Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, đã có 2 trường hợp tử vong

Hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Cà Mau đang diễn biến phức tạp với số người mắc cao và đã có 2 trường hợp tử vong.

Người dân cần tích cực phối hợp với ngành Y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại nhà và môi trường xung quanh.

Dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp tại Cà Mau từ những tháng cuối năm 2015 và kéo dài sang năm 2016. Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, do biến đổi bất thường của thời tiết, khí hậu làm cho dịch bệnh phát triển mạnh, số ca mắc gần đây tăng cao. Tính từ ngày 28/12/2015 đến 9/10/2016, toàn tỉnh ghi nhận 1.261 trường hợp mắc bệnh, tăng 2,06 lần so cùng kỳ, đáng lo ngại là có 2 trường hợp tử vong (tại huyện Cái Nước và Đầm Dơi). Hai huyện có số ca mắc bệnh cao là Cái Nước 345 ca, Phú Tân 240 ca; thấp nhất là huyện Ngọc Hiển, chỉ xảy ra 22 ca.

Nuôi cá và thả cá vào dụng cụ có chứa nước là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Xã Hòa Mỹ (huyện Cái Nước) là một trong những địa phương xảy ra số ca bệnh SXH cao với 30 ca, 8 ổ dịch và một trường hợp tử vong. Bác sĩ Phan Văn Luốt, Trưởng trạm Y tế xã, cho biết: “Năm 2015, xã chỉ có 2 ca bệnh SXH nhưng năm nay số ca bệnh tăng rất cao. Nguyên nhân là do thời tiết diễn biến phức tạp, một bộ phận người dân còn chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, nhận thức còn hạn chế về mức độ nguy hiểm của bệnh. Chính vì thế, vào thời điểm này, công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh phải càng quyết liệt, đặc biệt là xử lý triệt để mầm bệnh ở những nơi đã xảy ra ổ dịch bằng cách phun thuốc diệt muỗi, diệt lăng quăng; đồng thời khuyến cáo người dân các biện pháp phòng bệnh và các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”. Bên cạnh một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, thì nhiều bà con đã thông hiểu và chủ động các biện pháp phòng tránh bệnh SXH. Bà Trần Thị Vân (ấp Thị Tường) chia sẻ: “Từ lâu tôi đã biết SXH là một bệnh nguy hiểm, có thể làm chết người nên gia đình tôi phòng bệnh bằng cách dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thả cá bảy màu để diệt lăng quăng không cho muỗi sinh sôi và phát triển. Đặc biệt là chú trọng chăm sóc sức khỏe con cháu nhỏ trong nhà, không để bị muỗi đốt bằng cách ngủ mùng cả ngày lẫn đêm”.

Dẫn chứng từ số ca mắc từ ngày 3 -9/10 với 97 ca, tăng 76% so với tuần trước đó, cho thấy bệnh SXH vẫn còn nguy cơ bùng phát tại nhiều nơi trong tỉnh nếu không tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống. Sự gia tăng nhanh các trường hợp mắc SXH những tháng gần đây được đánh giá là do một số nguyên nhân: Dịch bệnh SXH thường có tính chất chu kỳ, cứ khoảng 3 - 5 năm lại có đợt bùng phát. Hiện nay vào mùa mưa càng tạo môi trường thuận lợi để dịch bệnh phát triển.

Bệnh SXH hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Trước tình hình diễn biến phức tạp tại Cà Mau, bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, khuyến cáo: “Biện pháp phòng bệnh SXH chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. Những biện pháp này không thể thành công nếu không có sự tham gia của các cấp chính quyền và cộng đồng. Người dân cần chủ động đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; cần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước; lật úp các dụng cụ không chứa nước. Người dân nên ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn