Biến nguy cơ thành thời cơ để phát triển

Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau tại Hà Nội, tuần qua.

Tác động của biến đổi khí hậu đang gây áp lực rất lớn đến vành đai bảo vệ bờ biển.

Buổi làm việc có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Mai Hữu Chinh. Nội dung về phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, trong đó nhấn mạnh đến thực hiện các giải pháp chống và thích ứng trước tác động ngày càng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Thông tin đến Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh nêu lên thực trạng tàn phá, hậu quả ngày càng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), gây sạt lở bờ biển, mất đất rừng, gây áp lực đến đời sống người dân và các công trình xây dựng cơ bản, rõ nhất là gây thiệt hại đến sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp. Bờ biển Đông, bờ biển Tây giờ không còn được bồi đắp, chỉ có thể xây dựng kè nhằm tạo bãi, tiến tới trồng rừng mới có thể bảo vệ vành đai biển, bảo vệ đất liền…

Theo Bộ NN&PTNT, mỗi năm, vùng bán đảo Cà Mau sụt lún từ 2 - 4cm và Cà Mau là địa phương chịu tác động nặng nề nhất do khai thác tầng nước ngầm quá mức. Cùng với đó, tình trạng nước biển dâng do BĐKH, nhất là những đợt triều cường gây ngập tại các đô thị ven biển, nước mặn tấn công sâu vào nội đồng, gây ngập tràn đầm tôm, thiệt hại đất trồng lúa, phá vỡ hệ sinh thái ngọt… Bộ NN&PTNT đưa ra nhận định: Hai yếu tố trên cùng kết hợp thì bán đảo Cà Mau, nhất là tỉnh Cà Mau sẽ bị nhấn chìm trong tương lai không xa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xem xét toàn diện các biện pháp chống sạt lở của Cà Mau để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đối mặt với thách thức của BĐKH, Cà Mau cần biến nguy cơ thành thời cơ phát triển, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng ĐBSCL. Làm được điều này, cả hệ thống chính trị phải có sự chuyển động mạnh mẽ hơn, thu hút đầu tư nhiều hơn.

Đi vào từng vấn đề trọng tâm, Thủ tướng Chính phủ đề nghị phải có sự chuyển biến rõ nét trong tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó cần quy hoạch biến Cà Mau trở thành địa phương có năng lực nuôi tôm số một của cả nước trên nhiều phương diện. Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể đến từng Bộ, ngành, chủ động giúp Cà Mau thực hiện các giải pháp ứng phó, thích ứng trước tác động của BĐKH, trong đó ưu tiên thực hiện các giải pháp công trình: Kè hộ đê, đường giao thông mang tính kết nối, đặc biệt phải có sự vào cuộc của lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, ổn định và bền vững hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn