“Bẫy” trên lộ giao thông nông thôn

Những năm gần đây, nhất là từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, lộ giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư, nối liền xóm ấp, rút ngắn dần khoảng cách giữa thành thị với nông thôn. Song, do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan, một số tuyến lộ xây dựng những năm trước nay bị sạt lở, xuống cấp, tạo nên những cái “bẫy” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Địa phương đã vận động người dân làm bờ kè tại những điểm sạt lở, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Điển hình, trên tuyến đường từ trung tâm xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời), tuyến Dân Quân xuống Ấp 2 và Ấp 5 bị sạt lở nghiêm trọng. Theo báo cáo của UBND xã, từ đầu mùa mưa đến nay đã có 19 đoạn bị sạt lở với chiều dài 2.774m, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân; có nhiều đoạn bị sạt lở gần hết, người dân phải bắc ván hoặc chạy tránh vào con đường đất phía trong. Đoạn đường này thường xuyên xảy ra tai nạn mỗi khi trời mưa, do mặt đường trơn trợt. Ông Nguyễn Văn Kết (Ấp 5) cho biết: “Trời mưa lớn, nước ngập, những tuyến lộ sát mé bị lở, hỏng dưới chân lộ, lâu ngày sụt lún; có những chỗ sụt mất luôn miếng dal. Đã xảy ra nhiều trường hợp người chạy xe máy bị té ngã”.

Người dân “bắc cầu” ngay trên lộ.

Ông Nguyễn Quốc Khải, Phó Chủ tịch UBND xã, thông tin: “Trước thực trạng trên, địa phương đã vận động người dân làm bờ kè, rào chắn ở những điểm sạt lở, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Trên địa bàn có nhiều tuyến xuống cấp, song xã không có nguồn kinh phí sửa chữa. Chúng tôi đã làm báo cáo gửi về huyện xin kinh phí và đang chờ xét duyệt”.

Do sạt lở, lộ bị nghiêng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào thời điểm trời mưa.

“Ổ gà” tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Không chỉ riêng địa bàn xã Khánh Bình Đông, mà ở nhiều địa phương cũng xảy ra tình trạng lộ giao thông nông thôn xuống cấp. Thiết nghĩ, song song với việc đầu tư xây mới, các địa phương cần cân đối ngân sách đầu tư vào việc duy tu, sửa chữa các tuyến lộ cũ, đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn