An Xuyên tiến gần đến nông thôn mới

Sau hai xã: Lý Văn Lâm và Tắc Vân được công nhận đạt tiêu chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014, TP. Cà Mau quyết tâm chỉ đạo thêm hai xã: An Xuyên và Tân Thành sẽ về đích trong năm nay. Đây là công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nên các địa phương đang trong giai đoạn chạy nước rút, để sớm hoàn thành vào tháng 6 này.

Đi trong lòng xã An Xuyên, sinh khí của nông thôn mới (NTM) như được bao trùm trong từng đường làng ngõ xóm, khi người người, nhà nhà ra sức thi đua lao động sản xuất, chỉnh trang nhà cửa, hàng rào... đồng thuận cùng địa phương nâng chất các tiêu chí đã đạt, tập trung thực hiện trọn vẹn những phần việc còn lại...

Đoàn cán bộ xã xuống địa bàn các ấp tổ chức họp dân tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới.

LÀM CHO DÂN GIÀU

Qua 4 năm triển khai xây dựng NTM, An Xuyên đã cụ thể hóa nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, lấy lợi ích của nhân dân làm trung tâm để ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện. Sự tăng trưởng về kinh tế đem lại niềm tin, phấn khởi cho nhân dân, từ đó nâng cao ý thức xây dựng và phát triển các mục tiêu về văn hóa - xã hội, đảm bảo đời sống tinh thần cho nhân dân. Đến nay, xã An Xuyên đạt được 16/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí Chợ nông thôn). Từ nay đến quý II-2015, xã tập trung hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại: Cơ sở vật chất văn hóa và Hình thức tổ chức sản xuất. Xây dựng NTM, các hình thức tổ chức sản xuất trên địa bàn xã có bước phát triển mới; kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác có nhiều chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, xã có 98 hộ sản xuất kinh doanh, 4 doanh nghiệp tư nhân, 2 trang trại chăn nuôi, 1 hợp tác xã, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Xã đã triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả: Cánh đồng mẫu lớn, trồng thanh long ruột đỏ, nuôi vịt an toàn sinh học, nuôi cá chình, cá bống tượng... mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Song song đó, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, tập huấn khoa học, kỹ thuật, phổ biến và chuyển giao nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả... nhằm giúp người dân tăng thêm thu nhập. Thu nhập bình quân đầu người được nâng lên theo từng năm (năm 2010: 22 triệu 800 ngàn đồng/người/năm, đến năm 2014 đạt 31 triệu 73 ngàn đồng/người/năm).

Diện mạo nông thôn ngày càng đẹp với những ngôi nhà khang trang.

TÂM TÌNH NGƯỜI HƯỞNG LỢI

Một khi đời sống được nâng lên, người dân có điều kiện cùng địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới. Minh chứng là thời gian qua, vốn huy động trong nhân dân trên 54 tỷ đồng, chiếm 29,62% tổng nguồn vốn đầu tư.

Ông Lê Văn Cạn, Ấp 6: Thông qua các cuộc họp dân, họp Tổ Nhân dân tự quản, tôi đã nắm bắt được nội dung, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM. Nhận thấy đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và rất hợp với lòng dân, tôi đã tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện và vận động gia đình, bà con trong xóm, ấp thực hiện. Tôi tích cực lao động sản xuất, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Gia đình tôi có tổng cộng 4ha đất nhà và đất thuê, tôi áp dụng mô hình đa cây, đa con kết hợp: Trồng lúa, trồng màu, nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi tôm. Tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi do xã tổ chức và nhờ áp dụng các tiến bộ của khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nên hàng năm gia đình tôi thu lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Từ đó, tôi có điều kiện giúp vốn cho 5 hộ với số tiền 12 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất, góp phần cho các hộ này tăng thu nhập gia đình, nâng cao cuộc sống. Kinh tế gia đình ổn định, tôi có nhiều điều kiện tham gia hưởng ứng và thực hiện các phong trào ở địa phương, đặc biệt là những phong trào liên quan đến xây dựng NTM. Tôi đã vận động gia đình và bà con nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đào hố rác tại gia đình để xử lý rác thải; xây dựng hàng rào, đắp lề lộ, trồng cây xanh để cải tạo cảnh quan môi trường; hỗ trợ cây gỗ cho 3 hộ khó khăn làm hàng rào... Tôi còn tham gia Tổ Nhân dân tự quản, tham gia và tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Từ đó, góp phần đáng kể vào việc thực hiện đạt các tiêu chí xã NTM của ấp, xã.

Ông Đinh Văn Trường, ấp Tân Hiệp: Sau khi được các đoàn thể xã, ấp triển khai Đề án cũng như Kế hoạch xây dựng NTM của xã An Xuyên, tôi nhận thức về trách nhiệm của mình trong việc thực hiện đạt các tiêu chí NTM. Từ đó, tôi đã tích cực tham gia thực hiện các phong trào do địa phương đề ra, đồng thời vận động bà con nhân dân tại ấp tham gia thực hiện các tiêu chí. Để xây dựng thành công xã NTM thì trước hết phải có được kinh tế gia đình vững chắc. Do đó, tôi ưu tiên tập trung phát triển kinh tế. Tôi thực hiện mô hình đa cây, đa con. Gia đình tôi có 2ha đất, sản xuất lúa 2 vụ, trồng màu trên bờ kênh; đào ao nuôi cá chình, cá bống tượng. Mạnh dạn ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, hàng năm gia đình tôi thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Chủ trương xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu của thành phố và của xã nhằm giúp tạo diện mạo mới cho các tuyến đường giao thông nông thôn, tôi đã chủ động xây dựng hàng rào bằng cây gỗ địa phương và trồng cây cảnh để tạo hàng rào bằng cây xanh. Tích cực vận động gia đình và bà con nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm dọc theo hai bên lộ giao thông để tạo tầm nhìn thông thoáng cho các phương tiện tham gia giao thông.

Phát động trong nhân dân nhiều mô hình trồng rau màu, cây ăn trái mang lại hiệu quả.

“Thời gian tới, xã tiếp tục phát động trong toàn thể Đảng bộ và nhân dân duy trì, phát huy, giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn; đồng thời thực hiện đạt các tiêu chí còn lại theo kế hoạch đã đề ra. Thành lập đoàn cán bộ xuống địa bàn các ấp tổ chức họp dân tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng NTM. Cán bộ, công chức được phân công chỉ đạo các ấp tiến hành rà soát, nắm lại các nội dung, tiêu chí còn khó khăn ở từng ấp, có hướng chỉ đạo thực hiện cụ thể. Đồng thời, thành lập 12 Đội thanh niên tình nguyện xây dựng NTM ở 11 ấp và 1 đội của xã, thường xuyên ra quân vận động nhân dân thực hiện một số công việc xây dựng NTM”, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã, cho biết.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062 / 3822065 / 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn