Ai gạt ai?

Nhận công việc đào đất đen cho khu nuôi tôm công nghệ cao do Công ty thủy sản N.G Việt Nam làm chủ đầu tư thông qua một nhà thầu là Công ty GT-XD-TM PAN CO DAN. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, số tiền nợ hơn trăm triệu đồng vẫn chưa thể thu hồi.

Tờ biên nhận không đầy đủ thông tin được ông Phạm Ngọc Minh cung cấp, cho rằng đã chuyển tiền cho ông Lê Thành Phố.Tờ biên nhận không đầy đủ thông tin được ông Phạm Ngọc Minh cung cấp, cho rằng đã chuyển tiền cho ông Lê Thành Phố.

Nợ tiền triệu nhưng không liên lạc được

Theo ông Trần Văn Đẹp, chủ doanh nghiệp Khoa Nhật Tân, trước đây anh có nhận công việc đào đất đen cho khu nuôi tôm công nghệ cao do Công ty N.G Việt Nam là chủ đầu tư, có địa chỉ tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển. Anh nhận công việc trên thông qua nhà thầu chính là Công ty GT-XD-TM PAN CO DAN (Số 7/14A khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh), người đại diện hợp pháp cũng là người giao dịch trực tiếp với ông Đẹp là ông Phạm Ngọc Minh.

“Tuy nhiên, từ cuối tháng 1/2018, khi tôi đưa máy móc vào tiến hành công việc đến nay, ngoài số tiền tạm ứng 30 triệu đồng thì phía công ty do ông Minh là người đại diện, còn nợ hơn 100 triệu đồng đến nay tôi vẫn chưa nhận được. Mặc dù đã có nhiều lần hứa hẹn nhưng phía ông Minh vẫn không thực hiện”, ông Đẹp cho biết thêm.

Tương tự ông Đẹp, ông Phạm Văn Ngọc (ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng), hiện tại, phía Công ty GT-XD-TM PAN CO DAN vẫn còn nợ ông với số tiền hơn 48 triệu đồng. Ông Ngọc cho biết: “Để đòi lại số tiền trên, tôi đã nhiều lần gọi điện cho ông Minh nhưng ông Minh vẫn cố tình né tránh”.

Với số tiền hơn trăm triệu đồng còn bị nợ, cộng với qua nhiều lần điện thoại nhưng không được ông Minh là người đại diện hợp pháp của công ty hồi âm. Thấy điều chẳng lành, ông Đẹp và ông Ngọc đã đến trực tiếp địa chỉ công ty (Số 7/14A khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh). Tại đây ông Đẹp và ông Ngọc mới ngỡ ngàng khi biết địa chỉ công ty đã không tồn tại từ nhiều tháng qua. Trước đó, văn phòng công ty chỉ là một ngôi nhà thuê, phía công ty trả mặt bằng và đi đâu thì chủ ngôi nhà này không biết. Không dừng lại đó, tại đây, cả hai ông cũng đã ghi nhận nhiều điều tai tiếng từ nhiều người thuật lại đối với hành vi của ông Minh. Kể cả chủ ngôi nhà mà trước đây ông Minh thuê làm mặt bằng đăng ký công ty, cũng nói những điều không tốt đẹp về ông Minh.

Đinh ninh sẽ khó đòi lại được số tiền nợ, cả hai ông đã tìm gặp chủ đầu tư là Công ty N.G Việt Nam, với sức ép của chủ đầu tư, ông Minh cũng đã về lại công trình, vì ngoài ông Đẹp và ông Ngọc thì ông Minh vẫn còn nợ nhiều doanh nghiệp khác với số tiền tương đối lớn. Thêm vào đó, khối lượng công việc đào đất đen cho khu nuôi tôm công nghệ cao của Công ty N.G Việt Nam do ông Minh nhận thầu vẫn chưa hoàn thành.

Gặp ông Minh tại công trình còn dang dở, ông Đẹp và ông Ngọc mới giật mình khi nghe câu trả lời: “Tôi đã trả tiền cho người mà hai ông ủy quyền rồi, tôi chỉ còn nợ số tiền hơn 10 triệu đồng...”.

Tờ ghi nợ và thời gian hẹn trả được xác lập giữa ông Minh và ông Đẹp. Tờ ghi nợ và thời gian hẹn trả được xác lập giữa ông Minh và ông Đẹp.

Từ chuyện dời địa điểm và tờ biên nhận viết vội!

Liên quan vấn đề này, ông Phạm Ngọc Minh xác nhận chuyện nợ nần giữa ông với ông Đẹp, ông Ngọc là có thật. Ông cũng có hứa hẹn nhiều lần để trả số tiền trên nhưng do gặp khó về tài chính, phía Công ty N.G Việt Nam chưa chuyển tiền thanh toán cho ông, do công trình chưa đến hạn nghiệm thu, nên ông chưa có tiền trả cho ông Đẹp và ông Ngọc.

“Vừa qua, người ủy quyền thu nợ của ông Ngọc và ông Đẹp là ông Lê Thành Phố có đến gặp tôi tại TP. Hồ Chí Minh để lấy tiền. Tại đây, tôi cũng đưa số tiền nợ cho người này, hiện tại, tôi chỉ còn nợ số tiền khoảng 16 triệu đồng”, ông Minh cho biết.

Về việc ủy quyền cho người có tên Lê Thành Phố, ông Đẹp cho biết: “Do nhiều lần hứa hẹn và đến đòi nợ nhưng không thành. Bản thân tôi lại nhiều việc, công ty ở tận Kiên Giang nên không có thời gian theo vụ việc, nên tôi có ủy quyền cho Phố - là con người bạn có địa chỉ tại xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, để đi thu nợ giúp. Tuy nhiên, tôi cũng đã hủy giấy ủy quyền trên, đồng thời gửi lên công ty theo địa chỉ đăng ký là Số 7/14A khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Nhưng do công ty di dời địa điểm nên bưu điện đã trả ngược lại tôi”.

Qua xác minh của Báo ảnh Đất Mũi, cũng như qua trình bày từ ông Minh, việc công ty di dời địa chỉ đăng ký là có thật. Hiện tại, công ty có tên GT-XD-TM PAN CO DAN vẫn chưa có một địa chỉ chính xác. Theo như lời ông Minh, công ty của ông đã trả mặt bằng hơn 3 tháng qua. Hiện tại đang làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới.

Trả lời câu hỏi địa chỉ mới của công ty dự kiến sẽ được đăng ký ở địa điểm nào, ông Minh không trả lời được và cho rằng hiện tại cũng đang tìm mặt bằng (?!).

Cũng tại diễn biến này, ông Minh đã cung cấp cho chúng tôi những chứng cứ liên quan đến việc ông có trả tiền cho ông Đẹp và ông Ngọc thông qua ông Phố. Tuy nhiên, sau khi xem qua các chứng cứ, chúng tôi vẫn không thể hình dung được một công ty có thâm niên hoạt động hơn 4 năm, lại có thể chấp nhận một giấy ủy quyền không có giá trị pháp lý, tờ biên nhận thì lại được viết một cách sơ sài, không thể hiện được gì ngoài chữ ký có tên Lê Thành Phố.

Theo đó, tờ giấy ủy quyền thì không thể hiện ngày xác lập, không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Trong biên nhận, ngoài nội dung: “Tôi tên Lê Thành Phố có nhận số tiền của anh Đẹp và anh Ngọc”, kèm theo đó là chữ ký có tên Lê Thành Phố; không còn bất cứ một thông tin thể hiện nào khác như số tiền nhận là bao nhiêu, ngày giờ ký nhận tiền...

Vấn đề có nhận số tiền từ ông Minh hay không, trả lời qua điện thoại với phóng viên, ông Phố cho rằng: Đây hoàn toàn là những lời vu khống từ ông Minh. Ông Phố cũng chỉ có nhận số tiền 5 triệu đồng từ ông Minh tại một quán cà phê ở TP. Hồ Chí Minh, dùng trang trải cho những ngày lưu lại để nhận toàn bộ số tiền. Tuy nhiên, ngay sau đó, khi hay tin ông Đẹp và ông Ngọc đã hủy giấy ủy quyền nên ông Phố không can thiệp nữa.

Tại UBND xã Quách Phẩm Bắc (huyện Đầm Dơi), nơi ông Phố có hộ khẩu thường trú, sau khi tiếp nhận yêu cầu của ông Đẹp xác minh lời của ông Minh, phía Công an xã Quách Phẩm Bắc cũng đã mời ông Phố đến làm việc. Tại đây ông Phố cũng trình bày rằng không nhận số tiền lớn lên đến hơn trăm triệu đồng từ ông Minh, ngoài số tiền 5 triệu đồng.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Đẹp và ông Ngọc cũng đã nhờ đến sự can thiệp của Công an huyện Ngọc Hiển, nơi diễn ra sự việc. Hiện Công an huyện Ngọc Hiển cũng đã hướng dẫn hai ông thực hiện các thủ tục cần thiết để tiếp nhận vụ việc.

Báo ảnh Đất Mũi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin diễn biến vụ việc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn