Ấm áp những mái nhà nghĩa tình

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, huyện Cái Nước có nhiều hoạt động thiết thực, tri ân các gia đình thương binh - liệt sĩ và người có công với cách mạng; trong đó, hoạt động có ý nghĩa to lớn, tạo được hiệu ứng trong xã hội là việc triển khai xây cất nhà cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ và công tác vận động lập Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng Nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách.

Thực hiện đề án hỗ trợ người có công với cách mạng xây cất nhà ở theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, đợt một của giai đoạn 2 năm 2018, huyện được tỉnh phân bổ chỉ tiêu xây cất và sửa chữa 704 căn nhà cho gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ là 23 tỷ 340 triệu đồng.

Hộ ông Nguyễn Văn Xích (ấp Lợi Đông, xã Hòa Mỹ), thương binh 3/4, con thứ 10 của Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Cước, là gia đình giàu truyền thống cách mạng. Lẽ ra, những năm trước đây, ông đã được hỗ trợ xây cất Nhà tình nghĩa, nhưng xét thấy còn nhiều đối tượng thương binh - liệt sĩ khác khó khăn hơn, nên ông nhường phần của mình để số hộ lớn tuổi cất trước. Năm nay, căn nhà đã xuống cấp, ông được chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình đóng góp thêm kinh phí và ngày công xây cất căn nhà mới để có mái ấm ổn định và thờ người anh liệt sĩ được chu tất hơn.

Đến nay, huyện đã hoàn thành việc giải ngân 14,8 tỷ đồng theo phân bổ của tỉnh, triển khai xây dựng 464/704 căn nhà cho đối tượng có công, trong đó xây dựng mới 278 căn và 184 căn hỗ trợ sửa chữa. Mặc dù trong tháng 7, thời tiết liên tục có mưa dầm, làm cho tiến độ xây dựng bị chậm lại, nhưng với sự nỗ lực của gia đình và sự quan tâm kiểm tra, đôn đốc của chính quyền địa phương, toàn huyện có gần 100 căn Nhà tình nghĩa theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ được bàn giao.

Ông Lý Hùng Kiến (trái), Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cái Nước, trao quyết định tặng nhà theo Quyết định 22 cho ông Võ Văn Đời.

Mặc dù bản thân và gia đình cần cù chịu khó trong lao động sản xuất, nhưng hộ ông Võ Văn Đời (ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú), thương binh 4/4, vẫn không thể cất nổi căn nhà. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, ông tận dụng vật tư của ngôi nhà cũ, đóng góp thêm tiền dành dụm, xây dựng hoàn thành căn nhà trị giá trên 100 triệu đồng. Trong lễ bàn giao căn nhà mới, được lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương đến chúc mừng, ông Đời xúc động: “Nhờ có sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nếu không, không biết đến bao giờ gia đình mới có được ngôi nhà khang trang, ấm cúng như thế”.

Ông Lâm Đức Toàn, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện: Điều đáng phấn khởi trong việc triển khai xây cất nhà cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2, là hầu hết gia đình có công đều rất tích cực đóng góp thêm tiền và công lao động, nên phần lớn số nhà được xây dựng đều đạt chất lượng cao.

Cùng với triển khai xây dựng nhà cho người có công, huyện đẩy mạnh cao điểm vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Đến ngày 27/7, huyện vận động được 831 triệu đồng, đạt tỷ lệ hơn 83% chỉ tiêu tỉnh giao năm 2018. Có 6/11 xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2018, gồm các xã: Tân Hưng, Thạnh Phú, Lương Thế Trân, Hưng Mỹ, Đông Thới, Đông Hưng.

Tháng 7, tháng tri ân đối với gia đình chính sách. Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình thương binh - liệt sĩ, việc triển khai xây dựng và sửa chữa hàng trăm căn nhà cho gia đình có công với cách mạng thể hiện sự tri ân, niềm biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước. Đó còn là niềm động viên khích lệ tinh thần, để các gia đình thương binh - liệt sĩ và người có công với cách mạng có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Niềm vui ấy đã và đang hiện diện trong những mái ấm nghĩa tình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn