Cà Mau đã phân bổ 41,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động liên quan đến công tác thanh niên

Chiều ngày 17/8, đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Long Hải - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Cà Mau. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra

Nội dung buổi làm việc nhằm kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020” (Đề án 1501), đồng thời kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách và các đề án, dự án về hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên.

Toàn tỉnh hiện có 14 đơn vị Đoàn trực thuộc, với 204 cơ sở Đoàn, 1.288 chi đoàn, với 49.285 đoàn viên. Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, quyết định nhằm triển khai hiệu quả việc thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên, công tác thanh niên.

Đồng thời lồng ghép, phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tổ chức thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên và công tác thanh niên được triển khai hiệu quả; chính sách về hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực…

Từ năm 2011 - 2015, tỉnh đã phân bổ 41,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động liên quan đến công tác thanh niên: Trung bình hằng năm tỉnh đào tạo, dạy nghề khoảng 35.000 lao động nông thôn; tổ chức khoảng 100 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, phục vụ cho sản xuất và đời sống, với gần 10.000 lượt học viên là nông dân; triển khai tốt chính sách hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, với các hoạt động cụ thể, thiết thực: Phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”; phong trào “Sinh viên 5 tốt; “Ngày thứ Bảy tình nguyện”; “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thắp nến tri ân”...

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành liên quan đã phát biểu ý kiến nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất với đoàn công tác về đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương cần có giải pháp bố trí, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và thanh niên sau tốt nghiệp đại học.

Huyện Trần Văn Thời kiến nghị xây dựng đảo thanh niên ở Hòn Chuối; cần hướng dẫn cụ thể hơn việc thực hiện các chính sách đối với thanh niên nhằm đảm bảo phù hợp với yêu cầu, tình hình thực tế của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, anh Nguyễn Long Hải - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã ghi nhận những kết quả cũng như sự nỗ lực mà tỉnh đã đạt được trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Ghi nhận các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác sẽ đề nghị các Bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết. Đồng thời, đề nghị tỉnh cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các ngành đối với công tác thanh niên; nhất là thanh niên thuộc diện dân tộc...

Huyện Trần Văn Thời cần có giải pháp đẩy lùi tỷ lệ thanh, thiếu niên tại thị trấn Sông Đốc (hiện nay chiếm khoảng 10% trong tổng số thanh, thiếu niên thị trấn) vi phạm tệ nạn xã hội; tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác giáo dục pháp luật, tư tưởng, đạo đức cho thanh niên; có giải pháp vận động và nâng cao vai trò của thanh niên trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn