Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

LTS: Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở Cà Mau thời gian qua đạt nhiều kết quả quan trọng: 98,67% trẻ được cấp Bảo hiểm y tế, hơn 85% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc, 90% trẻ được học mẫu giáo đúng tuổi . Tuy nhiên, điều mà các bậc cha mẹ và toàn xã hội quan tâm lo lắng hiện nay là làm sao để bảo vệ trẻ em trước môi trường mạng ngày càng phát triển rộng rãi. Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2016, với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, Báo ảnh Đất Mũi có trao đổi với bà Bùi Lệ Oanh, Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) về vấn đề trên.

Chương trình giáo dục của nhà trường mới dừng lại ở việc phổ cập Tin học chứ chưa trang bị kiến thức tự bảo vệ trên môi trường mạng cho trẻ.

PV: Ngày nay, nhiều cha mẹ trang bị cho con các thiết bị hiện đại, có thể thuận tiện kết nối Internet như máy tính bảng, smartphone, laptop... Điều này có nên hay không, thưa bà?

Bà Bùi Lệ Oanh - Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH): Với những lợi ích trong việc tương tác học tập và rèn luyện của các thiết bị điện tử hiện đại, trẻ em sẽ có khả năng thích nghi với thực tế nhanh hơn, dễ dàng làm quen với cuộc sống trong ngưỡng tuổi bắt đầu biết khám phá. Thử nghiệm học chữ cái đã cho thấy những em bé được sự hỗ trợ của công nghệ sẽ học nhanh hơn, ít lỗi hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần gương mẫu để làm gương cho con. Nhiều em nghiện các trò chơi trên máy tính bảng do cha mẹ thiếu kiểm soát. Hầu hết các bậc phụ huynh hiểu được sự thụ động vào công nghệ là không tốt cho trẻ, tuy nhiên do quá bận rộn với công việc, ít có thời gian chơi với trẻ, nên để trẻ tự do tìm một không gian ảo qua các tiện ích trên mạng. Song, chúng ta không thể hoàn toàn đổ lỗi cho Internet mà cần hướng dẫn trẻ phải biết kết hợp thời gian tìm hiểu trên mạng với các hoạt động bổ ích khác.

PV: Trong môi trường mạng, trẻ có nguy cơ đối mặt với những vấn đề gì? Theo bà, cần có giải pháp bảo vệ các em như thế nào?

Bà Bùi Lệ Oanh: Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít rủi ro cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em. Những nguy cơ đối với trẻ em như: Trẻ bị ảnh hưởng bởi các nội dung bạo lực; nghiện game online và mạng xã hội, tham gia game lập tài khoản ảo và phải trả tiền để tham gia những trò chơi đó; trẻ tiếp xúc các nội dung khiêu dâm thông qua truy cập các trò chơi và các trang web khiêu dâm; trẻ bị xúc phạm danh dự, lừa đảo trực tuyến do chia sẻ thông tin cá nhân và quyền riêng tư, bí mật đời tư vô tình hay cố ý và bị những kẻ xấu lợi dụng. Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, bóc lột và lừa đảo trẻ em trên mạng cũng gia tăng. Lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc trẻ em tham gia vào hoạt động vi phạm pháp luật: Mại dâm, sử dụng, mua bán chất ma túy, trộm cắp hoặc ép buộc trẻ để thực hiện hành vi xâm hại. Việc lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để đe dọa, gây áp lực lên trẻ em đang dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về tâm lý, sức khỏe, học tập của trẻ em.

Cha mẹ cần xác định rõ tâm lý, quan tâm nhiều hơn sinh hoạt của trẻ, trao đổi với trẻ những vấn đề liên quan đến việc sử dụng Internet an toàn, hướng dẫn con biết cách phòng ngừa và xử trí khi bị bắt nạt, dụ dỗ qua mạng. Nhà trường cần có hỗ trợ và quy trình xử lý hợp lý khi có những báo cáo về các trường hợp bị bắt nạt, dụ dỗ từ học sinh. Các cơ quan thực thi pháp luật cần kịp thời gỡ bỏ và ngăn chặn các thông tin có nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

PV: Được biết, Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã xây dựng đề cương Đề án bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng. Mục tiêu tổng quát của đề án này là gì và sẽ triển khai khi nào, thưa bà?

Bà Bùi Lệ Oanh: Trẻ em đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ xấu trên môi trường mạng, Việt Nam đang xây dựng hành lang pháp lý đủ mạnh và hiệu quả, để bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, các quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng còn thiếu. Nhà nước chưa có quy định cụ thể đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng nhằm phân loại các nội dung trên Internet; năng lực của các cơ quan liên quan còn hạn chế. Bên cạnh đó, đa phần phụ huynh không có thời gian và đủ kiến thức về công nghệ thông tin để giáo dục trẻ em; các chương trình giáo dục của nhà trường mới dừng lại ở việc phổ cập Tin học chứ chưa trang bị kiến thức tự bảo vệ cho trẻ. Hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng là việc làm cấp bách.

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức xây dựng Đề án bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng. Mục tiêu của đề án là để mọi trẻ em được bảo vệ khỏi các hình thức xâm hại trên môi trường mạng, được hưởng lợi ích từ việc sử dụng tiện ích của Internet mà không có nguy cơ. Trẻ em là nạn nhân của các hình thức xâm hại trên môi trường mạng được phát hiện và hỗ trợ phù hợp với chuẩn mực quốc tế và quốc gia. Thời gian thực hiện đề án từ năm 2016 - 2020, trên phạm vi cả nước, chú trọng các thành phố, khu vực đô thị - nơi có tỷ lệ lớn trẻ em tham gia sử dụng các ứng dụng tiện ích trong không gian mạng.

PV: Cảm ơn bà !

Theo thống kê, ở Việt Nam số người sử dụng Internet đang gia tăng nhanh chóng. Nếu như năm 2003 mới chỉ có 3,1 triệu người sử dụng thì đến nay đạt trên 45 triệu người, chiếm 48% dân số. Trong đó, số lượng trẻ em tham gia mạng Internet chiếm tỷ lệ khá phổ biến, đang phải đối mặt với nguy cơ xâm hại dưới rất nhiều hình thức, tác động đến nhân cách và tinh thần của trẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn