Bình ổn thị trường những tháng cuối năm

Thông thường vào những tháng cuối năm, đặc biệt là thời điểm giáp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong dân sẽ tăng đột biến. Hiện ngành chức năng đang triển khai thực hiện kế hoạch bình ổn thị trường dịp cuối năm. Dự báo lượng cung hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 tương đối dồi dào và ổn định.

Do nhu cầu mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao dịp cuối năm, cận tết nên giá cả các mặt hàng, nhất là các mặt hàng thực phẩm sẽ biến động theo chiều hướng tăng. Để người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là nhóm có thu nhập trung bình, thu nhập thấp có một cái tết trọn vẹn, ngành Công thương sẽ duy trì lượng hàng dồi dào, giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo và không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Tỉnh đang triển khai kế hoạch về thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn tỉnh những tháng cuối năm, trước, trong và sau tết Bính Thân năm 2016, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội; đồng thời gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo kế hoạch, chương trình bình ổn giá sẽ giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu với giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong dịp tết Nguyên đán thì hàng hóa trong Chương trình là sản phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp, có nguồn cung dồi dào, đảm bảo nhu cầu của người dân kể cả trong trường hợp xảy ra biến động thị trường.

Các cấp, các ngành tỉnh chủ động thực hiện nhiều giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo nhu cầu của người dân dịp cuối năm và tết Nguyên đán 2016.

Sở Công thương sẽ phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc chuẩn bị của các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá.. Bên cạnh đó, phối hợp UBND các huyện, TP. Cà Mau bố trí các địa điểm bán mặt hàng bình ổn tại các chợ; Chi cục Quản lý thị trường thành phố xây dựng kế hoạch triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Dương lịch cũng như tết Nguyên đán, trong đó tập trung vào hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Trần Thanh Trung, Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương, cho biết: Các đơn vị thường xuyên theo dõi, dự báo sát diễn biến thị trường, nguồn cung cầu hàng hóa; phối hợp với các ban, ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức phân phối, tiêu thụ các sản phẩm thiết yếu trong dịp tết Nguyên đán; tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá...

Qua khảo sát tại một số chợ lớn và các điểm kinh doanh tạp hóa trên địa bàn TP. Cà Mau, giá các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu và hàng hóa phục vụ tết năm nay ít biến động. Các chủ đại lý, cửa hàng cho biết, do có kế hoạch nhập hàng từ thời điểm trước tết Nguyên đán khoảng vài tháng, nhiều mặt hàng phục vụ tết đã về kho, do vậy sẽ không lo tình trạng “cháy” hàng như những năm trước. Giá các mặt hàng cũng tương đối ổn định, tăng nhưng không đáng kể. Với thị trường bánh kẹo, các sản phẩm có nguồn gốc trong nước được nhiều cửa hàng, tiểu thương lựa chọn kinh doanh so với hàng nhập ngoại thì chất lượng cũng được nâng lên rõ rệt, mẫu mã đẹp, rất phù hợp để các gia đình làm quà biếu.

Hy vọng với việc triển khai và thực hiện đồng bộ, hiệu quả những giải pháp chủ động cân đối cung - cầu thị trường, bảo đảm chất lượng cũng như giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, người dân Cà Mau có thêm cái tết đầm ấm, đủ đầy.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn