Bản thân mỗi phụ nữ phải không ngừng khẳng định, phấn đấu vươn lên

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, phát biểu tại buổi tọa đàm.Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, phát biểu tại buổi tọa đàm.

Những nỗ lực thực hiện bình đẳng trong lĩnh vực chính trị của tỉnh Cà Mau đạt được một số kết quả tích cực, đã mang lại cơ hội cho cán bộ nữ tham gia vào bộ máy lãnh đạo, quản lý của các cơ quan đảng, nhà nước và sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; tuy nhiên vẫn còn tồn tại, khó khăn. Buổi tọa đàm “Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị”, diễn ra tuần qua, đã nêu lên thực trạng, nguyên nhân tình hình cán bộ nữ hiện nay, nhất là vấn đề bình đẳng giới trên lĩnh vực chính trị; thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, quan điểm mới trong công tác bình đẳng giới tại địa phương. Qua đó đề ra những phương án giải quyết nhằm thực hiện bình đẳng giới trên lĩnh vực chính trị ngày một tốt hơn. Buổi tọa đàm có sự tham dự của bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước.

Báo cáo, tham luận tại buổi tọa đàm cho thấy, công tác cán bộ nữ đã được các ngành, các cấp trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Ngoài bảo vệ quyền bình đẳng giới, các chính sách ưu tiên được vận dụng, góp phần động viên, tạo điều kiện cho cán bộ nữ phấn đấu, trưởng thành. Tỷ lệ nữ tham gia các cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2015-2020: Cấp tỉnh 7,69%, cấp huyện 11%, cấp xã 16,88%. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND 3 cấp tăng so với nhiệm kỳ trước. Hiện tỉnh có tổng số 526/2.048 công chức nữ và 11.189/21.302 viên chức nữ, trong đó có 4 tiến sĩ, 107 thạc sĩ, 6.829 cử nhân.

Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan đảng, chính quyền cấp tỉnh vẫn còn thấp so với yêu cầu. Cán bộ nữ đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đưa vào quy hoạch các chức danh, bố trí cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị cấp tỉnh chiếm tỷ lệ thấp. Một số ngành nhận thức chưa đầy đủ quan điểm công tác cán bộ nữ là một bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, là yêu cầu khách quan của sự nghiệp đổi mới. Bên cạnh đó, vẫn còn một số quan điểm lạc hậu, hẹp hòi, thiếu tin tưởng vào khả năng của cán bộ nữ khi tham gia giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý...

Từ báo cáo, tham luận trao đổi tại tọa đàm, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, nhận định tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy của tỉnh chưa đảm bảo yêu cầu; cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ còn thấp so với quy định và mặt bằng chung của cả nước. 

Bà Trương Mỹ Hoa cho rằng, thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị không chỉ đơn thuần là quy định tỷ lệ nữ được cơ cấu trong các cuộc bầu cử của Đảng, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể khác. Phụ nữ vẫn đang phải chịu những định kiến nặng nề: Tư duy phụ nữ hạn chế so với tư duy nam giới; phụ nữ phải dành nhiều thời gian cho gia đình nên ít có điều kiện tham gia hoạt động chính trị; tâm lý tự ti của phụ nữ hạn chế sự phát triển năng lực và sở trường… Chừng nào những định kiến đó chưa được gạt bỏ thì điều kiện tham gia hoạt động chính trị của phụ nữ vẫn còn bị hạn chế.

Nguyên Phó Chủ tịch nước cho rằng, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các chính sách, nhất là công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nữ, từng bước khẳng định và nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị và góp phần đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND các cấp... Đặc biệt, bản thân mỗi phụ nữ phải không ngừng khẳng định bản thân, phấn đấu vươn lên.

Dịp này, có 6 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương ”Vì sự nghiệp Phụ nữ” do  Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn