“Áo mới” trên quê hương Thới Bình

60 năm - một chặng đường lịch sử đã đi qua, đất và người Thới Bình đã tạo nên nhiều dấu ấn trong hành trình ấy. Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và quân, dân huyện nhà, quê hương Thới Bình ngày nay đã thực sự thay “áo mới”.

Khai thác tiềm năng từ tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam đi qua địa phận huyện (đoạn khoảng 40km) để phát triển kinh tế, là mục tiêu quan trọng mà Thới Bình đặt ra trong những năm tiếp theo.

Thới Bình vốn là vùng phù sa, đất đai khá màu mỡ, với hai hệ sinh thái ngọt - mặn, là thế mạnh cho sản xuất ngư - nông nghiệp. Nông dân đã mạnh dạn xóa bỏ tập quán sản xuất độc canh cây lúa, thay vào đó là sản xuất đa cây - đa con, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả. Hiện nay, huyện có trên 48.900ha mặt nước nuôi thủy sản và trên 28.000ha đất trồng lúa; sản lượng bình quân hàng năm trên 35.000 tấn thủy sản (trong đó có trên 12.400 tấn tôm) và trên 113 ngàn tấn lúa. Kinh tế dịch vụ những năm gần đây có bước phát triển đáng kể, tập trung chủ yếu ở các ngành nghề: Thương mại, gia công, sửa chữa nông - ngư cụ - cơ khí nhỏ, bưu chính - viễn thông, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe… đã đóng góp trên 32% tổng giá trị tăng thêm của huyện trong giai đoạn 2011 - 2015.

Gìn giữ những giá trị văn hóa. Ảnh: Sắc phong Thành hoàng Bổn cảnh được vua Tự Đức ban vào năm 1852, đến nay vẫn còn nguyên vẹn và được lưu giữ tại Đình thần Thới Bình.

Người dân xã Trí Lực thực hiện tốt chủ trương cải tạo vườn tạp, những chỗ đất trống hiện đã được thay bằng những khu vườn rau màu tươi tốt.

Đặc biệt, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đã có 2 xã được công nhận đạt chuẩn, các xã còn lại bình quân đạt 13,5 tiêu chí.


Nuôi tôm càng xanh cho thu nhập cao, hiện phát triển mạnh tại các xã Biển Bạch, Tân Bằng, Trí Lực, Trí Phải.


Toàn huyện hiện có 122km đường nhựa, 539km đường bê-tông.

Nhìn lại chặng đường đã qua và “chiếc áo mới” trên quê hương Thới Bình hôm nay, nhân dân huyện càng tin tưởng và kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, từ đó đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phủ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Trí Lực, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Ảnh: MỘNG THƯỜNG


Đời sống của các gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc ngày càng được nâng lên.


Diện mạo nông thôn mới.

Nông dân mạnh dạn chuyển từ tập quán sản xuất độc canh cây lúa sang hình thức sản xuất đa cây - đa con, mang hiệu quả kinh tế cao.

Trong những năm qua, nhờ Đảng bộ và chính quyền chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, nên đời sống của đại bộ phận nhân dân huyện được nâng lên rõ rệt, với mức thu nhập đầu người cuối năm 2015 đạt 25,7 triệu đồng.

Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 20/6/1956, Tỉnh ủy đã công bố Quyết định thành lập huyện Thới Bình và chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lâm thời.

Ngày mới thành lập, huyện có 8 xã: Thới Bình, Biển Bạch, Trí Phải, Tân Phú, Tân Lộc, Tân Lợi, An Xuyên và Tân Thành. Một thời gian sau khi huyện được thành lập, 2 xã (An Xuyên và Tân Thành) được giao lại cho thị xã Cà Mau. Năm 1963, cấp trên giao thêm cho huyện Thới Bình 2 xã: Vĩnh Thuận, Vĩnh Phong (thuộc huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), nhưng đến năm 1967 thì giao trả lại 2 xã này cho huyện Vĩnh Thuận. Hiện nay, tổng diện tích tự nhiên của huyện 63.639ha; đơn vị hành chính gồm có 11 xã và 1 thị trấn, dân số 136.724 người (33.046 hộ); cộng đồng dân cư chủ yếu là 3 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống hòa hợp với nhau, tạo thành một khối đoàn kết, thống nhất, vững mạnh.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn