Bảo hiểm y tế cho người nghèo chính sách mang ý nghĩa nhân văn

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách nhân văn của Nhà nước nhằm đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhận thức ý nghĩa này, huyện Năm Căn luôn quan tâm thực hiện công tác triển khai các chính sách về BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc đang sinh sống ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn trên địa bàn.

Người dân đến khám và điều trị tại Trạm Y tế xã Tam Giang đông, huyện Năm Căn.

Địa phương đã rà soát và cấp thẻ BHYT miễn phí cho 2.783 hộ dân đang sinh sống trên địa bàn 2 xã khó khăn là Lâm Hải và Tam Giang Đông. Trong đó, xã Lâm Hải là xã khó khăn, đã cấp miễn phí 51 thẻ BHYT cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với xã Tam Giang Đông, là xã bãi ngang ven biển, có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, 100% hộ dân đã được cấp thẻ với 2.732 thẻ BHYT. Tổng kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng.

Theo quy định của Nhà nước, người nghèo chỉ chi trả 5% chi phí điều trị bệnh khi có BHYT, được thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật cao trong quá trình khám và điều trị bệnh. Vì vậy, chính sách này đã đem đến cho người nghèo cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Là hộ dân tộc Khmer, kinh tế gia đình ông Sơn Xị (ấp Biện Trượng, xã Lâm Hải) chủ yếu là làm thuê, mò cua, bắt ốc... Nhưng hiện tại, gia đình ông vẫn thấy phần nào yên tâm vì bên cạnh phần đất thổ cư được xã cấp xây dựng nhà ở, hàng năm các thành viên trong gia đình ông còn được cấp miễn phí thẻ BHYT. Từ đó, đã tạo điều kiện cho việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của gia đình ông tốt hơn, tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể. Ông Sơn Xị bày tỏ: “Gia đình tôi rất cảm ơn Nhà nước đã cấp miễn phí thẻ BHYT. Cuộc sống làm thuê, lao động vất vả hằng ngày, bệnh bất ngờ thì đâu biết được. Có thẻ BHYT, chúng tôi yên tâm hơn khi gặp ốm đau, bệnh hoạn”. Ông Sơn Bá Minh, cũng là hộ đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Biện Trượng, cùng cảm nghĩ: “Tôi rất tâm đắc đối với việc cấp phát miễn phí thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc. Bà con ở đây đều được cấp đầy đủ”. Ông Đinh Văn Ngon, Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Biện Trượng: “Chúng tôi xuống từng hộ gia đình để rà soát theo hộ khẩu, hộ tịch để nắm chính xác, tránh tình trạng cấp không đúng, không đủ”.

Trạm Y tế xã Tam Giang Đông cho biết, từ khi thực hiện chính sách cấp miễn phí thẻ BHYT cho bà con đang sinh sống trên địa bàn thì lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tại trạm tăng gấp đôi so với trước. Bà Cao Hồng Tâm, ấp Hố Gùi, bộc bạch: “Tôi bị đau khớp, cột sống đã 10 năm nay. Hoàn cảnh gia đình nghèo, nhờ Nhà nước cấp thẻ BHYT, tôi rất mừng vì giảm được chi phí điều trị bệnh”. Bác sĩ Trương Vũ Phong, Trưởng Trạm Y tế xã, cho biết đơn vị đã xây dựng danh mục và lập dự toán đầu năm để đủ cơ số thuốc phục vụ cho bà con trong việc khám, điều trị bệnh bằng BHYT.

Việc cấp miễn phí thẻ BHYT tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, để chính sách này thật sự đem lại hiệu quả và tránh lãng phí ngân sách nhà nước, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội huyện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương điều tra, rà soát chặt chẽ để việc cấp thẻ BHYT đảm bảo đúng đối tượng và hạn chế trường hợp thẻ trùng thông tin. Ông Huỳnh Thanh Giàu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện: “Đơn vị sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, trước khi đề xuất danh sách lên Bảo hiểm xã hội làm thẻ phải rà soát lại đối tượng này đã có bảo hiểm chưa. Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ rà soát trên chương trình quản lý thu, sau đó mới tiến hành cấp thẻ, hạn chế đến mức thấp nhất việc cấp nhiều thẻ cho cùng một người”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn