“Bộ đội Cụ Hồ” ở Thới Bình

Phát huy bản lĩnh bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận lao động sản xuất, những cựu chiến binh ở huyện Thới Bình đã xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình và giúp nhau vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Biển Bạch hướng dẫn người dân thực hiện mô hình nuôi rắn ri tượng.

Nổi bật là các mô hình lúa - tôm, nuôi le le, rắn ri tượng... thu nhập bình quân trên 50 triệu đồng/ha/năm. Các mô hình hiệu quả ngày càng được nhân rộng trong cán bộ, hội viên, nhiều cựu chiến binh cũng nhờ đó đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (sinh năm 1948), thương binh 4/4, ở Ấp 18, xã Biển Bạch là một điển hình. Trước đây cuộc sống khó khăn, trong mình lại mang nhiều thương tật, cuộc sống tưởng chừng không thể vượt qua nổi cái nghèo. Nhưng với quyết tâm thoát nghèo, động lực từ lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Nghĩa đã cải tạo mảnh đất hoang của gia đình thành vuông tôm, vườn cây ăn trái và nhiều ao cá. Với diện tích gần 3ha đất nuôi trồng thủy sản, ông mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi tôm, cua kết hợp vào mùa nước mặn, nuôi tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa vào mùa nước ngọt. Không dừng lại ở đó, năm 2014 ông còn tận dụng đất vườn mở rộng mô hình nuôi le le, từ 5 cặp le le giống ban đầu, đến nay đã nhân giống được 50 cặp, mỗi năm thu nhập gần 50 triệu đồng. Tổng cộng, gia đình ông Nghĩa thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, không những thoát được nghèo mà cuộc sống còn ngày càng khấm khá, các con ông đều có công ăn việc làm ổn định.

Với suy nghĩ không bỏ hoang đất, đến nay gia đình cựu chiến binh Hồ Văn Quyền (Ấp 4, xã Tân Lộc) đã có cuộc sống khá giả, hàng năm thu nhập trên 200 triệu đồng từ hơn 2ha đất áp dụng mô hình đa cây, đa con. Ông được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, gia đình đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu xuất sắc nhiều năm liền.

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh huyện Thới Bình có gần 2.400 hộ hội viên, trong đó hộ khá, giàu chiếm hơn 43%, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể theo từng năm. Ông Nguyễn Bá Tạo, Chủ tịch Hội, cho biết: “Đã qua có nhiều hộ hội viên chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Phẩm chất của người lính Cụ Hồ không chỉ dừng lại ở việc giúp nhau phát triển kinh tế, mà sự cao đẹp của nghĩa tình đồng chí, đồng đội, tình bạn chiến đấu năm xưa còn được thể hiện bằng những việc làm thiết thực, gắn bó qua việc đóng góp xây dựng và sửa chữa nhiều “Nhà đồng đội”, “Nấm mồ đồng đội”... “Nấm mồ đồng đội là tình cảm đồng đội khi trở về đời thường, giúp tình cảm anh em giữa những hội viên với nhau ngày càng gắn bó”, ông Tạo chia sẻ.

Cũng như các cựu chiến binh trong tỉnh, những cựu chiến binh huyện Thới Bình từng ngày, từng giờ ra sức phấn đấu vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước, gương mẫu trong lời nói, việc làm và vững vàng trên mặt trận hôm nay để chung tay góp sức xây dựng đời sống mới tốt đẹp hơn, tô thắm truyền thống cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn