Biến đau thương thành hành động, làm giàu từ nguồn lợi biển !

Sáng 3/11, tại cửa biển Khánh Hội (huyện U Minh), Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Cà Mau và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Lễ tưởng niệm 20 năm đồng bào bị tử nạn trong cơn bão số 5 (bão Linda) năm 1997. Buổi lễ diễn ra trong niềm tiếc thương những người đã nằm lại với biển cả trong cơn thảm kịch của thiên tai 20 năm trước; chia sẻ và động viên các gia đình có người thân tử nạn, những người vẫn đang bám biển, vươn lên trong cuộc sống.

Phút mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân tử nạn trong cơn bão số 5.

Lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các địa phương và đông đảo người dân đã mặc niệm tưởng nhớ, thắp những nén hương thơm lên Bia tưởng niệm.

Vào ngày 2/11/1997, cơn bão số 5 quét qua vùng biển và đất liền các tỉnh Nam Bộ, khiến hơn 3.000 người chết và mất tích. Trong đó Cà Mau là tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất, với 128 người chết, 1.164 người mất tích, chiếm 43% tổng số người chết và mất tích tại các tỉnh Nam Bộ. Bên cạnh đó, cơn bão đã làm 601 người bị thương; sập và hư hỏng hơn 160.000 căn nhà; chìm và hư hỏng 666 tàu cá; thiệt hại 63.000ha rừng, 77.000ha sản xuất nông nghiệp và nhiều cơ sở vật chất khác. Tổng giá trị thiệt hại về vật chất ở tỉnh Cà Mau tại thời điểm này trên 2.700 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đọc thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai; chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai.

Đây là cơn bão lịch sử, lần đầu tiên đổ bộ vào tỉnh Cà Mau và có sức tàn phá dữ dội. Hàng ngàn người dân phút chốc trở thành trắng tay. Gần 1.300 ngư dân bị chết và mất tích trên biển.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: Cơn bão đi qua đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, mất mát về người, thiệt hại về tài sản, hoạt động sản xuất bị xáo trộn, nhất là trong lĩnh vực khai thác thủy sản do thiếu trầm trọng nguồn lao động đi biển. Những đau thương, mất mát do cơn bão gây ra là rất lớn không thể đo đếm được, đặc biệt là thiệt hại về tính mạng của nhân dân.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, tôi xin chia sẻ nỗi mất mát lớn lao không gì bù đắp được của những gia đình có người thân tử nạn trong cơn bão số 5 năm 1997. Mong bà con vơi đi nỗi đau, ra sức lao động sản xuất, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Qua bài học đắt giá từ cơn bão số 5 năm 1997, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân phải đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử: “Ngày hôm nay, một lần nữa chúng ta có mặt tại đây để tưởng niệm những người đã tử nạn vì thiên tai và cùng tiếp tục sẻ chia với những người còn ở lại; quyết tâm biến đau thương thành hành động, biến nguồn lợi của biển làm giàu cho gia đình, quê hương và đất nước”.

Đến hôm nay, với sự nỗ lực cao nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội bị thiệt hại do cơn bão gây ra đã được khôi phục và được đầu tư phát triển gấp nhiều lần so với 20 năm trước. Các khu neo đậu tránh trú bão kết hợp bến cá, đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trường học, bệnh viện… được xây dựng mới; ngư dân nhiều lần được Nhà nước hỗ trợ khôi phục và phát triển khai thác hải sản.

Ký ức đau thương mất mát người thân, dù đã 20 năm trôi qua, vẫn hằn trong lòng những người phụ nữ nơi làng biển.

Xác định nhiệm vụ phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục theo phương châm “4 tại chỗ”, lấy phòng ngừa là chính, lấy nhân dân và chính quyền địa phương làm trung tâm. Nếu khắc phục triệt để tư tưởng chủ quan, chủ động triển khai các giải pháp phòng, tránh thiên tai, tin chắc rằng thiên tai dù có xảy ra cũng không thể để lại những hậu quả đau lòng như cơn bão số 5 năm 1997.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn