“Áo mới” quê hương Tân Ân

Từng là một trong hai xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, đến nay, xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển) đã vượt khó đi lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm rất đáng kể, đời sống của nhân dân đang khá lên từng ngày và hướng đến xây dựng xã nông thôn mới.

“Năm 2017, huyện giao cho xã phải giảm 37 hộ nghèo, kết quả đã giảm được tới 58 hộ. Hiện xã còn 98 hộ nghèo, chiếm 7,4%. Ấp Ô Rô, ấp Xẻo Mấm từng được nhắc đến với tỷ lệ hộ nghèo cao, thì nay đã thay đổi từng ngày”, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, ông Tiêu Thanh Hiền phấn khởi thông tin.

Đời sống của người dân nơi đây phụ thuộc vào nghề biển, nên việc chủ động về kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và trở thành bài toán khó cho công tác giảm nghèo. Nhận thấy thế mạnh của địa phương, các ban, ngành huyện hỗ trợ nguồn vốn đến từng hộ nghèo để họ đầu tư thiết bị, ngư lưới cụ, phương tiện đánh bắt. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã thường xuyên xuống địa bàn rà soát những hộ nghèo có ý chí vươn lên để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ họ thoát nghèo; trung bình mỗi hộ nghèo được nhận từ 10 triệu đồng trở lên để phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt và khai thác biển.

Địa phương thường xuyên quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa.
Ảnh: Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo địa phương thăm gia đình chính sách trên địa bàn.


Hằng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo giảm nghèo các xã, thị trấn tạo điều kiện cho hộ nghèo có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với nhiều hình thức đa dạng, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng. Trong năm, Ngân hàng đã giải ngân cho gần 1.400 hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn sản xuất kinh doanh, xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho người lao động, với số tiền gần 28 tỷ đồng. Để tháo gỡ việc những hộ nghèo chịu làm ăn, tăng gia sản xuất gặp khó khi nguồn vốn vay còn thấp, làm ảnh hưởng đến quá trình giảm nghèo của hộ dân, năm nay, huyện sẽ điều chỉnh mức hỗ trợ cho hộ nghèo, tăng nguồn vốn vay phù hợp với mô hình sản xuất của gia đình hộ nghèo là 50 triệu đồng/hộ.

Cụ thể hóa chủ trương của huyện, Đảng bộ xã Tân Ân đề ra kế hoạch và định hướng cụ thể cho công tác giảm nghèo đến năm 2020 là giảm còn khoảng 40 hộ nghèo, cận nghèo.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh đang “bén đất” Tân Ân.

Tân Ân có những hộ nghèo biết cách làm ăn, biết tiết kiệm chi tiêu để có cuộc sống ổn định. Điển hình như gia đình ông Lê Thanh Hải (ấp Nhà Diệu). Được hỗ trợ nguồn vốn 20 triệu đồng, ông Hải bắt tay vào chăn nuôi, buôn bán tạp hóa… rồi được xét xây dựng căn nhà thuộc Chương trình 167, gia đình quyết tâm lao động và đến nay đã vươn lên thoát nghèo.

Các nông dân, nhất là hộ nghèo đã quen với việc hàng tuần, vào ngày thứ Bảy hay Chủ nhật, cán bộ xã đến và chia sẻ những khó khăn của gia đình, từ đó cùng bàn giải pháp tháo gỡ. Cũng từ đó, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo bền vững. Đó là mô hình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”; với phương châm “khó ở đâu thì gỡ ở đó, cần gì giúp nấy”, đến nay mô hình đã phát huy hiệu quả. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nguyễn Quốc Quân đánh giá: Tân Ân là địa phương có “điểm sáng” về công tác giảm nghèo. Mô hình hay và vượt trội là “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, đã giúp cán bộ xã gần dân và giúp dân thoát nghèo bền vững.

Anh hùng thời chiến và cũng vững tiến trong thời bình, với minh chứng xác thực là bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng thay đổi tươi sáng hơn. Về Tân Ân hôm nay, dọc theo các tuyến đường giao thông nông thôn rộng lớn là những trang trại nuôi tôm siêu thâm canh; tiếng máy quay nước từ các đầm tôm cứ rộn ràng; không khí vui tươi những mùa tôm bội thu… Mọi người đều chung niềm tin về một Tân Ân phát triển bền vững trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn