Bỏ qua khuyến cáo, nông dân thất thu trong vụ đậu xanh

Do diễn biến bất lợi của thời tiết, ngành chức năng huyện Trần văn Thời đã khuyến cáo người dân không tự ý xuống giống đậu xanh, tránh thua lỗ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ tự ý thực hiện, khả năng thất thu vụ mùa rất cao.

Theo UBND huyện Trần Văn Thời, mặc dù đã được ngành chức năng khuyến cáo, tuyên truyền, vận động không trồng đậu xanh dưới ruộng, do diễn biến bất lợi của thời tiết. Nhưng một số hộ dân trên địa bàn vẫn tự ý xuống giống khoảng 94ha.

Ông Huỳnh Mát (ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng): “Vụ đậu xanh năm nay gia đình tôi xuống giống gần 6.000m2. Đến nay, đậu xanh đã bị hư hơn phân nửa, giờ thì tôi bỏ luôn không chăm sóc nữa. Với tình hình này thì dù có chăm sóc nữa cũng không tác dụng. Hầu như ở đây ai xuống giống cũng gặp tình trạng tương tự. Năm rồi cũng mưa nên năng suất kém, làm chỉ huề vốn; còn năm nay thì coi như mất trắng nguyên vụ”.

Đa số diện tích đậu xanh mà nông dân xã Khánh Hưng tự ý xuống giống phát triển không tốt như mọi năm, gây thiệt hại về kinh tế.

Hằng năm, huyện Trần Văn Thời có diện tích đậu xanh dưới ruộng hơn 1.000ha, tập trung nhiều tại các xã: Khánh Bình Tây, Khánh Hưng…

Ông Duy Quốc Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời: Những năm trước, sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, bà con nông dân ở các xã xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng. Năm nay, theo dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Cà Mau, trong tháng 3 này có mưa trái mùa xuất hiện. Do đó, theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp và UBND huyện, bà con không nên xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng, vì khả năng thất mùa cao do mưa.

Hiện nay, mặc dù đã có khuyến cáo của ngành chức năng nhưng vẫn một số nông dân tự ý xuống giống, gây ra thiệt hại.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn