhận đạt xã NTM, riêng năm 2019 sẽ có 7 xã về đích NTM - đây là bài toán khó đối với các địa phương và tỉnh. Theo ông Hồ Ngọc Tấn, có 4 tiêu chí khó thực hiện là hệ thống chính trị, trường học, trung tâm văn hóa và đặc biệt là tiêu chí môi trường.

Theo đánh giá của các địa phương, môi trường là một trong những tiêu chí không mất nhiều vốn đầu tư, nhưng lại khó thực hiện, do tập quán sinh sống lâu đời của người dân, không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Cần phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán sinh sống của người dân, ý thức bảo vệ môi trường.

Tỷ lệ hộ nghèo cũng là một tiêu chí khó. Qua rà soát, toàn tỉnh có 12.028 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,04%. Huyện giảm được tỷ lệ hộ nghèo cao là U Minh, đã giảm 4,29% tỷ lệ hộ nghèo so với đầu năm 2018. Tuy nhiên, còn một bộ phận không nhỏ người dân còn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không có ý thức vươn lên, khiến công tác giảm nghèo gặp khó.

Một thực tế, các địa phương có mặt bằng chung không đồng đều nên việc triển khai chương trình cũng gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, cái khó hiện nay là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn tuy được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là giao thông, thủy lợi. Huy động vốn đầu tư xây dựng NTM còn ít, nhất là nguồn lực trong dân, chưa đạt mục tiêu về cơ cấu vốn theo Chương trình xây dựng NTM đề ra. Vốn ngân sách các cấp đầu tư trực tiếp cho Chương trình còn nhiều hạn chế, trong khi nhu cầu đầu tư ở các lĩnh vực như lộ giao thông nông thôn, trường học, thiết chế văn hóa cơ sở... là rất lớn.

Rút kinh nghiệm từ năm 2018, ngay từ đầu năm nay, Văn phòng Điều phối phối hợp với các ban, ngành chỉ đạo cho các địa phương làm tới đâu phải chắc tới đó. Vừa làm vừa kiểm tra, xã báo cáo lên huyện, huyện báo cáo về tỉnh, với phương châm tiêu chí nào đạt “non” phải đầu tư thực hiện lại.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn